Liên quan vụ Công ty VN Pharma: Khởi tố vụ án về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" tại Cục Quản lý Dược

Thứ năm - 19/09/2019 08:10
Ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định tố vụ án xảy ra tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. Vụ án này được khởi tố sau hai ngày Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) nêu sai phạm, khuyết điểm của lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Quản lý dược giai đoạn năm 2011-2014.
Cụ thể, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.
 
h
Các bị cáo tại phiên toà xét xử vụ buôn thuốc giả tại VN Pharma trước đó

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ xác định, Cục Quản lý có thiếu sót trong công tác quản lý, thẩm định, xét duyệt dẫn đến việc cấp giấy phép cho VN Pharma mang nhãn mác nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita và 9.300 hộp thuốc H-Capita ghi nhà sản xuất là Helix. Nhưng trên thực tế, Công ty Helix không tồn tại. Tương tự, Công ty Health 2000 không có nhà máy sản xuất ở Canada.

Đồng thời, vụ án này là kết quả mở rộng điều tra các hành vi sai phạm liên quan đến vụ án "Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại Công ty VN Pharma ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác.

Bộ Công an cho biết, việc khởi tố nhằm tiếp tục điều tra sai phạm liên quan vụ án buôn bán thuốc chữa ung thư giả tại Công ty VN Pharma. Cơ quan công an sẽ làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị trong thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan lô thuốc chữa ung thư.

Theo VKS đồng cấp xác định, thuốc H-Capita 500mg bị làm giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và "không sử dụng để chữa bệnh cho người".

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây