Khai thác và vận chuyển cát lộng hành tại 2 huyện Đức Linh, Tánh Linh: cơ quan chức năng bất lực ?.

Thứ năm - 11/04/2019 12:16
Tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép ở huyện Đức Linh, Tánh Linh tỉnh Bình Thuận đang diễn ra một cách công khai khiến người dân vô cùng bức xúc. Cùng với đó là hoạt động vận chuyển cát trái phép của các doanh nghiệp đến từ huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai khi đến 2 địa bàn này thu mua. Mặc dù báo chí nhiều lần phản ánh, UBND tỉnh Bình Thuận cũng nhiều lần chỉ đạo xử lý nghiêm, nhưng tình trạng này càng lúc càng diễn biến phức tạp. Việc chỉ đạo xử lý của chính quyền cấp tỉnh đối với 2 địa bàn này gần như đã bị “lờn thuốc”.
Trên 2 địa bàn Đức Linh và Tánh Linh này, việc kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của các đầu nậu khai thác dường như đã bất lực, trong khi tình trạng khai thác diễn ra rầm rộ, khai thác giữa ban ngày và công khai nhưng vẫn không bị phát hiện xử lý. Với những gì đang diễn ra cho thấy hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Đức Linh, Tánh Linh còn công khai, phức tạp. Như vậy, dư luận đặt vấn đề: Chính quyền huyện Đức Linh, Tánh Linh có biết hoạt động khai thác trái phép này và trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường tới đâu trước việc thất thoát khoáng sản trên? Phải chăng việc xử lý, chế tài chưa đủ sức răn đe?
 
h
Các đoàn xe vận chuyển  cát trái phép từ huyện Xuân Lộc đang lưu thông trên cung đường thuộc địa bàn huyện Đức Linh nhưng không có một bóng dáng lực lượng CSGT nào
 
h

Với người dân ở xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh, chẳng ai xa lạ với trùm khai thác cát lậu tên Phi và Nam. Dù khai thác rất nhiều điểm và liên tục kéo dài nhiều năm, nhưng không hiểu sao chủ tịch UBND xã Gia Huynh vẫn không biết đến, hoặc biết đến nhưng vẫn bỏ mặc ?. Để vận chuyển được cát lậu về Xuân Lộc tập kết, các doanh nghiệp như Ninh Thịnh, Mai Quốc Thịnh, Ngọc Công và các tập đoàn xe tại khu vực ngã 3 Ông Đồn phải đi qua nông trường cao su Bình Thuận, đây được xem là con đường độc đạo, nếu như không có sự bắt tay và thỏa hiệp của nông trường cao su Bình Thuận thì thiết nghĩ cát có đưa về tập kết được các bãi của các doanh nghiệp này tại Xuân Lộc ?.
 
h

Mặc dù UBND tỉnh Bình Thuận đã có rất nhiều công văn chỉ đạo yêu cầu các địa phương ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng khai thác vận chuyển cát trái phép, kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương (chủ tịch UBND xã, huyện) nếu để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển, trữ cát trái phép tràn lan, kéo dài trên địa bàn quản lý mà không có biện pháp xử lý ngăn chặn. Thế nhưng dường như những chỉ đạo này cũng chỉ nằm trên giấy khi về đến các xã huyện này, và đối với các lãnh đạo tại 2 huyện Tánh Linh, Đức Linh cũng dường như đã “lờn thuốc”, không tác dụng khi chưa chấp hành nghiêm các chỉ đạo này.
 
h

Việc các đầu nậu khai thác cát trái phép, bán ra không một hóa đơn chứng từ cho các doanh nghiệp từ Xuân Lộc như Ngọc Công, Mai Quốc Thịnh, Ninh Thịnh, xe của các doanh nghiệp này chạy cả ngày rầm rộ trên cung đường này nhưng luôn được lực lượng CSGT bỏ qua.  Tại sao lại như vậy ? Một hoạt động trái pháp luật diễn ra hàng ngày như vậy nhưng lý do gì chủ tịch UBND huyện, trưởng công an huyện, Đội CSGT huyện, Đội CSKT và thậm chí là phòng TNMT huyện lại có thể làm ngơ  hoặc không biết đến ?.

Lý do gì các đoàn xe của các doanh nghiệp này lại có thể tự tin tuyến bố địa bàn Tánh Linh, Đức Linh của Bình Thuận có “vùng cấm” cho mình ?. Những bãi cát lậu trên địa bàn các xã tại huyện Đức Linh, Tánh Linh tồn tại nhiều năm nay nhưng không thấy dẹp bỏ ?. Xe tải ra vào lấy cát chạy ầm ầm bụi bay mù mịt, xe đua nhau chạy khiến tình trạng giao thông trở lên hỗn loạn, đoạn đường lúc nào cũng có cảm giác TNGT luôn rình rập khi đi qua đây.
 
h

 Báo chí đã phản ánh rất nhiều về tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép cát trên địa bàn 2 huyện phía Nam này của Bình Thuận. Tại khu vực cấm này, chúng tôi dễ dàng ghi hình ảnh hàng loạt chiếc xe vận chuyển cát từ Xuân Lộc về giữa ban ngày nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng lực lượng chức năng nào xuất hiện. Vì vậy, chúng tôi đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cần có chỉ đạo kịp thời, mạnh tay hơn đối với vấn nạn này để bảo vệ tài nguyên khoáng sản quốc gia.

Tác giả bài viết: Nhóm PVPL

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây