TP.HCM: Xét xử lý hình sự vụ án thực phẩm với hành vi “Vi phạm quy định an toàn thực phẩm”

Thứ sáu - 01/11/2019 14:22
Sáng ngày 1/11/2019, TAND quận Thủ Đức, TP.HCM đã đưa ra xét xử hình sự đối với bị cáo Bùi Văn Sáng về hành vi “Vi phạm quy định an toàn thực phẩm”.
Trong đó, bị cáo Sáng là chủ cơ sở bị Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phát hiện sử dụng hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc nhằm tẩy trắng hơn 3 tấn củ cải và cà rốt. Được biết, đây là lần đầu tiên tại TP.HCM cơ quan tố tụng đã đưa ra xử lý hình sự một vụ án về thực phẩm bẩn. 
 
h
Bị cáo Sáng tại phiên toà sáng ngày 1/11

Theo cáo trạng, bị cáo Bùi Văn Sáng là chủ cơ sở kinh doanh chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo đó, từ tháng 11 năm 2017, bị cáo thuê 3 nhân viên để rửa cà rốt, củ cải cho khách hàng tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức. Trong quá trình đó, nhằm rửa cho củ cải mau sạch đẹp và không bị hư thối, Sáng chỉ đạo cho nhân viên liên hệ mua hóa chất tại chợ Tam Bình (Q.Thủ Đức) để ngâm rửa. 

Cụ thể, sau khi củ cải được rửa bằng nước sinh hoạt, các nhân viên sử dụng một muỗng cà phê hóa chất pha loãng với nước để ngâm rửa 50kg củ cải. Cùng với đó, hàng ngày các nhân viên này dùng hóa chất để ngâm khoảng 7 - 8 tấn củ cải cho khách, thu lợi từ 3,5 - 4 triệu đồng. 

Ngay sau khi bị bắt qủa tang, cơ quan công an cũng thu giữ hàng tấn củ cải và cà rốt đã được ngâm hóa chất. Đặc biệt, phát hiện thu giữ 250 gram bột màu trắng, qua giám định các chất này là sodium dithionete (Na2S2O4) và sodium sulfate (Na2SO4). Được biết, những chất nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. 

Vào ngày 8/6/2018, toàn bộ hồ sơ vi phạm của Bùi Văn Sáng được chuyển cho Công an Q.Thủ Đức để xử lý hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Hoàng Đức

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây