Quảng Trị: UBND huyện Hải Lăng đối thoại với người dân làng Văn Vận về vụ tranh chấp đất đai

Thứ sáu - 12/04/2019 08:05
Liên quan đến vụ việc người dân làng Ba Khê xây dựng âm hồn trái phép trên địa giới hành chính thuộc làng Văn Vận, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Mới đây, UBND huyện Hải Lăng đã tiến hành buổi đối thoại với người dân làng Văn Vận để tìm phương án giải quyết. Tham gia buổi đối thoại có ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, các ban ngành, đơn vị liên quan và đại diện các hộ dân làng Văn Vận.
Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ dân làng Văn Vận, Hải Quy đã đề nghị UBND huyện Hải Lăng cần phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc người dân làng Ba Khê, xã Hải Thương tiến hành xây dựng âm hồn trái phép trên địa giới hành chính của làng Văn Vận. Ông Lê Quang Pho, Hội chủ làng Văn Vận nêu ý kiến: Vụ việc người dân làng Ba Khê xây dựng mồ mả, âm hồn trái phép trên địa giới hành chính làng Vân Vận đã được người dân phát hiện và gửi đơn khiếu nại, khiếu kiện đến các cấp chính quyền địa phương và trung ương đến nay đã gần 3 năm. Tuy nhiên, từ đó đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến dư luận tại làng Văn Vận ngày càng bức xúc, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương. Ông Pho cũng cho rằng, hiện nay vụ việc đã được UBND huyện kết luận, theo đó, việc người làng Ba Khê xây dựng mồ mả, âm hồn khi chưa xin phép chính quyền địa phương là sai quy định. Do đó, theo quy định pháp luật, đã là xây dựng trái phép thì đề nghị chính quyền địa phương cần sớm giải quyết cho người dân yên lòng.
 
h
Ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng phát biểu tại buổi đối thoại

Liên quan đến phương án giải quyết, ông Lê Thành Thông cho rằng, trước mắt, người dân làng Văn Vận yêu cầu cần tháo dỡ vành đai 5 âm hồn đã xây dựng trái phép (trong thời gian từ 2002 – 2013) trên địa giới hành chính của làng Văn Vận; đồng thời chỉnh sửa một số nội dung trên văn bia sao cho phù hợp. Còn đối với việc di dời hoàn toàn các mồ mả thì người dân làng Ba Khê có thể tùy chọn thời điểm thích hợp, miễn sao phù hợp với tập quán truyền thống địa phương. Riêng, đối với những âm hồn được xây dựng trước thời điểm 1975, có danh tính, số lượng mộ thì người dân làng Văn Vận không có ý kiến gì. Theo ông Thông, đây là một phương án giải quyết vừa hợp tình, hợp lý cho cả đôi trong tình hình hiện nay. Do đó, đề nghị UBND huyện Hải Lăng cần sớm vào cuộc xử lý rốt ráo, để người dân ổn định tâm lý, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Sau khi nghe ý kiến từ các bên liên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Phạm Đình Lợi ghi nhận ý kiến của người dân làng Văn Vận. Đồng thời chỉ đạo, các ban ngành, đơn vị các cấp triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Theo kế hoạch, trong tuần lễ sau, UBND huyện Hải Lăng sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Hải Quy liên quan đến phương án giải quyết vụ việc. Đồng thời, cần qui rõ trách nhiệm của những người liên quan…

Tác giả bài viết: Nhóm PVPL

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây