Kon Tum: Ráo riết xử lý nhà máy mì xả thải gây chết cá ở vùng biên giới

Thứ ba - 09/04/2019 19:29
Liên quan đến vụ việc nhà máy mì lớn nhất ở xã biên giới Ia Tơi, huyện Ia H’drai, tỉnh Kon Tum, xả thải ra môi trường gây hôi thối làm cá chết đầy sông, hiện nay UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản khẩn gửi cơ quan chức năng để kiểm tra, xác minh và xử lý.
Theo đó, UBND tỉnh giao Sở TN-MT Kon Tum chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh. Nếu có hành vi vi phạm thì xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên nước… UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị có giải pháp, biện pháp khắc phục, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường… và báo cáo kết quả trước ngày 15-4.
 
h
Các cơ quan chức năng huyện Ia Grai lấy mẫu nước dưới hạ du nhà máy mì bị tố xả thải gây ô nhiễm để xác định mức độ ô nhiễm

Về phía tỉnh Gia Lai, khu vực huyện Ia Grai tỉnh Gia Lai, huyện giáp ranh với huyện Ia H’drai, tỉnh Kon Tum, hiện nay lãnh đạo UBND huyện Ia Grai cũng đã chỉ đạo phòng TN&MT huyện đang tổng hợp để làm báo cáo thông tin kiểm tra ban đầu về nhà máy mì đóng ở xã Ia Tơi, huyện Ia H'drai, tỉnh Kon Tum bị tố gây ô nhiễm làm cá chết lên Sở TN-MT tỉnh Gia Lai.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Bí thư Huyện ủy Ia Grai cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy khi làm việc với lãnh đạo xã Ia O thì được phản ánh vụ việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường sống của dân, làm cá chết. “Sau khi có kết quả kiểm tra mẫu nước, UBND huyện sẽ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai và Sở TN-MT có văn bản gửi tỉnh Kon Tum để có hướng xử lý; đồng thời gửi văn bản đến huyện Ia HDrai thông báo thông tin dân phản ánh nhà máy gây ô nhiễm để cảnh báo, ngoài ra đề nghị khi cấp phép những dự án đầu tư vào lòng hồ Sê San 3A, Sê San 4 thì cần xem xét thận trọng để đánh gây ô nhiễm”, ông Quê nói.

Nhận thấy mức độ vụ việc nghiêm trọng, nếu không kịp thời xử lý sẽ gây ô nhiễm, cá nuôi trong lòng hồ sẽ chết hàng loạt, gây thiệt hại cho dân, làm bất ổn nên Ban Thường vụ đã chỉ đạo UBND kiểm tra, xác minh ngay.
Tùy theo mức độ sẽ có hướng xử lý, nếu ô nhiễm nặng thì tham mưu đề nghị đình chỉ hoạt động, còn nghiêm trọng hơn, vượt quá thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh để có biện pháp xử lý.

Được biết, lòng hồ Sê San 3A và Sê San 4 có vị trí giáp ranh giữa 2 huyện Ia Hdrai và Ia Grai vì nó chảy qua 2 huyện. Riêng huyện Ia Grai, hiện tại tỉnh Gia Lai đang xúc tiến, kêu gọi thu hút và khai thac tiềm năng du lịch và phát triển kinh tế. Trên địa bàn, từng có một số đơn vị xin mua đất cà phê cạnh sông suối để triển khai dự án làm cồn Etanol từ mì nhưng huyện thận trọng từ chối vì lo sợ công nghệ không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Tác giả bài viết: Trọng Tâm

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây