Đồng Hới - Quảng Bình: Cần chấn chỉnh tinh thần làm việc của điều dưỡng viên tại phòng khám bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba

Thứ bảy - 04/05/2019 10:55
Ngày 2/5, cháu Nhi nhập Bệnh viện Đa Khoa Đồng Hới và cháu có Giấy chuyển viện lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba, Đồng Hới. Trước đó, cháu bé sơ sinh Nguyễn Yến Nhi (5 tháng tuổi, ngụ Đồng Hới, Quảng Bình) bị bệnh tim bẩm sinh vào Bệnh viên Trung ương Huế khám và có Giấy báo chi phí tạm ứng phẫu thuật tim là 20 triệu đồng (Giá này chỉ được áp dụng cho bệnh nhân BHYT có giấy chuyển viện”.
Vào lúc 8 h15 phút cùng ngày, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, Đồng Hới. Sau khi đến phòng khám Nội tim mạch bác sỹ hướng dẫn ra lấy số thứ tự. Tuy nhiên, vì số thứ tự khám cho cháu là số 271, trong khi đó mới có số 149 vào khám. Mẹ cháu liền đến Quầy số 01- Đối tượng ưu tiên để trình bày trường hợp xin chuyển viện của cháu Nguyễn Yến Nhi với hy vọng nhận được sự quan tâm. Tuy nhiên, Điều dưỡng Lê Thị Ánh Hồng (người trực tiếp điều hành máy vi tính) liền bảo phải lấy số và ngồi chờ đến phiên, chuyển viện cũng phải chờ, không ưu tiên.
 
h
Quầy khám số 01- Đối tượng ưu tiên
 
h
Cháu Nguyễn Yến Nhi được  bác sỹ siêu âm

Nhìn thấy tình cảnh của hai mẹ con cháu Nhi. Tôi đành gọi điện nhờ bác sỹ Trần Quý Diễn - Chủ tịch Công đoàn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới. Mặc dù, đang ở trong phòng mỗ chuẩn bị phẫu thuật nhưng bác sỹ Diễn vẫn lắng nghe điện thoại và cho biết: “Anh nói người nhà bệnh nhân đến Quầy số 01 sẽ có anh Lượng, Y tá trưởng ra giải quyết”. Đợi hơn 10 phút thì anh Phi Viết Lượng tới, anh vội vàng xem hồ sơ và vào máy. Đồng thời, dẫn hai mẹ con cháu Nguyễn Yến Nhi đến phòng 250- phòng khám Nhi. Sau đó cháu Nhi được anh Lượng dẫn đi siêu âm, xét nghiệm. Kết quả : “ Siêu âm Doppler tim: thông liên thất phần màng d= 10 mm, Thông liên nhĩ d =3mm, HoHL+HoBL vừa, PAPs 70mmHg”. Cháu được lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba cấp Giấy chuyển viện lên tuyến trên là Bệnh viện Trung ương Huế, số 1648/2019/GCT, ngày 3/5/2019.
 
h

Qua đây, là tinh thần làm việc của Điều dưỡng Lê  Thị Ánh Hồng quá bất cẩn, quan liêu, duy ý chí. Bởi tại sao Quầy số 01- Đối tượng ưu tiên dành cho các bệnh nhân: Người bệnh cấp cứu; Trẻ em dưới 6 tuổi; Người khuyết tật nặng; Phụ nữ có thai nhưng trường hợp cháu Nguyễn Yến Nhi mới 5 tháng tuổi, lại đau bệnh tim bẩm sinh phải đi mỗ tuyến trên nhưng không được ưu tiên? Điều này, có thể thấy Điều dưỡng Thị Lê Ánh Hồng làm việc có tính chất quan liêu, duy ý chí, không tuân thủ quy định của Quầy số 01của bệnh viện.

Theo Trưởng khoa Điều  dưỡng (Y tá trưởng) Lê Viết Lượng, cho biết: Điều dưỡng Lê thị Ánh Hồng do vừa mới điều từ khoa Nội xuống nên cháu chưa  biết”. Thật ra nếu một cán bộ, một nhân viên muốn làm việc tốt thì phải tự học, tự nghiên cứu không ngừng. Ở đây, Điều dưỡng  Lê Thị Ánh Hồng vừa điều từ khoa khác xuống đáng ra cần phải học để tinh thông nghiệp vụ phục vụ chứ? Nhưng ngược lại bởi tính tự cao, tự mãn của mình; nên  những dòng chữ in đậm, đỏ quặt trước mặt mình to như  thế  Lê Thị Ánh Hồng vẫn không đọc, dẫn đến  gây phiền hà cho bệnh nhân và tự mình chống lại quy định của phòng khám.
 
h

Điều đáng nói là từ khi Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba, Đồng Hới chuyển lên Trung ương quản lý thì cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện ngày càng được đầu tư nâng cấp, máy móc, thiết bị của Bệnh viện ngày càng tân tiến, Bệnh viện đã có đội ngũ y, bác sỹ có trình độ cao ứng dụng khá thành thạo các công nghệ hiện đại, chữa bệnh hiệu quả; với tỷ lệ bệnh nhân chuyển viện lên tuyến trên giảm dần; tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ có sự chuyển biến tích cực, đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình thực hiện học tập tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; Bệnh viện ngày càng lấy lại lòng tin của người bệnh. Vì đâu nên nỗi vẫn còn một con sâu làm rầu nồi canh?
 
h

Thiết nghĩ, nếu còn có điều dưỡng nào làm việc quan liêu như Điều dưỡng Lê thị Ánh Hồng thì phải chấn chỉnh ngay; Quầy số 01- Đối tượng ưu tiên có tính cấp bách đối với bệnh nhân cấp cứu, phải chuyển viện. Vì vậy, phải chọn những điều dưỡng có đủ phẩm chất, năng lực, tận tâm, vì sức khoẻ bệnh nhân và tận tụy phục vụ bệnh nhân.

Tác giả bài viết: Trần Văn Bình

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây