Tập đoàn Hoa Sen – Sau thời vàng son 'vẫy vùng' với con đường tìm cách thoát nợ

Chủ nhật - 10/03/2019 09:28
Đã từng là một thời vàng son của thương hiệu hàng đầu Tôn Hoa Sen trong ngành tôn thép. Hiện nay, đang đứng trước viễn cảnh không mấy sáng sủa sau những năm tăng trưởng đột biến.
Vào những năm cuối niên 2017 – 2018, nợ vay của Tập đoàn Hoa Sen (HSG) tăng lên mức đỉnh điểm 14.340 tỷ đồng, đáng báo động với hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu lên đến 2,8 lần. Trong đó, Hoa Sen có phí lãi vay tiếp tục tăng lên gần gấp đôi 812 tỷ đồng năm 2018 sau khi tăng hơn gấp đôi trong năm 2017. 
 
Ông Lê Phước Vũ cho rằng HSG đang trong giai đoạn phòng thủ.
Ông Lê Phước Vũ cho rằng HSG đang trong giai đoạn phòng thủ.
​​​​

Theo đó, kết quả kinh doanh trong năm 2018 đã để lại nhiều thất vọng cho giới đầu tư khi lợi nhuận sụt giảm chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vào quý I (NĐTC 2018- 2019) thì hoạt động kinh doanh của HSG đã bộc lộ rõ những điểm yếu khiến cho giới đầu tư quan ngại.

Bên cạnh đó, ở quý I (NĐTC 2018- 2019), Tập đoàn Hoa Sen có doanh thu thuần hợp nhất bất ngờ sụt giảm 4,3% so với cùng kỳ đạt 7.545 tỷ đồng. Cùng với đó, lợi nhuận sau thuế giảm 81,8% so với cùng kỳ xuống còn 61 tỷ đồng. Từ đó, nếu loại trừ khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán các bất động sản thì lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính theo ước tính của CTCK HSC là sẽ lỗ khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Trong khi đó, tập đoàn Hoa Sen có “vũ khí” nhằm giúp tăng trưởng trong nhiều năm là đầu cơ hàng ngàn tỷ đồng nguyên liệu thép cuộn cán nóng (HRC) bằng nợ vay. Vì lẻ đó, đã trở thành tội đồ trong năm 2018, vò thời điểm đó thị trường không đúng như dự báo của công ty. Giá bán bình quân giảm mạnh trong khi giá nguyên vật liệu đầu vào vẫn ở mức cao dẫn đến tỷ suất lợi nhuận gộp giảm xuống mức kỷ lục 8,05% trong Q1 năm nay. Song song đó, thị trường diễn ra dao động kép khi các khoản chi phí tài chính, chủ yếu là lãi vay quá lớn ăn sâu vào lợi nhuận của HSG.

Theo CTCK HSC cho rằng, trong lúc thị trường xuất khẩu chịu ảnh hưởng từ việc thuế chống bán phá giá tăng, thì triển vọng thị trường trong nước cũng không sáng sủa do có những doanh nghiệp mới gia nhập ngành cộng với sự mở rộng công suất mạnh mẽ của các doanh nghiệp hiện hữu dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.

Mặc dù vậy, tập đoàn Hoa Sen vẫn đang rất nỗ lực giảm vay nợ ngân hàng bằng cách giảm phải thu ngắn hạn, hàng tồn kho và nhân sự. Điển hình, tháng 12.2018, nợ ngân hàng tổng cộng là 12,2 nghìn tỷ đồng, giảm 15,3% so với đầu năm và cũng giảm 28,7% từ mức đỉnh điểm vào tháng 12.2017. Ngoài ra, tồn kho là 5,7 nghìn tỷ đồng (giảm 39,1% so với cùng kỳ và giảm 14,3% so với đầu năm). Phải thu cũng giảm mạnh 7,6% so với đầu năm, là 1,5 nghìn tỷ đồng. Số nhân viên từ 9.300 giảm về còn 7.000 người.

Theo ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Hoa Sen Group cho biết, chiến lược ‘tập chơi đổ bê tông’ được cho biết trong đại hội cổ đông diễn ra vào tháng 1 năm 2019. Cùng với đó, thay vì dành vốn đầu cơ nguyên liệu như trước, HSG sẽ tập trung giảm chi phí và chờ đợi...“Khi nào Cà Ná được cấp phép, tôi xuất chiêu cho quý vị coi” có vẽ như là một thông điệp nhằm trấn an cổ đông hơn là thực tế. Bởi trước đó, dự án Thép quy mô cả chục tỷ USD của Hoa Sen đã phải tạm dừng do giới chức trách lo ngại về rủi ro phá hoại môi trường biển, là một nguy cơ "Formosa" thứ hai ở Ninh Thuận. Ông Lê Phước Vũ nhấn nhá…
 
h
 
Biên lợi nhuận HSG sụt giảm nghiêm trọng (HSC).
Biên lợi nhuận HSG sụt giảm nghiêm trọng (HSC).

Tuy nhiên, các lãnh đạo Hoa Sen mới đây đã trình cổ đông thông qua việc phát hành tối đa 1.000 tỷ đồng cổ phiếu nhằm tạo vốn. Kế hoạch có thể phát hành cho cổ đông hiện hữu và đối tác chiến lược hoặc nhà đầu tư khác. Ngược lại, theo các nhà phân tích, việc Hoa Sen có triển vọng không sáng sủa cùng sự minh bạch ban lãnh đạo công ty có thể làm giảm tính hấp dẫn của cổ phiếu HSG. 

Theo một chuyên gia phân tích của Cty chứng khoán hàng đầu nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng lo ngại về vấn đề quản trị doanh nghiệp của công ty. Đặc biệt, về vấn đề lợi nhuận giảm mạnh trong giai đoạn này do ảnh hưởng từ chính sách quản lý tồn kho. Song song đó, còn có một số vấn đề khác với hệ thống phân phối, tồn kho và giao dịch với các công ty liên quan như chúng tôi đã đề cập trong báo cáo trước đó. Những vấn đề này lặp lại nhiều lần khiến NĐT mất dần sự tin tưởng đối với đội ngũ lãnh đạo”.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Đinh Dương

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây