Nhiều doanh nghiệp quan ngại về an toàn dữ liệu khi chuyển đổi số

Minh Sơn – Thuỳ Duyên - Thứ bảy - 28/09/2019 08:21
Người Sài Gòn - Sự thay đổi to lớn bởi cuộc cách mạng số tạo ra đòi hỏi mỗi chúng ta phải thay đổi cách thức bảo vệ dữ liệu và đưa nó phổ biến vào đời sống là điều vô cùng thiết yếu. Vì lẻ đó, để đẩy nhanh quá trình trao đổi thông tin, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí đồng thời bảo vệ dữ liệu trước các xâm nhập – đó là mối quan tâm của tất cả các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào “cuộc cách mạng số”.
Cụ thể, tại diễn đàn CEO - Chìa khóa thành công 2019 vừa diễn ra vào ngày 27/9/2019, tại TP. Hồ Chí Minh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chương trình CEO - Chìa khóa thành công - Forum 2019. Tại đây, nhiều doanh nghiệp bày tỏ nỗi lo lắng về an ninh dữ liệu khi thực hiện chuyển đổi số. Diễn đàn lần này đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp, chuyên gia tham gia hôm nay tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
h

Tại diễn đàn, ông Hoàng Hải Âu - Chủ tịch CLB CEO CKTC nhấn mạnh: 'Ngày 12/8/2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 999/QĐ-TTG phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế. Để hưởng ứng chủ trương lớn của Chính phủ, thúc đẩy khởi nghiệp trong thời đại kinh tế số, CEO - Chìa khóa thành công Forum 2019 được tổ chức với kỳ vọng là nơi để các doanh nhân, doanh nghiệp sẽ được lắng nghe chủ trương của Chính phủ và cùng các chuyên gia trao đổi, chia sẻ những ý tưởng, kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn'.

Theo đó, chuyển đổi số đang được nhắc đến ngày càng nhiều. Qua đó, đây cũng là xu hướng chuyển dịch tất yếu của doanh nghiệp Việt Nam hiện tại và trong tương lai. Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch chuyển đổi số cụ thể như thế nào lại đang là việc rất "mù mờ" với số đông doanh nghiệp Việt. Đây cũng là chủ đề "làm nóng" diễn đàn CEO - Chìa khóa thành công 2019: "Từ khởi nghiệp tới thành công bền vững trong thời kinh tế số" do Câu lạc bộ CEO - Chìa khóa thành công tổ chức dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Tại diễn đàn, Các doanh nhân, doanh nghiệp đã được lắng nghe các chủ trương, chính sách của Chính phủ. Cùng các chuyên gia trao đổi, chia sẻ những ý tưởng, kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn: Nhận diện, cơ hội và thách thức khởi nghiệp thành công trong thời kinh tế số; Các doanh nhân hàng đầu chia sẻ những bài học kinh nghiệp đắt giá nhằm giúp cho các doanh nghiệp tự tin, thành công bền vững trong thời kinh tế số.

Điển hình, trong hơn 1 năm trước, Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai đã bắt đầu áp dụng phần mềm công nghệ vào quản lý quy trình sản xuất và bán hàng. Mặc dù vậy, cách đây 3 tháng lại quyết định dừng hoạt động hệ thống, chỉ vì các nhân viên bày tỏ lo lắng dữ liệu khách hàng sẽ không được bảo mật khi đưa lên nền tảng điện toán đám mây, dù thực tế doanh nghiệp chưa mất mát dữ liệu gì.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp khác tại diễn đàn cũng bày tỏ nỗi lo lắng về an ninh dữ liệu khi làm chuyển đổi số, có trường hợp doanh nghiệp còn từng bị hacker lấy cắp thông tin khi đang trong giai đoạn nhập dữ liệu. Tuy nhiên một số chuyên gia tại diễn đàn lại cho rằn rủi ro mất dữ liệu là chuyện có thể xảy ra trong nền kinh tế số, cũng như bất kỳ rủi ro nào trong đời sống thực, nhưng chỉ chiếm số ít. Vì lẻ đó, nếu việc này trở thành rào cản tư duy, thì doanh nghiệp sẽ tự loại mình ra khỏi cơ hội được tăng trưởng nhanh chóng nhờ lợi ích của chuyển đổi số.

Theo Bộ Công Thương tổ chức khảo sát và cho thấy, chỉ có khoảng 15% số doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư lớn vào số hóa trong 1 năm qua. Bên cạnh đó, tỷ lệ quan tâm đến chuyển đổi số còn thấp một phần là bởi hiện đang tồn tại một định kiến chuyển đổi số chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn giàu tiềm lực. Trong khi đó, doanh nghiệp càng lớn thì càng gặp khó khăn trong chuyển đổi số.

Hiện nay, Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số. Song song đó, nhanh chóng trở thành nền tảng và động lực của nền kinh tế. Đặc biệt, ngày nay mô hình kinh tế chia sẻ đang trở thành một xu hướng tất yếu trong mọi ngành kinh tế. Điều này đang mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra vô vàn thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tại diễn đàn, các lãnh đạo doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam được chia sẻ những kiến thức nhằm thay đổi tư duy, bắt kịp xu thế, khởi nghiệp và đi tới thành công bền vững trong thời kinh tế số.

Dịp này, Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ của Australia cho rằng, trong điều kiện lý tưởng nhất, chuyển đổi số có thể mang về cho GDP Việt Nam thêm 168 tỷ USD đến năm 2045. Các chuyên gia tại diễn đàn này cũng khẳng định chuyển đổi số là việc các doanh nghiệp không thể lựa chọn làm hay không làm, nhưng có thể lựa chọn cách làm như thế nào.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 17/05/2019
Mới đây, Ngân hàng Agribank đã dành 1.200 tỷ đồng là số tiền nhận đăng ký vay vốn. Qua đó, nhằm kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực lúa gạo.
Chuyện làm ăn - 23/09/2019
UBND tỉnh Quảng Trị vừa cấp chủ trương đầu tư cho 3 dự án nhà máy điện gió tại huyện miền núi Hướng Hóa với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.
Chuyện làm ăn - 14/08/2019
Mới đây, NHNN vừa phát động chương trình thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam, khuyến khích doanh nghiệp Fintech tạo ra các giải pháp tài chính mới.
Chuyện làm ăn - 07/05/2020
Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự án

Chưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Chuyện làm ăn - 09/03/2019
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố thông tin về kết quả phát hành cổ phiếu hoán đổi của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh (MLG).
Chuyện làm ăn - 08/05/2019
Bên cạnh sự kỳ vọng tăng trưởng doanh nghiệp khả quan, nâng hạng thị trường cũng là một câu chuyện đáng chờ đợi trong nửa sau của năm 2019.
Chuyện làm ăn - 22/01/2019
Mới đây, ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán HDB) đã công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2018 với tất cả các chỉ tiêu đều hoàn thành trong đó bao gồm chỉ tiêu về lợi nhuận trước thuế và sau thuế.
Chuyện làm ăn - 02/05/2019
Trong khoảng thời gian từ 19.3 đến 18.4, hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện tổng cộng 1.319 chuyến bay. Trong đó, các chuyến bay đúng giờ là 1.225 chuyến, chiếm tỷ lệ 92,9%.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây