Nguyên Tổng Giám đốc Euro Auto bị xét xử tội buôn lậu "siêu xe"

Thứ tư - 05/06/2019 19:19
Sau 2 ngày xét xử và nghị án, vào chiều ngày 5.6, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ buôn lậu "siêu xe" BMW liên quan đến Công ty Âu Châu - Euro Auto.
Cụ thể, các bị cáo bị TAND TP.HCM tuyên án: Nguyễn Đăng Thảo (SN 1974, nguyên tổng giám đốc Euro Auto) lãnh 9 năm tù; Nguyễn Thị Minh Yến (SN 1982, nguyên trưởng Phòng Kế hoạch, quản lý sản phẩm và phân phối Euro Auto) 5 năm tù; Trần Hải Đăng (SN 1974, cựu phó giám đốc Công ty Việt Á ) 7 năm tù cùng về tội "Buôn lậu".
 
h
Hai trong số 3 bị cáo bị tạm giam

Tại phiên toà này, HĐXX nhận định các bị cáo đã làm giả hồ sơ nhập khẩu 91 xe BMW để làm giảm giá lô hàng và làm thất thu thuế của nhà nước 6,4 tỉ đồng. Đồng thời, HĐXX cũng xem xét các bị cáo không hưởng lợi, không phải phạm tội có tổ chức mà chỉ muốn thông quan nhanh chóng lô hàng, các bị cáo làm công ăn lương nên xem xét giảm một phần hình phạt. Đặc biệt, bị cáo Nguyễn Đăng Thảo đã từng được vinh danh là một trong 100 doanh nhân có đóng góp cho cộng đồng.

Ngoài ra, HĐXX cũng nhận định các cán bộ hải quan Cảng Sài Gòn đã thực hiện đúng quy định và thực hiện thủ công nên không biết chuyện làm giả của các bị cáo. Tương tự, các cán bộ đăng kiểm, bên cạnh việc tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thực tế và đúng quy trình và không biết các chứng từ làm giả nên không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cùng với đó, HĐXX còn tuyên buộc Euro Auto phải nộp lại 60 tỉ đồng, tương đương giá trị 91 ôtô đã nhập sau khi đã khấu trừ đi số thuế đã nộp.

Được biết trước đó, các bị cáo nêu trên đã thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật, làm lợi bất chính cho Euro Auto hơn 6,4 tỉ. Song song với đó, bị cáo Thảo cũng được xác định đã trực tiếp ký các chứng từ, tài liệu giả hoàn thiện thủ tục nhập khẩu 91 xe; bị cáo Đăng trực tiếp làm giả các hóa đơn có trị giá thấp hơn, trực tiếp làm thủ tục nhập khẩu 91 chiếc BMW.

Mặc khác, tại phiên toà đã khẳng định 91 xe được nhập khẩu, thông quan bằng hồ sơ giả đã tiêu thụ hết. Khách hàng khi mua các xe này đều không biết Euro Auto sử dụng chứng từ giả nên không thu hồi. Do đó, Euro Auto phải chịu trách nhiệm về giá trị số xe buôn lậu đã tiêu thụ.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Hoàng Đức

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây