Nhìn lại những “đại án” ma túy lớn bị “chặt đứt” trong 5 tháng đầu năm 2019

Thứ tư - 26/06/2019 16:49
Trong thời gian gần đây, nhiều chuyên án ma tuý đã được phá thành công. Đặc biệt, những chuyên án sau lớn hơn chuyên án trước, với số lượng ma túy thu giữ không còn tính bằng kilogam mà tính bằng tạ, bằng tấn.
Gần đây, hàng chục đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy đã bị lực lượng chức năng triệt phá. Hãy cùng nhìn lại những "đại án" ma túy mà lực lượng chức năng đã "chặt đứt". Qua đó, đã cho thấy tính chất và quy mô hoạt động của loại tội phạm nguy hiểm này trong thời gian gần đây.
 
h
Hơn 1,1 tấn ma tuý tổng hợp bị Công an TP.HCM bị giữ

Điển hình, ngày 20.3, tại khu dân cư Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM, khi lực lượng chức năng bất ngờ ập vào một biệt thự, lực lượng chức năng đã thu giữ 300kg ma túy tổng hợp dạng đá, bắt giữ 19 đối tượng, trong đó có 16 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam. Vụ chuyên án này có kẻ cầm đầu mang quốc tịch Trung Quốc cùng hàng chục đệ tử thân tín ở nước ngoài và cả ở Việt Nam. Đồng thời, với thủ đoạn của nhóm này là thành lập doanh nghiệp làm bình phong tại quận Bình Tân, TP.HCM để thực hiện các phi vụ vận chuyển ma túy.

Đặc biệt, Ban chuyên án “chặt đứt” chuyên án ma tuý lớn này phải phân chia thành nhiều giai đoạn. Trong đó, nằm rộng khắp trên nhiều địa bàn từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đến TP.HCM. Để phát thành công lực lượng chức năng phải trải qua quá trình theo dõi, kiên trì bám trụ trong nhiều tháng trời.

Tương tự, vào ngày 20.4 vừa qua, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an đã phối hợp Công an TP.HCM, tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An làm rõ nguồn gốc hơn 1,1 tấn ma túy đá vừa bắt giữ với thủ đoạn đóng gói ma túy vào gói trà, giấu vào các loa thùng. Theo đó, đây là lô ma túy lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện ở TP.HCM. Thành công lớn nhất của các chuyên án chính là bắt được các đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Như vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, đã có hơn 200 chuyên án ma túy bị triệt phá. Đồng thời, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng chục tấn ma túy các loại. Cùng với đó, hoạt động vận chuyển ma túy đã thực sự chuyển dịch địa bàn từ các tỉnh Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên vào phía Nam rồi đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây