Nông nghiệp Việt Nam: Hướng đến xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 43 tỷ USD trong năm 2020

Minh Sơn - Thanh Phong (VNTV) - Thứ hai - 27/01/2020 15:02
Người Sài Gòn - Năm 2020, Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 43 tỷ USD, đến năm 2025 là 50 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và lọt vào top 10 nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.
Năm 2019, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng toàn ngành nông nghiệp đã nỗ lực hoàn thành và vượt ¾ chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.
 
h
Thúc đẩy công nghiệp chế biến là một trong những khâu để nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng với đó, các doanh nghiệp nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh với 2.756 doanh nghiệp nông nghiệp thành lập mới năm 2019, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm 2018, nâng tổng số doanh nghiệp nông nghiệp lên 12.581 doanh nghiệp, tăng 36,23%.

Bước vào năm 2020, ngành nông nghiệp tiếp tục xác định đối mặt với nhiều khó khăn cố hữu và đang đứng trước những thách thức mới: Chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn sản phẩm còn thấp, nên năng lực cạnh tranh của ngành hạn chế. 

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, tiếp tục tác động chiến tranh thương mại giữa các nước lớn. Hạn hán, thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, xâm nhập mặn ở nhiều nơi sẽ diễn biến phức tạp, khó lường hơn. Dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi ngày càng diễn biến phức tạp, trong đó bệnh dịch tả lợn châu Phi cần thời gian dài để xử lý.

Mặc dù vậy, ông Đinh Cao Khuê - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) cho biết, tương lai của ngành rau quả Việt Nam còn vô cùng lớn, ngay như mặt hàng chuối của Việt Nam có thể xuất khẩu 1 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành rau quả Việt Nam đã và đang phải cạnh tranh với nhiều quốc gia khác trên thị trường quốc tế. Chanh leo Việt Nam-dù chiếm thị phần lớn nhất thế giới song đang phải cạnh tranh quyết liệt với chanh leo Ecuador, Peru…; chuối Việt Nam phải cạnh tranh quyết liệt với chuối Philippines.

Năm 2020, ngành nông nghiệp xác định: “Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, hội nhập quốc tế, thích ứng với biển đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh”. Song song đó, việc chuyển đổi cây công nghiệp kém giá trị sang cây ăn quả như ở Tây Nguyên, không nhất thiết phải trồng cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su, khi mà giá quá rẻ…Ngoài ra, quá trình xây dựng các vùng nguyên liệu cần phải liên kết chặt chẽ, bền vững giữa nông dân, HTX với các DN chế biến. “Bởi, DN đầu tư nhà máy rồi, nhưng không đảm bảo nguyên liệu để chế biến thì vô cùng gay go.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2019 (ngày 23/12/2019), Thủ tướng Chínhphủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngành nông nghiệp nước ta đóng góp ngân sách chưa phải lớn và giàu có nhưng lại có đóng góp rất lớn vào đời sống người nông dân Việt Nam bởi có trên 60% dân số là nông dân sống ở nông thôn. Do đó, nông nghiệp là một lĩnh vực Đảng, Nhà nước rất quan tâm.Đồng thời, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng toàn ngành đã đạt nhiều mục tiêu. Trong những kết quả đó, Thủ tướng nhắc tới sự kiện gạo ST 25 của Việt Nam được vinh danh là "gạo ngon nhất thế giới" và nhấn mạnh phải ủng hộ thị trường chính ngạch để kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm cho mọi người dân. Buôn bán qua tiểu ngạch có thể nảy sinh nhiều vấn đề như tiêu cực, tham nhũng.
 
h
Cá tra là một trong những mặt hàng thủy sản lợi thế của Việt Nam

Song song đó, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì đã đồng hành, tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế hợp tác, tạo động lực phát triển nông nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 04/03/2019
Bất động sản duy trì đà tăng trưởng trên tất cả các phân khúc và sẽ tiếp tục có triển vọng tốt vào năm 2019. Tuy nhiên, tại TPHCM ngay trong những tháng đầu năm 2019 thị trường bất động sản đang có biểu hiện chững lại bởi nguồn cung không còn dồi dào như trước. Do vậy, đã có nhiều doanh nghiệp bất động sản đã cắt giảm nhân sự, đổ xô về các tỉnh, thành lân cận nhằm tìm kiếm nguồn hàng...
Chuyện làm ăn - 14/02/2019
Ngày 13.2, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường đã giúp các chỉ số tiếp tục mạch tăng. Chốt phiên giao dịch trong ngày, VN – Index tăng 7,71 điểm lên 945,25 điểm. HNX – Index tăng 0,45 điểm lên 106,49 điểm.
Chuyện làm ăn - 05/04/2019
Hiện nay, Việt Nam có các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng song đang phải đối diện không ít các rào cản trong quá trình phát triển.
Chuyện làm ăn - 22/07/2019
Ngày 22.7, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã công bố kết quả kinh doanh của 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó, hoạt động kinh doanh của ABBANK tiếp tục ổn định.
Chuyện làm ăn - 25/02/2019
Mới đây, cổ phiếu của Bất động sản Thế Kỷ (mã chứng khoán CRE) đã có giao dịch hưng phấn khi bất ngờ tang vọt trở lại sau 4 ngày liên tiếp chìm trong sắc đỏ ảm đạm.
Chuyện làm ăn - 27/02/2019
Mới đây, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp (Becamex IDC) là một doanh nghiệp nhà nước lớn nhất tỉnh Bình Dương trở thành công ty cổ phần năm 2017 vừa công bố tờ trình của Hội đồng quản trị lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản nhằm thông qua về việc tăng vốn điều lệ từ gần 10.126 tỷ đồng hiện nay lên 20.000 tỷ đồng trong năm 2019-2020.
Chuyện làm ăn - 28/04/2019
Tại TP.HCM, Các nhà bán lẻ đưa ra dự báo sức mua trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sẽ tăng mạnh tới 70% so với ngày thường.
Chuyện làm ăn - 27/01/2020
Năm 2020 với nhiều yếu tố thuận lợi cùng các giải pháp của nhà quản lí thực hiện. Theo đó, thị trường ô tô sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, có thể tăng trưởng từ 10-20%.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây