TP. HCM: Nhiều khuất tất trong dự án An Khánh II

Thứ ba - 19/03/2019 07:43
Kỳ 4: UBND TP.HCM yêu cầu thanh tra toàn diện các dự án của chủ đầu tư Phi Long

Việc chủ đầu tư cty Phi Long tự ý bán 16 nền đất thuộc dự án phục vụ tái định cư cho các khách hàng là hoàn toàn sai. Việc công ty này đổ hết trách nhiệm cho nguyên tổng giám đốc công ty Nguyễn Văn Tùng, yêu cầu người dân chờ kết luận của cơ quan điều tra, chối bỏ trách nhiệm của mình đã đẩy bức xúc của người dân lên cùng cực. Liên quan vụ việc, UBND quận 2 đề nghị người dân nên xem xét khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình. Trong khi đó, lãnh đạo TP chỉ đạo thanh tra các dự án của chủ đầu tư.
Cụ thể, trong công văn số 2668/UBND-QLĐT ngày 17/7/2018, UBND quận 2 có ý kiến như sau: “Dự án khu nhà ở diện tích 2,95301ha do công ty TNHH tư vấn đầu tư Phi Long làm chủ đầu tư tại phường Bình An, quận 2 đã được thủ tướng chính phủ giao đất tại quyết định số 1006/QĐ-TTg ngày 17/10/2000, kiến trức sư trưởng thành phố thỏa thuận và điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại công văn số 651/KTST-QH ngày 13/1/1998 và công văn số 3412/KTST-D9B2 ngày 14/4/2000.
 
h
Công văn số 2668/UBND-QLĐT ngày 17/7/2018, UBND quận 2 có ý kiến các khách hàng mua đất nền nên khởi kiện ra tòa
 
h

.... từ năm 2015 đến 2017, công ty Phi Long không thực hiện theo đúng cam kết trước đây mà lập hợp đồng chuyển nhượng các nền đất liền kề tại khu B cho các cá nhân không thuộc diện tái định cư tại chỗ là không phù hợp với nội dung điều chỉnh quy hoạch đã được UBND thành phố, UBND quận 2 chấp thuận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân mua đất tại dự án. Từ cơ sở đó, UBND quận 2 có ý kiến như sau: Giao UBND phường Bình An giải thích và hướng dẫn người dân liên hệ tòa án nhân dân quận 2 để được xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định.

Hiện nay, chủ đầu tư chưa hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng đối với các nền liền kế tại lô B. Do đó, việc xây dựng công trình, bao gồm công trình tạm là chưa phù hợp quy định, UBND quận 2 giao UBND phường Bình An tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng tại Lô B”.

Như vậy, với việc lừa dối khách hàng, cố tình làm trái đi quy hoạch đã được nhà nước phê duyệt, UBND quận 2 chỉ có ý kiến hướng dẫn người dân khởi kiện công ty Phi Long ra tòa mà chưa đề cập bất cứ biện pháp gì với hành vi cố tình làm trái quy định, quy hoạch đã được UBND thành phố và UBND quận 2 phê duyệt, chấp thuận?
Việc công ty Phi Long cố tình đẩy trách nhiệm cho nguyên tổng giám đốc Nguyễn Văn Tùng là hành động “đá bóng” trách nhiệm mọi sai trái, đẩy hết trách nhiệm cho một người đã nghỉ việc. Trong khi đó, mọi hành động giao dịch, mua bán, giao nền đều được thực hiện khi sử dụng con dấu, tài khoản của công ty và chính những tổng giám đốc sau này cũng đều đứng ra giao nền cho khách hàng.

Người dân là các khách hàng mua đất tại Lô B của dự án An Khánh II này hiện đang điêu đứng bởi đã một thời gian dài họ cầm cố, vay mượn để có tiền trả cho các lô đất mà mình đã mua đang rất cần một cách giải quyết nhanh chóng. Việc kéo dài khâu xử lý, không mạnh tay với chủ đầu tư làm người dân bất mãn. Nếu khởi kiện chủ đầu tư ra tòa, người dân không biết đến bao giờ vụ việc mới chấm dứt.

Việc chủ đầu tư Phi Long này chối bỏ trách nhiệm, xem thường sự việc khi liên tục né tránh những buổi đối thoại giữa khách hàng và chủ đầu tư do UBND phường tổ chức, đẩy trách nhiệm cho nguyên tổng giám đốc, yêu cầu khách hàng tìm ông Nguyễn Văn Tùng đòi quyền lợi, chờ kết quả của cơ quan điều tra phải chăng là những hành vi xem thường và thách thức pháp luật? Bởi trong suốt năm 2017, các hộ dân có liên hệ phía cty để cung cấp hồ sơ pháp lý, tiến hành xây dựng nhà nhưng phía cty (bà Nguyễn Thị Thanh Vân) vẫn cứ hẹn là đang tiến hành lập thủ tục. Do tình hình không có gì tiến triển, ngày 30/3/2018, các hộ dân đã gặp trực tiếp TGĐ là ông Nguyễn Thanh Tân thì được trả lời: “Cty không có trách nhiệm giải quyết các vụ việc trên, vì đây là đất tái định cư, cty sẽ trả lại tiền theo giá hợp đồng”.

Việc “dối trên lừa dưới” của chủ đầu tư Phi Long thiết nghĩ cần phải được xem xét điều tra làm rõ. Trí trá mọi cách với dân để yên chuyện, đẩy dân vào tình cảnh khó khăn trăm bề khi “tiền mất tật mang” là việc khó được chấp nhận.

Được biết, Văn phòng Ủy ban Nhân dân (UBND) TP.HCM đã có công bố văn bản số 10585/VP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến đề nghị thanh tra toàn diện tất cả các dự án của Phi Long trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, ông Trần Vĩnh Tuyến đã giao Thanh tra thành phố nghiên cứu, rà soát về việc tiến hành thanh tra toàn diện các dự án do Phi Long đang triển khai trên địa bàn Thành phố theo kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tại Công văn số 7202 ngày 26/7/2018.

“Đảm bảo chặt chẽ, đầy đủ về cơ sở pháp lý, trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật; báo cáo, đề xuất, trình UBND thành phố xem xét, quyết định hủy bỏ quyết định giao đất nếu vi phạm pháp luật” – chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nêu rõ.
 
h
Trụ sở của công ty Phi Long

Việc thanh tra toàn diện các dự án của Phi Long tại TP.HCM một phần xuất phát từ nhiều vi phạm liên quan tới Dự án khu dân cư Nam Sài Gòn tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh trên địa bàn thành phố. Và đây cũng chỉ là một trong số những dự án bê bối của công ty này.

Tác giả bài viết: Nhóm PVPL

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây