Tìm cách ứng phó trước xu hướng đồng Nhân dân tệ giảm giá của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Thứ năm - 16/05/2019 08:15
Trong thời gian gần đây, bên cạnh việc giảm giá của đồng Nhân dân tệ đã tác động không nhỏ tới hoạt động xuất khẩu hàng hóa của nhiều doanh nghiệp Việt sang Trung Quốc.
Hiện nay, có đến 150 doanh nghiệp thủy sản thường xuyên xuất khẩu sang Trung Quốc - một trong bốn thị trường tỷ đô của thủy sản Việt Nam. Theo đại diện của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, việc đồng Nhân dân tệ giảm giá một mặt làm giảm nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc, một mặt làm giảm tính cạnh tranh tôm Việt Nam, vì giá đắt hơn đối thủ cạnh tranh của mình là tôm Ấn Độ. Doanh nghiệp Việt không còn con đường nào khác là phải nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm để giữ thị phần.
 
h
Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cá tra xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này. Trong ảnh: Chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL

Cùng với đó, hầu hết vải ở Thanh Hà - Hải Dương là để xuất bán đi Trung Quốc. Gần đây, các doanh nghiệp của Việt Nam đang phải tính đến việc giảm chi phí đóng gói, vận chuyển, để cùng chia sẻ với đối tác bên phía Trung Quốc để giá vải đến tay người tiêu dùng không bị tăng giá.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ bị mất giá khiến giá hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sẽ cao hơn, gây khó khăn cho việc xuất khẩu của Việt Nam, buộc các doanh nghiệp cần chủ động tìm nhiều cách ứng phó để giữ thị phần.

Tác giả bài viết: Đinh Dương - Khải Trí

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây