Bóng cười hay bóng ma?

Thứ sáu - 17/05/2019 16:40
Bóng cười là khí gây cười, tên hóa học là Đinitơ monoxit hay nitrous oxide, là hợp chất hóa học với công thức N2O. Khi bơm vào bóng bay, gọi là bóng cười (funkyball). Tuy chỉ mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu, nhưng bóng cười đã nhanh chóng trở thành trào lưu được giới trẻ yêu thích thậm chí coi nó như một thú vui mỗi khi đi hộp đêm, hít một hơi bạn sẽ cười không ngừng nghỉ.

Tuy nhiên, bóng cười không phải là cứ hít là gây cười mà nó chỉ tạo ảo giác và gây mất trí nhớ đối với người sử dụng, không khác gì các chất gây nghiện như ma túy và tiền chất.

h
Hiện không khó để tìm được bóng cười vì chúng được bán bí mật một cách "công khai" ở rất nhiều địa điểm trên địa bàn TP.HCM để phục vụ các dân chơi.

Hiện nay, những trái bóng cười này đang được bày bán tràn lan ở khắp nơi, từ trong những quán bar đến những không gian ngoài trời như phố đi bộ. Nhiều người. Thế nhưng, tưởng chừng như bình thường, nhưng chơi và hít hơi bóng cười lại ẩn chứa nhiều mối nguy hại. Được biết ở một số nước châu Âu, chất này là chất kích thíchđược bán hợp pháp tại các hộp đêm.

Theo tìm hiểu của Pv, mỗi quả bóng được bán công khai với giá từ 20.000 - 100.000 đ. Điều đáng nói người bán luôn khẳng định đó là thú chơi an toàn, giới trẻ lại chỉ quan tâm đi tìm sự hưng phấn.

Bên cạnh đó, với quan niệm cười để quên đi những căng thẳng, hưng phấn để thêm yêu đời nhưng nay lại nghe nói đến một công cụ rất dễ dùng, rẻ tiền, để có thể chủ động tạo nên sự hưng phấn ấy mang tên bóng cười. Nhiều người, với sự tò mò của mình đã tìm đến bóng cười cùng câu hỏi: "Liệu có cười thật không?".

Theo các bác sĩ, hiện trên thế giới đã từng cảnh báo rằng, việc hít bóng cười hay khí cười ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất nếu lạm dụng là dẫn tới trầm cảm hoặc thiệt mạng. Hít khí này vào cảm giác tê tê, đặc biệt là nghe nhạc rõ, sau đó phấn khích, cười ngả nghiêng.

Đồng thời, bóng cười thực tế là quả bóng được bơm khí N2O. Khí này có cơ chế tác động khá phức tạp lên cơ thể người gây một hiệu ứng giải lo âu giảm đau và giúp sảng khoái. Trong y tế là chất dùng để gây mê. Mặc dù vậy, trong y học, chất này ít được sử dụng đơn độc mà sử dụng phối hợp với thuốc gây mê khác. Chính vì đặc tính là tạo sảng khoải nên khí N2O còn gọi là khí cười và bóng cười chứ không phải hít vào sẽ gây cười.

Là một chất gây mê nên khi dùng N2O người ta cần có một lượng oxy pha chung để tránh bị ngạt thở. Các chuyên gia cho rằng đây là điều mà các khí cười đang có trên thị trường không có nên khi hít khí N2O có nguồn gốc không cho y tế có thể khiến cho người sử dụng bị ngạt.

Được biết tại Anh, loại bóng có bơm khí N20 này đã bị cấm không được sử dụng. Còn tại Việt Nam, việc mua bán, sử dụng loại bóng cười này cũng đang bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 12 đến 20 triệu đồng. Hiện nay, Bộ Công an khẳng định đang phối hợp với các cơ quan chức năng để nghiên cứu, đề xuất đưa bóng cười vào danh mục các chất ma túy và tiền chất để quản lý.

Mặc dù, bóng cười chưa nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất và cũng chưa có chế tài xử phạt rõ ràng, quy định cũng không cụ thể trong Luật khiến cho việc xử lý các điểm kinh doanh bóng cười rất khó có thể triệt để.

Theo các cơ quan chức năng đã thống kê, chỉ có 30/180 cơ sở kinh doanh tại đường Bùi Viện (TP.HCM) có kinh doanh bóng cười nhưng trên thực tế bóng cười hiện diện ở mọi nơi. Từ đầu năm 2019 đến nay, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM mới chỉ tịch thu được 8 bình khí N2O và xử phạt 23 triệu đồng các cơ sở không có giấy phép kinh doanh bóng cười. Tương tự, tại khu dân cư Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM thì vẫn chưa có cơ quan chức năng vào cuộc mà các điểm bán bóng cười vẫn nhởn nhơ hoạt động. Cụ thể, tại quán Homy toạ lạc tại đường Cao Triều Phát, phường Tân Phong, quận 7…

Bên cạnh những quy định chưa cụ thể và đủ mạnh, hình ảnh bên này bị xử phạt bên kia vẫn vô tư phê pha với bóng cười sẽ vẫn phổ biến. Khi bóng cười được bán tràn lan, nguời sử dụng gần như công khai như một thú vui của tuổi trẻ mà không ý thức đuợc rằng đằng sau quả bóng cuời là sự nguy hiểm chết nguời khi bạn đang bị dẫn dụ làm quen và trở nên lệ thuộc vào các chất gây nghiện.

Qua đó, giới trẻ đừng bao giờ xem bóng cười như một phương tiện để bơm cảm xúc tích cực vì nó có thể trở thành ngòi nổ và một trái bom lớn. Bóng cười nhưng lại có kết cục không vui, thậm chí là rất buồn, vì cái "cười" mà nó mang đến chỉ là do một loại khí hóa học.

Mặc khác, một điểm nguy hại là nếu lạm dụng chất gây ảo giác lâu ngày sẽ rất dễ đi đến sử dụng thuốc gây nghiện thật sự, thậm chí là sử dụng ma túy. Bởi vì, khi đã quen cảm giá "phê" với ảo giác, các bạn trẻ rất dễ tìm đến thứ tạo cảm giác"phê" mạnh hơn. Các em đã quen dùng khí cười để "phê" thì sẽ có lúc chơi thử bồ đà, thuốc lắc, "hàng đá"... Đến lúc nào đó sẽ chơi thử heroin, từ hút đến tiêm chích và rồi chắc chắn việc nghiện tiêm chích ma túy cộng với nhiễm HIV/AIDS sẽ đến cái chết.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Đinh Dương

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây