Thủ đoạn tinh vi, hành vi manh động của tội phạm buôn bán ma túy

Thứ tư - 05/06/2019 16:28
Các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy, gây ra những hậu quả chết người cho xã hội đã xảy ra rất nhiều trong thời gian gần đây. Qua đó, với hành vi, thủ đoạn tinh vi, manh động, liều lĩnh của các đối tượng tội phạm đã gây nhức nhối cho xã hội.
Trước đây, trong các vụ vận chuyển, mua bán ma túy cỡ lớn, xuyên quốc gia do những ông “trùm” điều hành, các đối tượng mới sử dụng vũ khí “nóng” để phòng thân khi có “động”. Tuy nhiên, những đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy hiện nay luôn “thủ” bên mình vũ khí “nóng”, sẵn sàng chống trả quyết liệt và không ngần ngại nhả đạn vào lực lượng truy bắt, hòng tìm đường thoát thân.
 
h
Lực lượng Cảnh sát Ðiều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) kiểm tra số tang vật trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy tại Hà Tĩnh.

Mới đây, trong một đường dây ma túy lớn từ phía Bắc vận chuyển đến Huế hồi tháng 2 năm 2019. Trong đó, một nhóm đối tượng đã dùng xe tang, cất giấu ma túy trong tiểu sành để vận chuyển. Nhưng thủ đoạn này đã không qua mặt được lực lượng công an. 

Được biết, trong chuyên án này, hai đối tượng trú tại tỉnh Điện Biên đã bị bắt quả tang vận chuyển ma túy, thu giữ khoảng 14.000 viên hồng phiến. Qua điều tra mở rộng, lực lượng Công an còn bắt giữ thêm một đối tượng chuyên nghiệp, chính là mẹ đẻ của một trong hai đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Tĩnh là địa phương điển hình với vị trí địa lý gần khu vực tam giác vàng, là địa bàn thuận lợi trong trung chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Đồng thời, một số đối tượng người Việt Nam sống tại Lào đã lập đường dây vận chuyển ma túy với thủ đoạn ngày càng tinh vi. 

Trải qua gần 1 năm điều tra đường dây ma túy từ khu vực tam giác vàng tập kết về Lào, sau đó tìm cách thẩm lậu vào Việt Nam. Trong đó, các lực lượng đã bắt quả tang 1 đối tượng đến từ Lào vận chuyển gần 300 kg ma túy tổng hợp dạng đá. Đây là chuyên án ma túy đá lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện ở Hà Tĩnh. 

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, do việc mua bán ma túy thường mang lại lợi nhuận rất cao, cho nên các đối tượng thường liều lĩnh "đánh" những chuyến hàng lớn. Phạm vi hoạt động của loại tội phạm này cũng rất rộng, xuyên quốc gia và có tính quốc tế. Các đối tượng biết rõ, nếu bị bắt giữ xét xử sẽ gần như chắc chắn nhận mức án tử hình, cho nên thường chống trả quyết liệt khi bị phát hiện.

Như vậy, nhằm làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép các chất ma túy, các cán bộ, chiến sĩ Cục C04 thường xuyên phối hợp chặt chẽ lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan, cảnh sát biển và công an các đơn vị, địa phương; các tổ chức quốc tế, cơ quan thực thi pháp luật ở các nước, nhất là các nước láng giềng.

Ðồng thời, đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ nhằm chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu các loại ma túy ở nước ta. Tích cực tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an thành lập đoàn công tác đi khảo sát thực tế các trạm kiểm soát ma túy công khai trên tuyến biên giới ở các nước để vận dụng vào nước ta. Tổ chức có hiệu quả các đợt cao điểm tiến công, trấn áp tội phạm ma túy nhằm triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, tụ điểm ma túy phức tạp.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân tại các địa phương, khu vực giáp biên giới không mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy. Giám sát, quản lý chặt chẽ việc mua bán, trao đổi các loại tiền chất có nguy cơ cao (tiền chất ma túy). Tăng cường kiểm tra những cơ sở vũ trường, nhà nghỉ, quán bar và yêu cầu các chủ cơ sở này ký cam kết không tàng trữ, mua bán và tổ chức sử dụng ma túy…

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây