Đồng Nai: Chủ tịch HĐQT trường THPT Văn Hiến tham ô 22 tỷ đồng bị điều tra

Thứ bảy - 09/03/2019 13:27
Ngày 9.3, Phòng Cảnh sát Kinh tế tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhằm tiếp tục điều tra các sai phạm 22 tỷ đồng tại Trường THPT Văn Hiến (toạ lạc tại thị xã Long Khánh). Người bị thanh tra kết luận có nhiều sai phạm là ông Nguyễn Thanh Ngạn, Chủ tịch HĐQT nhà trường.
Theo Thanh tra tỉnh xác định, năm 1989, ông Nguyễn Thanh Ngạn (cán bộ Văn phòng UBND huyện Xuân Lộc) thay mặt nhóm cha mẹ học sinh có đơn xin thành lập trường học.
 
Trường THPT Văn Hiến. 
Trường THPT Văn Hiến. 

Sau đó, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thành lập trường THPT dân lập Văn Hiến vào tháng 8.1989 và bầu ông Ngạn giữ chức chủ tịch HĐQT nhà trường. Trong đó, ông Nguyễn Thiệp - Trưởng phòng giáo dục huyện Xuân Lộc, kiêm hiệu trưởng và Phó chủ tịch HĐQT.

Theo đó, UBND huyện Xuân Lộc đã cấp cơ sở vật chất cho lãnh đạo Trường THPT dân lập Văn Hiến điều hành và quản lý. Trước đó hai năm, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chấp thuận chuyển đổi trường này từ dân lập sang tư thục. Cùng với đó, Sở Giáo dục - Đào tạo và Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh chấp thuận nhà trường thuê đơn vị kiểm toán độc lập việc báo cáo tài chính và nguồn vốn góp. Báo cáo sau đó xác định từ năm 1989 đến 2004, ông Ngạn góp 8,2 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, Thanh tra UBND tỉnh Đồng Nai đã xác định việc ông Ngạn góp vốn không có căn cứ vì ông Ngạn không cung cấp được tài liệu kế toán bản gốc việc góp vốn vào nhà trường. Kiểm tra giấy tờ thu chi của trường cho thấy đã có sự làm lại các phiếu chi mới thay cho các phiếu chi gốc ban đầu.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai, thì trong quá trình quản lý điều hành kinh phí của nhà trường, ông Ngạn đã chỉ đạo kế toán, thủ quỹ lập các phiếu chi không hợp pháp, chiếm đoạt số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Ngạn còn sử dụng chứng từ kế toán không hợp pháp để kê khai thuế làm giảm số tiền thuế doanh nghiệp phải nộp từ năm 2005 đến năm 2015, có dấu hiệu tội trốn thuế.

Cùng với đó, làm việc với Thanh tra tỉnh, ông Ngạn cung cấp thông tin, tài liệu không chính xác, thiếu trung thực, có dấu hiệu làm lại toàn bộ tài liệu kế toán từ khi thành lập trường đến năm 2004 để cung cấp cho cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra UBND tỉnh Đồng Nai còn xác định UBND huyện Xuân Lộc (trước đây) và UBND thị xã Long Khánh không kiểm tra, giám sát, quản lý tài sản, tài chính của Trường THPT dân lập Văn Hiến từ khi thành lập đến nay.

Mặc khác, việc Sở Giáo dục - Đào tạo và Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho Trường Văn Hiến thuê đơn vị kiểm toán độc lập để kiểm toán nguồn vốn chủ sở hữu là không phù hợp với quy định.

Tác giả bài viết: Tuấn Hải – Văn Nhạn

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây