Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam

Minh Sơn - Ngọc Danh - Chủ nhật - 06/10/2019 08:12
Người Sài Gòn - Ngày 5/9/2019, tại Hà Nội, chính thức ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam. Theo đó, gắn với chủ trương của Bộ chính trị và Thủ tướng về phát triển bền vững, coi khoa học công nghệ là nền tảng để phát triển.
Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ.
 
h
Quang cảnh lễ ra mắt Hiệp hội

Trong đó, Hiệp hội tập hợp, tổ chức hỗ trợ các Doanh nghiệp hội viên đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, sản xuất, kinh doanh, tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ trong hoạt động và kết nối hiệu quả với các nhà khoa học, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Mục đích và tiêu chí cần để trở thành hội viên của Hiệp hội là doanh nghiệp, tổ chức phải là doanh nghiệp khoa học công nghệ, đã được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ, chấp hành Điều lệ Hiệp hội, tự nguyện nộp đơn xin gia nhập Hội, được Hội xem xét, quyết định kết nạp.

Bên cạnh đó, Hội viên bao gồm hội viên chính thức, hội viên liên liên kết và hội viên danh dự. Theo đó, Hội viên liên kết được hưởng quyền và nghĩa vụ như hội viên chính thức, trừ quyền biểu quyết các vấn đề của Hiệp hội và quyền ứng cử, đề cử, bầu cử, Ban Kiểm tra Hiệp hội, Ban chấp hành và Ban thường vụ, Ban Lãnh đạo.

Cụ thể, với định hướng: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên Hiệp hội (bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ và hỗ trợ Doanh nghiệp hội viên tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước,…); Tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ năng, phương pháp tiếp cận hình thành và quản lý, điều hành hoạt động của Doanh nghiệp khoa học và công nghệ; Tư vấn hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của Doanh nghiệp khoa học và công nghệ; Hỗ trợ, phối hợp xây dựng cơ chế chính sách liên quan tới Doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Cùng với đó, Hiệp hội có thể tổ chức các sự kiện như hội nghị, hội thảo, triển lãm, tọa đàm, đối thoại, hỏi đáp chính sách giữa các thành viên của Hiệp hội với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan Quản lý nhà nước, Chính quyền các cấp và Các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác có liên quan; Tổ chức biểu dương, khen thưởng cho Hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kinh doanh; Tổ chức thăm quan, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong và ngoài nước giữa các Doanh nghiệp, Hội viên.

Đặc biệt, Hiệp hội có thể thực hiện các hình thức truyền thông đa phương tiện, tuyên truyền, quảng bá kết quả hoạt động khoa học và công nghệ của các Doanh nghiệp, Hội viên và Hiệp hội; Xây dựng và phát triển thương hiệu Doanh nghiệp khoa học và công nghệ; Đồng thời phát động phong trào người Việt Nam dùng sản phẩm khoa học và công nghệ của Việt Nam.
Hiệp hội Chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ ngành khác có liên quan về ngành, lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội có thể tham gia tham gia chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu, tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo đề nghị của cơ quan nhà nước và các tổ chức, cá nhân; Cung cấp dịch vụ công về các vấn đề thuộc lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội; Tham gia ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nội dung hoạt động của Hiệp hội; Kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan tới sự phát triển Hiệp hội; Tham gia tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, thực hiện các hoạt động dịch vụ khác, cấp chứng chỉ hành nghề khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Hiệp hội cũng được phép thành lập các tổ chức có tư cách pháp nhân khi có đủ điều kiện và theo quy định của pháp luật như các Viện; trường đại học; trung tâm nghiên cứu; trung tâm hỗ trợ và tham gia đào tạo; trung tâm khởi nghiệp, hướng nghiệp và dạy nghề; thành lập tờ báo, lập trang Website để tuyên truyền lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Theo ông Hoàng Đức Thảo - Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội kỳ vọng, Hiệp hội sẽ nhanh chóng lớn mạnh và khẳng định được vị thế, vai trò dẫn dắt nền khoa học công nghệ ứng dụng nước nhà. Đồng thời, Hiệp hội sẽ là một sân chơi để tất cả các doanh nghiệp khoa học công nghệ có thể hội tụ, thể hiện quyết tâm tạo dựng một thị trường các sản phẩm khoa học công nghệ với hàm lượng chất xám của người Việt, cho người Việt và do người Việt làm chủ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 24/05/2019
Ngay từ đầu năm 2019, Nhật Bản đã “rót” vốn đầu tư gần 364 triệu USD, chiếm 19% tổng vốn đầu tư, dẫn đầu 51 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sự bất ổn khó đoán từ nền kinh tế Trung Quốc là nhân tố quyết định khiến doanh nghiệp nước này đặt kỳ vọng tại Việt Nam.
Chuyện làm ăn - 16/05/2019
Kể từ ngày 20.5 tới đây, Vietnam Airlines sẽ triển khai hạng vé siêu tiết kiệm - không hành lý ký gửi cho các hành trình giữa Việt Nam và các nước Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia.
Chuyện làm ăn - 22/05/2019
Mới đây, ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã cho biết, trong trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp với tỷ giá bán phù hợp để bình ổn thị trường.
Chuyện làm ăn - 02/11/2019
Chiều ngày 1/11/2019, tại trụ sở Tổng công ty Becamex IDC, Tổng công ty BECAMEX IDC cùng với COEX đã tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Được biết, Coex là đơn vị sở hữu cũng như vận hành trung tâm triển lãm hàng đầu của Hàn Quốc và cũng là nhà tổ chức Hội Nghị, Triển lãm thương mại lớn nhất Hàn Quốc.
Chuyện làm ăn - 16/03/2019
Trong chuyến công tác làm việc 2 ngày tại tỉnh Nghệ An, chiều 15/3, đoàn cán bộ Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J.Kritenbrink dẫn đầu đã đến làm việc tại Nhà máy sữa Vinamilk Nghệ An. Khi tham quan dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ chế biến sữa tiên tiến hàng đầu thế giới của nhà máy được vận hành thuần thục bởi 100% các công nhân Việt Nam, cầm những sản phẩm sữa chất lượng trên tay, đại sứ Daniel J.Kritenbrink rất ngạc nhiên và ấn tượng về câu chuyện “giấc mơ sữa Việt” mà Vinamilk đã thực hiện…
Chuyện làm ăn - 24/06/2019
Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có thống kê, từ nửa đầu tháng 6 năm 2019, Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu tăng khá về xuất siêu gần 500 triệu USD.
Chuyện làm ăn - 07/08/2019
Trong thời gian qua, kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng trở thành một trong những điểm đến thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư, nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô tích cực và ổn định…Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, nhóm doanh nghiệp khu công nghiệp đã ghi nhận mức tăng 30% về doanh thu và 43% về lợi nhuận.
Chuyện làm ăn - 01/08/2019
Mới đây, Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, giá trị thương hiệu MobiFone đạt gần 400 triệu USD, đứng thứ 5 trong top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2019.
Quảng cáo laptop nano

Đọc nhiều nhất

Ngày 16/11/2019 tới đây, tại Bến xe Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một), tuyến xe cố định sử dụng xe Limousine 17-20 ghế có lộ trình từ Bến xe khách Bình Dương đi TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) chính thức khai trương đi vào hoạt động.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây