TP.HCM: Khai mạc Hội chợ quốc tế OCOP 2019

Thứ tư - 17/04/2019 16:41
Sáng 17.4, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm quốc tế Sài Gòn, Bộ NN và PTNT và Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã tổ chức Triển lãm quốc tế mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và Hội chợ quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng (Lifestyle) 2019. Trong đó, hội chợ lần này diễn ra trong 4 ngày (từ 17 đến 20.4).
OCOP là một chương trình phát triển kinh tế cho khu vực nông thôn, được triển khai thực hiện tại Việt Nam từ năm 2013. Đến tham dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.
 
h
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mua và thử chiếc khăn tơ tằm của làng nghề dệt tơ tằm, tơ sen của huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội

Phong trào Mỗi làng một sản phẩm (One village one product - OVOP) được thực hiện thành công tại Nhật Bản cách đây 40 năm. Tại Việt Nam, phong trào OVOP được vận dụng trở thành chương trình OCOP - Mỗi xã, phường một sản phẩm. Việt Nam hiện đã có hơn 30 tỉnh - thành phố triển khai OCOP theo các quy mô khác nhau.
 
h
Phó thủ tướng Vương ĐÌnh Huệ thăm khu trưng bày OCOP của Lào

Mục tiêu là phát triển sản phẩm nông thôn trên cơ sở tận dụng các nguồn lực địa phương, tập trung vào hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ với sự chủ động về ý tưởng sản phẩm, xác định thị trường, chủ động sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Nhà nước đóng vai trò tạo sân chơi, hỗ trợ chính sách, xúc tiến thương mại.

Hội chợ lần này, Bộ NN và PTNT cùng Hiệp hội xuất khẩu hàng Thủ công mỹ nghệ Việt Nam cam kết theo đuổi mục tiêu xây dựng Hội chợ Quốc tế Hàng thủ công mỹ nghệ và hàng Quà tặng Việt Nam, hội chợ OCOP Việt Nam trở thành Hội chợ ấn tượng nhất ở Đông Nam Á nhằm tạo nên một bước đột phá để phát triển xuất khẩu.

Tác giả bài viết: Quang Hiếu - Thanh Tuyền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây