Phòng cảnh sát hình sự (PC02), Công an tỉnh Đồng Nai: Quyết liệt trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm

Thứ bảy - 02/02/2019 21:03
Với tinh thần thi đua yêu nước, vì nhân dân phục vụ, ở thời điểm nào cán bộ, chiến sĩ Phòng cảnh sát hình sự PC02, Công an tỉnh Đồng Nai cũng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành lực lượng nghiệp vụ chuyên sâu tiêu biểu của Công an Đồng Nai trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, góp phần tích cực giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội…
Trong năm 2018, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được đảm bảo. Đáng chú ý, phạm pháp hình sự giảm so với cùng kỳ. Để đạt được kết quả trên là sự đóng góp quan trọng, thầm lặng của lực lượng cán bộ, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh.
 
Thượng tá Bùi Thanh Sơn - Trưởng phòng PC02 công an tỉnh Đồng Nai

Thượng tá Bùi Thanh Sơn - Trưởng phòng PC02 công an tỉnh Đồng Nai

Cán bộ chiến sĩ phòng PC02 luôn xác định rõ nhiệm vụ đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn sự yên bình cho nhân dân là trọng tâm, lãnh đạo PC02 đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm - tệ nạn xã hội và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó, các chiến sỹ cảnh sát của phòng đã luôn phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Đặc thù công việc của trinh sát hình sự là thời gian thất thường, bất kể lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Những chuyến đi công tác xa nhà nhiều ngày là chuyện rất thường tình. Công việc nguy hiểm, địa bàn phức tạp, điều kiện công tác còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự đều say mê, yêu nghề và tận tụy với công việc. Những chuyến công tác đột xuất, rồi cả những chuyên án dài hơi, các đồng chí trong Phòng phải “ăn bờ, ngủ bụi” đã trở nên quen thuộc. Điều lo lắng và sự căng thẳng nhất đối với lính hình sự là khi bắt tay vào phá một vụ án, chuyên án, phải làm sao để phá án nhanh, không để lọt người, lọt tội. Niềm vui chỉ đến với các đồng chí khi vụ án được làm rõ, đối tượng bị bắt giữ, đưa ra xử lý trước pháp luật. Với đặc thù công việc, có thể làm cả ngày, cả đêm, có khi xa gia đình nhiều ngày liền, nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn tự hào vì được công tác trong lực lượng Cảnh sát hình sự. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đòi hỏi người cán bộ trinh sát trước hết phải yêu Ngành, mến nghề, không ngừng học hỏi, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và pháp luật để đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay. Chỉ khi nào nhiệm vụ hoàn thành hoặc đối tượng liên quan vụ án bị bắt giữ thì người trinh sát mới hoàn thành nhiệm vụ.

Để xứng đáng với những nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân đã giao phó. Cán bộ chiến sỹ của phòng PC02 luôn tích cực học tập, rèn luyện. Điển hình như phong trào học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh đã nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Bộ Công an, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Với đặc thù tội phạm hình sự là những đối tượng nguy hiểm, việc chuyển hóa chứng cứ khó, khung hình phạt thường bị xử lý rất cao nên đối tượng dễ manh động, gây không ít khó khăn cho CBCS. Nhưng với tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn gian khổ và thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy, PC02 luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Được biết, CBCS PC02 luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, không bỏ sót, bỏ lọt tội phạm. Tình hình tội phạm hình sự như: trộm cắp, cướp giật, giết người, lừa đảo... đang diễn biến ngày càng phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng ngày một tinh vi và táo tợn, vì thế chiến sĩ cảnh sát hình sự cũng luôn phải đối đầu với không ít khó khăn, nguy hiểm, đòi hỏi không chỉ dũng cảm, vững nghiệp vụ mà cấp trên đã giao phó.

Bên cạnh công tác xây dựng lực lượng vững mạnh, đoàn kết, trung thành với Đảng và nhân dân, những năm qua, PC02 đã phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trong đấu tranh phòng chống tội phạm; góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn xã hội; không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen, các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, gây bức xúc trong nhân dân. Phải quán triệt các văn bản, nghị quyết, chỉ thị của trung ương, ngành, địa phương… để cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nắm bắt và thực hiện. Công tác phòng ngừa tội phạm gây án nghiêm trọng đã và đang được lực lượng CSHS triển khai mạnh mẽ, hiệu quả đến những người lao động, làm ăn ở tỉnh ngoài đến Đồng Nai hoặc di chuyển qua địa bàn. Đa số những vụ án xảy ra ở các huyện ngoại thành có liên quan đến trộm cắp tài sản, mâu thuẫn bộc phát...

Bên cạnh đó, việc phát huy sức mạnh tổng hợp, phòng ngừa là cơ bản, đồng thời chủ động tiến công trấn áp mạnh mẽ, đánh mạnh, đánh trúng làm giảm cơ bản các loại tội phạm nói trên, lực lượng Cảnh sát hình sự tỉnh còn huy vai trò nòng cốt, xung kích thực hiện và tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền chỉ đạo triển khai với nhiều cách làm phong phú, sáng tạo.

Trong thực hiện các Ðề án, đã có sự phân công cụ thể cho các đơn vị nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ và vấn đề nổi lên ở từng địa phương. Đồng thời chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương xác định các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm nổi lên để tập trung đấu tranh triệt phá, tạo chỗ dựa cho phong trào quần chúng, củng cố lòng  tin của nhân dân đối với chính quyền.

Các chuyên đề giáo dục chính trị, tư tưởng lớn, như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ; Tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân; thực hiện 6 nội dung trong văn hóa giao tiếp theo nghị quyết của Ban giám đốc Công an tỉnh…, đều được CBCS đơn vị triển khai thực hiện tốt.  Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh thường xuyên quán triệt từng cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ của mình để chủ động thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất, kế thừa và phát huy xứng đáng truyền thống anh hùng và khắc sâu hơn nữa lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân bằng những hành động thực tiễn, bằng chính những chiến công của từng đồng chí trong đơn vị. 

Theo đó, thấm nhuần mục tiêu, lý tưởng ấy, mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác với quyết tâm cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhất là trong công tác điều tra, khám phá các vụ án hình sự, tất cả cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, kể cả hiểm nguy, sẵn sàng “xung trận” bất kể giờ giấc, ngày đêm.
 
Các trinh sát trong phòng CSHS Công an tỉnh trao đổi nghiệp vụ với các đồng nghiệp

Các trinh sát trong phòng CSHS Công an tỉnh trao đổi nghiệp vụ với các đồng nghiệp

Bên cạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, Đảng ủy, ban lãnh đạo PC02 luôn quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách, thăm hỏi động viên, chăm lo gia đình chính sách, khó khăn của CBCS. Trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do Bộ Công an và Công an tỉnh phát động, CBCS của đơn vị cũng hưởng ứng nhiệt tình và đạt được nhiều thành tích cao.

Tác giả bài viết: Nhóm PVPL

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây