VKSND tối cao truy tố cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Thứ bảy - 08/06/2019 09:23
Mới đây, VKSND tối cao đã truy tố bị cáo Lê Bạch Hồng cùng 5 bị can liên quan việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam làm thất thoát 1.700 tỷ vì cho vay sai đối tượng.
Theo đó, VKSND tối cao đã công bố cáo trạng về truy tố 6 bị can liên quan sai phạm xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II (Công ty ALC II) và một số đơn vị có liên quan.
 
h
Ông Lê Bạch Hồng.

Cụ thể, ông Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam); Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam); Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam); cùng 2 cán bộ dưới quyền gồm Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời, bị can Trần Thanh Thủy (chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam) bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, theo nội dung cáo trạng nêu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng của Nhà nước vay vốn. Tuy nhiên, vào năm 2008 và 2009, Nguyễn Phước Tường vẫn chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 tờ trình cho Công ty ALC II (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) vay hơn 1.000 tỷ đồng. Theo đó, hai ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng đều đồng ý với đề xuất này.

Cùng với đó, VKS tối cao cũng cáo buộc việc cho vay đó không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái với các quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng của VKS tối cao, ngay sau khi trả được hơn 200 tỷ, ALC II bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn. Cũng vào thời điểm đó, lãnh đạo của ALC II bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Ngay sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và khởi tố vụ án.

Vào cuối năm 2015, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ của Công ty ALC II với tổng số tiền hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi). Tuy nhiên, đến tháng 12 năm 2016, TAND TP.HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALC II.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây