Hà Nội: Giao lưu doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Liên bang Nga

Thứ sáu - 15/03/2019 19:02
Hiện nay, Việt Nam là đối tác chính của Liên bang Nga tại khu vực Đông Nam Á. Mặc dù, đã có những bước tăng trưởng nổi bật trong thời gian qua, nhưng thương mại song phương Việt - Nga vẫn còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa nhằm tương xứng với tiềm năng cũng như quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.
Mới đây, vào chiều ngày 14.3, đã diễn ra buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Liên Bang Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước đã thống nhất có những bước đi thiết thực để hỗ trợ, tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.
 
h
Quang cảnh buổi giao lưu

Trong đo, đoàn doanh nghiệp Nga giao lưu tại Việt Nam lần này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực là cơ khí chế tạo, xây dựng, công nghiệp hỗ trợ…Trong đó, có doanh nghiệp đã xuất hàng sang Việt Nam, có doanh nghiệp mới sang Việt Nam lần đầu. Cùng với đó, các doanh nghiệp đều chọn hình thức liên doanh thay vì xuất khẩu để tiếp cận sâu hơn thị trường Việt Nam. Vì Việt Nam là cửa ngõ để vào các thị trường khác.

Tại buổi giao lưu, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã trao đổi, chủ yếu là với đại diện phòng thương mại các vùng của Liên bang Nga để biết về những ưu đãi khi xuất khẩu sang thị trường này.

Theo Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt Nam - LB Nga năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Cũng tại buổi giao lưu, đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác để thay thế thỏa thuận cũ được ký vào năm 2007 giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga. Song song đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước được trao quyền chủ động nhiều hơn trong việc tổ chức trao đổi đoàn doanh nghiệp và tăng cường hợp tác giữa các địa phương.

Tác giả bài viết: Thuỳ Duyên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây