Quảng Ngãi: Đất của một Cựu chiến binh sử dụng ổn định gần 30 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Thứ hai - 08/04/2019 12:58
Tòa soạn chúng tôi nhận được đơn thư của ông Đặng Minh Dũng (SN 1968, ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), một Cựu chiến binh từng tham gia tại chiến trường Campuchia, phản ánh việc địa phương cố tình kéo dài thủ tục cấp sổ đỏ. Mảnh vườn “treo” này rộng hơn 4000m2 ông Dũng đã sử dụng ổn định gần 30 năm nay.
Theo ông Đặng Minh Dũng, vào năm 1989, sau khi ông xuất ngũ về ông lấy vợ là Bà Lý Thị Phương, năm 1993 vợ chồng bà ra đây khai hoang hơn 4000m2 để làm vườn, trồng cây phát triển kinh tế vườn và xây dựng một căn nhà cấp 4 trên đó.
 
h
Cựu chiến binh Đặng Minh Dũng phản ảnh với PV Báo TH&CL về việc mãnh vườn gia đình ông ở ổn định mà gần 30 năm vẫn không được chính quyền cấp sổ đỏ.

Thời gian đầu mới ra nơi đây chỉ là đất trống đồi trọc nên lúc đó chính quyền đã khuyến khích động viên một số hộ ra đây ở để phát triển kinh tế, lúc đầu ông cùng vài hộ ra đây ở không ai dám ở, nhưng với bản lĩnh của một người lính nên ông khuyên vợ quyết tâm bám trụ. Từ đó đến nay gia đình ông đã bỏ công san lấp, cải tạo vườn để trồng hoa màu và sử dụng ổn định cho đến nay, không có tranh chấp. Tiền thuế sử dụng đất ông cũng nộp đầy đủ hàng năm. mặt dù tất cả hồ sơ thửa đất của ông đang ở đều được chình quyền thừa nhận từ hơn 20 năm nay nhưng không hiểu sao chính quyền lại không cấp sổ đỏ cho ông.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, vào năm 1998 ông đã gửi đơn lên chính quyền xã để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đó cán bộ của xã cũng đã tiếp nhận hồ sơ xin làm sổ đỏ của ông và lúc đó ông đã tận mắt chứng kiến cán bộ địa chính cầm trên tay giấy tờ đất của ông nhưng vị cán bộ này bảo chữ lót trong giấy chứng minh và trong sổ đỏ của ông không trùng chữ lốt nên đề nghị ông bổ sung lại cho khớp. Sau đó ông về làm bổ sung lại gửi lên lại rồi, nhưng không hiểu vì lý gì mà hơn 20 năm nay chính quyền vẫn không chịu đưa giấy tờ cho ông.
 
h
biên lai thu tiền thuế nhà đất từ năm 2004 và thông báo nộp thuế nhà đất của ông Dũng

Cho đến năm 2005 thì dự án khu du lịch sinh thái Thiên Đàng được quy hoạch tại đây, thế nhưng 14 năm qua việc thi công xây dựng khu du lịch này ì ạch rồi bỏ hoang đến nay khiến gia đình ông cùng hàng chục hộ dân có đất nằm trong khu vực này bị treo mà không được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng trên chính mãnh đất họ đã canh tác hơn 20 năm qua.... Lên xã hỏi thì chính quyền đổ thừa do đang bị quy hoạch dự án...
 
h
Bản đồ hiện trạng được cơ quan địa chính vẽ về mảnh đất gia đình ông số 85 và 93 trước kia là một thửa nhưng năm 2002 nhà nước làm đường dân sinh ngang qua nên ông tự nguyện hiến cho

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Thanh Cường cán bộ địa chính vào thời điểm đó cho biết: “Trường hợp của ông Dũng khi đó được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi nhưng không biết vì sao lại như vậy”.
Theo hồ sơ mà ông Dũng cung cấp cho chúng tôi, sổ vay vốn có xác nhận tài sản gồm nhà và đất của gia đình ông năm 2005 có chữ ký của chính quyền địa phương và ngân hàng NN & PTNT CN Dung Quất. Phiếu thu thuế nhà đất từ trước năm 2004 đến nay cũng thể hiện rõ mãnh đất và ngôi nhà trên đó là gia đình ông đã có từ trước kia. Vậy lí do gì mà chính quyền không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Dũng?
 
h
Ngôi nhà cấp 4 của vợ, chồng ông Dũng hiện tại.

Câu trả lời này dành cho các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi:
 
“ Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ tại Điều 49, theo đó trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất không chỉ được tiếp tục sử dụng mà còn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như: Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất…
 
h
Thẻ quân nhân và quyết định xuất ngủ của ông Dũng,

Mặt khác, Luật Đất đai 2013 còn quy định: Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định trên”.

Tác giả bài viết: Trọng Tâm

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây