Mắt xích còn thiếu của hệ sinh thái khởi nghiệp của quỹ khởi nghiệp

Thứ sáu - 25/10/2019 14:33
Trong những năm gần đây, cụm từ “Khởi nghiệp” đang được nhắc đến ngày càng nhiều, nhất là trong giới trẻ. Theo đó, khởi nghiệp là một quá trình bắt đầu từ việc nhận biết cơ hội, từ đó thúc đẩy việc phát triển ý tưởng cho đến thành lập doanh nghiệp và cuối cùng là vận hành, duy trì và phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, khởi nghiệp cũng là đổi mới sáng tạo phải dựa trên một công nghệ mới, hoặc tạo ra hình thức kinh doanh mới, hoặc xây dựng một phân khúc thị trường mới, phát triển nguồn cung ứng mới hoặc đổi mới cấu trúc hoạt động của tổ chức.
Việt Nam có nền kinh tế đang bước vào công cuộc hội nhập hóa toàn cầu, số lượng những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng lớn, thế hệ trẻ của nước ta có điều kiện để tiếp nhận, làm quen với văn hóa khởi nghiệp của nhiều quốc gia trên thế giới. Từ sự tiếp nhận đó, cùng với tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa mạnh mẽ, không ít các bạn trẻ đã hình thành nên những ý tưởng kinh doanh của riêng mình. Trong những năm gần đây, câu chuyện khởi nghiệp được nhắc đến một cách thường xuyên hơn với rất nhiều tấm gương thành công cũng như những các bài học đắt giá từ những thất bại.
 
h

Hiện nay, Việt Nam đang xuất hiện ngày càng nhiều các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp với sự tham gia của những “ông lớn” trong kinh doanh thương mại. Cùng với đó, các doanh nghiệp này rót vốn cho các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp uy tín hằng năm với một số tiền nhất định và xem xét, lựa chọn một dự án khởi nghiệp có tiềm năng phát triển để đầu tư.

Ngoài ra, những người sáng lập nên các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và những nhà đầu tư uy tín vốn là những người có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh sẽ hỗ trợ các start-up trẻ định hướng khởi nghiệp, cách thức tổ chức, xây dựng doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh sớm đi vào quỹ đạo.

Nhờ có sự xuất hiện của các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp này mà những đối tượng này có nhiều cơ hội hơn để biến những ước mơ, ý tưởng làm giàu của mình trở thành hiện thực.

Kể thể nói, năm 2019 là năm sôi động chưa từng có tại Việt Nam về hoạt động đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp từ nhóm các doanh nghiệp lớn. Điển hình, Viettel, Vingroup, FE Credit cũng công bố chương trình hỗ trợ startup của mình với trọng tâm là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính. 

Qua đó, các hình thức quỹ đầu tư mạo hiểm vào startup của doanh nghiệp bắt đầu được ghi nhận tại Việt Nam vào năm 2015. Tính đến nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu ngành đã tham gia dưới 2 hình thức chính: thành lập quỹ đầu tư tài chính và đóng vai trò kết nối với các chuyên gia, quỹ đầu tư khác để hỗ trợ startup xây dựng sản phẩm.

Bên cạnh đó, hình thức quỹ doanh nghiệp này trên thế giới là mắt xích quan trọng cho hệ sinh thái khởi nghiệp. Khi doanh nghiệp cũng đóng vai trò là nhà đầu tư, với lợi thế là đã có sẵn chuỗi giá trị, doanh nghiệp sẽ giúp startup hòa nhâp vào thị trường tốt hơn, giảm thiểu xác suất startup "chết yểu".

Theo đại diện Quỹ ESP Capital nhận định, việc phát triển các quỹ đầu tư mạo hiểm của doanh nghiệp còn là mắt xích giúp công ty khởi nghiệp tận dụng được lợi thế am hiểu thị trường bản địa để cạnh tranh bởi đây là một thế mạnh khác của các doanh nghiệp lớn đầu ngành. Tại TP.HCM, vẫn có đến 80% startup không thể tồn tại quá 2 năm. Vì lẻ đó, xu hướng tham gia của doanh nghiệp hiện nay chỉ mới là tín hiệu ban đầu, sẽ còn rất nhiều điều cần làm để gặt hái được thành quả thực sự.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Thanh Tuyền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây