TP.HCM: Thị trường bất động sản sụt giảm mạnh nhất trong vòng 4 năm gần đây

Thứ sáu - 12/07/2019 11:19
Theo thống kê từ các đơn vị nghiên cứu thị trường BĐS tại TP.HCM. Trong đó, thị trường bất động sản ở phân khúc căn hộ đã có dấu hiệu chìm lắng bởi yếu tố liên quan đến pháp lý đất đai.
Theo đó, công ty nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam đã có thống kê, trong quý II năm 2019, chỉ vỏn vẹn 3 dự án mới được tung ra thị trường. Bên cạnh đó, trong 4 năm qua, thì đây cũng là quý sụt giảm mạnh nhất. Nguyên nhân chính là do quá trình rà soát pháp lý đất đai của Chính phủ kéo dài thời gian qua. TP.HCM là thị trường bất động sản sôi động với nhiều dự án đầu tư, cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của quá trình này.
 
h
Hiện có nhiều dự án bị ngưng trệ do vướng thủ tục pháp lý

Hiện nay, có một số ý kiến tin rằng thị trường đang đứng trước ngưỡng bong bóng xì hơi. Bởi, vốn được thổi phồng trong những năm 2016 – 2017 trước đó. Đồng thời, hiện thị trường có diễn biến rất phức tạp vì các yếu tố tác động đến thị trường, cụ thể: tính pháp lý dự án, sự minh bạch của chủ đầu tư và dự thảo về siết tín dụng đầu tư bất động sản… đều rất khó đoán định.

Tương tự, CBRE Việt Nam thì đánh giá, thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh cần thiết. Điểm rơi của thị trường hiện sẽ giúp cân bằng lại một lượng cung bất động sản đã quá dồi dào những năm vừa qua.

Theo đại diện CBRE cho rằng, dù nguồn cung sụt giảm nhưng thị trường sẽ không có dấu hiệu tiếp tục bị đi xuống, bởi mấu chốt ở đây thị trường vẫn đang chứng kiến quan tâm của khách hàng, lực cầu vẫn rất dồi dào.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị nghiên cứu dự báo sẽ có khoảng từ 5.000 - 7.000 căn hộ tiếp tục được tung ra trong nửa cuối năm, và thị trường sẽ sôi động trở lại.

Ngoài ra, các chuyên gia bất động sản cũng nhấn mạnh, đây là khoảng thời gian trầm lắng cần thiết để sàng lọc chủ đầu tư. Bởi trước việc rà soát pháp lý, siết tín dụng…, chỉ có những chủ đầu tư có thực lực, có đất sạch và đủ uy tín để xoay vốn may ra mới tiếp tục phát triển được.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thuận Lợi

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây