Taxi Mai Linh sau khi sáp nhập ba miền có tổng vốn hơn 1.700 tỷ

Thứ bảy - 09/03/2019 08:32
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố thông tin về kết quả phát hành cổ phiếu hoán đổi của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh (MLG).
Theo đó, Tập đoàn taxi Mai Linh với vốn điều lệ tăng lên mức 1.729 tỷ đồng, gần một nửa trong số này do ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT công ty, nắm giữ.
 
Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh.
Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh.

Hiện nay, Mai Linh Group là doanh nghiệp vận hành chuỗi taxi thương hiệu cùng tên đã phát hành gần 172,9 triệu cổ phiếu để hoán đổi vốn của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh. Cụ thể, Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc và Công ty cổ phần Mai Linh Miền Trung. Việc chào bán đã kéo dài từ đầu tháng 12.2018 và tính tới ngày 20.2 đã hoàn tất. Thế nhưng, thương vụ không ghi nhận lợi thế thương mại.

Trong khi đó, 3 công ty nằm trong hệ thống của Tập đoàn Mai Linh với địa bàn kinh doanh tại 3 miền. Điển hình, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh có vốn điều lệ 1.016 tỷ, hoạt động chủ yếu tại khu vực phía nam; còn Mai Linh Miền Bắc và Mai Linh Miền Trung hoạt động chủ yếu tại các tỉnh thuộc hai địa bàn theo tên của doanh nghiệp.

Được biết trước đó, 3 Cty Mai Linh Miền Bắc và Mai Linh Miền Trung đồng loạt phát đi thông báo tới cổ đông về việc hủy đăng ký giao dịch nhằm sáp nhập với Mai Linh Group trở thành một công ty duy nhất. Cùng với đó, ba doanh nghiệp này sẽ chuyển toàn bộ tài sản, quyền sở hữu và nghĩa vụ hợp pháp sang cho công ty hợp nhất và chấm dứt sự tồn tại của các công ty này.

Như vậy, với tên Công ty cổ phần sau khi hợp nhất đã có tên là Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh với vốn điều lệ đạt gần 1.729 tỷ đồng. Công ty có gần 8.800 cổ đông và cổ đông trong nước nắm giữ hơn 96% vốn.

Đặc biệt, hai cổ đông lớn nhất của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh sau hợp nhất chính là Công ty TNHH MTV Đầu tư Hồ Huy nắm giữ 43,67% và ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT công ty sở hữu 5,57%. Do vậy, ông Hồ Huy chính là chủ sở hữu và người đại diện pháp luật của Công ty Đầu tư Hồ Huy, một công ty được thành lập từ năm 2014, hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn ôtô với vốn điều lệ gần 520 tỷ đồng ở năm 2016.

Sau khi hợp nhất, dự kiến kế hoạch 3 công ty của Mai Linh đã được đưa ra từ năm 2017 với mục tiêu chuyển đổi thành mô hình một văn phòng trụ sở chính và các chi nhánh trực thuộc để tiết giảm chi phí quản lý. Theo kế hoạch này, ngày năm đầu tiên hợp nhất thì lập tức "ông lớn" taxi này đặt mục tiêu chiếm thị phần chi phối tại các địa phương có mặt thương hiệu Mai Linh và tăng cường doanh thu từ các giá trị gia tăng như dịch vụ cho thuê chỗ quảng cáo, hợp tác kinh doanh...

Cũng theo dự kiến này, sau khi thì lợi nhuận sau thuế vào năm 2020 sẽ đạt khoảng 793 tỷ đồng, tang nhiều lần so với kết quả công ty thu về tỏng suốt những năm gần đây.

Tác giả bài viết: Duyên Hồ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây