Đồng Nai: Công an huyện Xuân Lộc “bóc mẽ” đường dây cho vay nặng lãi Khu công nghiệp Xuân Lộc

Thứ bảy - 28/09/2019 19:39
Ngày 26/9/2019 vừa qua, Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang 3 đối tượng dùng thẻ ATM rút tiền để trừ nợ. Theo đó, tiền được rút này là vay lãi của một số công nhân làm việc trong Khu Công nghiệp Xuân Lộc.
Tại Cơ quan điều tra, 3 đối tượng này đã khai nhận thực hiện giao dịch cho vay nặng lãi với hàng trăm công nhân… 
 
h
Đối tượng Nguyễn Hoài Nam. Ảnh do Công an cung cấp

Cụ thể, 3 đối tượng bị tạm giữ: Nguyễn Hoài Nam (SN 1985) Nguyễn Hoài Như Hoàng (SN 1988) (cả hai đối tượng này thường trú cùng ấp 2, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (anh em ruột); Nguyễn Văn Rim (1989 cư trú ấp Việt Kiều, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). 

Theo Công an huyện Xuân Lộc cho biết, 3 đối tượng khai này đã khai nhận: kể từ năm 2017 đến nay, hai đối tượng Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Văn Rim làm tại khu công nghiệp huyện Xuân Lộc. Vì lẻ đó, biết được nhiều công nhân có nhu cầu vay tiền để tiêu dùng cá nhân. 

Ngay sau đó cả hai đối tượng này, tiến hành huy động vốn từ gia đình và cá nhân khoảng 2 tỷ đồng. Theo đó, cho hơn 200 công nhân vay để thu lợi bất chính với lãi suất từ 4-6% số tiền vay/tháng, tiền lãi hàng tháng thu nợ khoảng 50 triệu đồng. 

Tại cơ quan Công an, 3 đối tượng khai nhận về hình thức vay và cho vay, khi người vay có nhu cầu vay tiền thì sẽ đến gặp trực tiếp Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Văn Rim tại nơi ở của họ để vay tiền với số tiền thấp nhất là 2.000.000đ, cao nhất là 7.000.000đ (căn cứ vào mức lương của người vay).

Đồng thời, những người vay phải thế chấp thẻ ATM. Song song đó, cung cấp mật khẩu thẻ ATM cho Nam và Rim để hai đối tượng này thu tiền lãi suất bằng cách rút tiền từ thẻ ATM của người vay. Hàng tháng, cứ đến ngày 10 hoặc ngày 25 khi đó tiền lương các công nhân được trả qua thẻ ATM thì Nam và Rim trực tiếp cầm thẻ ATM của người vay đến các trụ ATM của Ngân hàng ngoại thương (Vietcombank) để rút tiền.

Ngoài ra, đối tượng Nguyễn Hoài Nam đã thuê đối tượng Nguyễn Hoài Như Hoàng (em ruột) đi cùng đến các trụ ATM của Ngân hàng ngoại thương (Vietcombank) để rút tiền của người vay tiền, mỗi lần đi rút tiền, Nam trả công cho Hoàng với số tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng (tùy theo số lượng thẻ). Ngược lại, nếu người vay trả tiền gốc và tiền lãi thì sẽ được nhận lại thẻ ATM, còn nếu không trả tiền gốc mà chỉ trả tiền lãi thì chỉ nhận số tiền lương còn lại (tức đã trừ tiền lãi người vay trả cho người cho vay). 

Ngay sau khi lực lượng chức năng bắt giữ 3 đối tượng này đã tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng. Tại đây, đã tạm thu giữ 260 thẻ tín dụng (ATM); Số tiền 207.600.000đ; 08 danh sách người vay; 121 hợp đồng vay tiền; 120 sổ bảo hiểm xã hội; 04 điện thoại di động các loại.
 
h
Cơ quan CSĐT, Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã thu giữ tang vật của các đối tượng bao gồm thẻ ATM, Sổ BHXH, tiền mặt và các sổ sách.

Theo Cơ quan điều tra, Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi điều tra xác minh làm rõ nay đã có đủ căn cứ xác định: Hành vi của 3 đối tượng Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Văn Rim và Nguyễn Hoài Như Hoàng đã có dấu hiệu của tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Đinh Dương

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây