Nguyên chiến sĩ công an Nguyễn Mậu Quốc Cường bị tuyên phạt 3 năm tù vì trộm súng rồi rao bán trên mạng

Thứ sáu - 20/09/2019 15:00
Ngày 20/9/2019, TAND quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã tiến hành xét xử phiên sơ thẩm. Đồng thời, tuyên phạt các bị cáo về tội "Mua bán trái phép, chiếm đoạt vũ khí quân dụng".
Cụ thể, Nguyễn Mậu Quốc Cường (24 tuổi, nguyên chiến sĩ Công an phường Tân Phú, quận Cái Răng); Hồ Nhật An Khương (25 tuổi, cư ngụ tỉnh Bến Tre); Lê Điền Khắc Huy (33 tuổi, cư ngụ tỉnh Tiền Giang). Điển hình, bị cáo Cường bị phạt 3 năm tù; Khương 1 năm 6 tháng tù và Huy 1 năm tù.
 
h
Các bị cáo tại phiên toà ngày 20/9/2019

Theo cáo trạng của VKS quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, vào rạng sáng ngày 22/12/2018, Cường được phân công trực tại cơ quan. Tuy nhiên, sau đó vào phòng làm việc của ông P.V.D (Phó Trưởng Công an phường Tân Phú) lấy khẩu súng quân dụng cùng hộp tiếp đạn. Trong đó, có 5 viên đạn rồi đem giấu. Sau đó, đưa lên mạng xã hội Facebook rao bán khẩu súng cùng 5 viên đạn. Liền đó, được Khương mua với giá 20 triệu đồng. Sau đó, Cường đi đến tỉnh Bến Tre giao hàng cho Khương. Tuy nhiên, đến nơi Khương chỉ trả 14 triệu đồng cùng 1 cây dao găm. Mặc dù vậy, Cường đã đồng ý.

Sau khi nhận súng, Khương đã đưa lên mạng xã hội Zalo tiếp tục đăng bán lại khẩu súng này. Khi đó, tài khoản "Hoa Anh Túc" đã đồng ý mua khẩu sung này với giá 65 triệu đồng. Thế nhưng, cả 2 bên chưa đồng ý phương thức giao hàng. Ngay lập tức, Khương đã nhờ Huy làm trung gian bán khẩu súng trên rồi chia lại 5 triệu đồng và Huy đã đồng ý. Người mua đã chuyển vào tài khoản của Huy 65 triệu đồng, khẩu súng được Huy gửi đến TP Hà Nội.

Vào ngày 9/3 vừa qua, Công an phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện khẩu súng trên, có hộp tiếp đạn nhưng không có đạn bên trong. Lập tức, khẩu súng này đã được bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ để tiếp tục điều tra làm rõ. 

Tại toà phiên toà cùng ngày, bị cáo Nguyễn Mậu Quốc Cường đã khai do nợ nần và làm ăn thua lỗ. Do vậy, đã nảy sinh ý định trộm cắp tang vật được cất giữ tại phòng làm việc của ông D. Vì lẻ đó, khi bị cáo Cường mở tủ thì thấy tiền tang vật ít. Thế nhưng, bị cáo đã nhìn thấy khẩu súng quân dụng hiệu CZ83 cùng 1 hộp tiếp đạn có 5 viên đạn nên đã lấy rồi đưa lên mạng rao bán. Tương tự, bị cáo Khương khai tại phiên toà, sau khi mua súng của Cường rồi bán lại, thu lợi 60 triệu đồng đã đưa cho mẹ cất giữ và nói đây là tiền bảo hiểm thai sản của vợ. Còn, bị cáo Huy khai do cần tiền mua sữa cho con nên nhận lời làm trung gian bán súng để nhận huê hồng. 

Cũng tại phiên toà ngày 20/9/2019, HĐXX đã nhận định, hành vi của các bị cáo là gây nguy hiểm cho xã hội. Đặc biệt, bị cáo Cường là chiến sĩ công an biết rõ quy định nhưng vẫn bất chấp lấy súng của chỉ huy đem bán chỉ vì áp lực nợ nần. Mặc dù vậy, các bị cáo thành khẩn khai báo do vậy tòa đã tuyên mức án đã nêu ở trên. Bên cạnh đó, HĐXX cũng buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính sung vào công quỹ.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Hồng Ân

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây