TP. HCM: Hàng loạt sai phạm xung quanh dự án Riviera Point

Thứ sáu - 31/05/2019 17:06
Kỳ 2: Những hành vi trái pháp luật của những chủ đất cũ khi “xẻ thịt” đất cho thuê

Trong số báo trước, chúng tôi đã phản ánh đến những những uẩn khuất xung quanh nguồn gốc 2 thửa đất có diện tích 22.700m2 tại địa chỉ 582/12 và hơn 9.000m2 tại địa chỉ 581/1 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Phú, Q.7 (TP.HCM). Dù đã được thu hồi và giao cho công ty TNHH Riviera Point để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc phức hợp nhà ở - thương mại với thời hạn 50 năm, nhưng hiện đất lại đang được 3 cá nhân/doanh nghiệp xẻ ra cho hơn 20 doanh nghiệp khác tới thuê mướn, xây dựng và kinh doanh từ năm 2015 đến nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những hành vi trái pháp luật của 3 chủ đất/doanh nghiệp liên quan.
Cấu kết lừa đảo, được chính quyền ủng hộ?

Sau khi ông Trần Văn Thanh, Trần Minh Tấn (Công ty TNHH Tấn Trường - con trai ông Thanh) và bà Lê Thị Ngọc Thủy (Công ty Cổ phần TM- DV Phong Ngọc) cùng nhau “xẻ thịt” thửa đất đã được nhà nước bàn giao cho công tyTNHH Riviera Point để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc phức hợp nhà ở - thương mại để thu lợi với số tiền hàng tỷ đồng mỗi năm, thì những hành vi kèm theo của nhóm người và doanh nghiệp này là chuỗi những hành động trái pháp luật, gây mất tình hình ANTT tại đây. Thế nhưng chưa một cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý, mặc dù những người bị lừa thuê đất đã làm đơn cầu cứu, đơn tố cáo gửi nhiều nơi, nhiều cơ quan thông tin báo chí vào cuộc phản ánh nhưng tình hình vẫn không khả quan hơn. Chưa kể hơn chục doanh nghiệp không dám lên tiếng vì lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng.
 
h
Hình ảnh nhà hàng và phim trường của ông T.V.X.L bị nhóm người của ông Tấn và bà Thủy huy động đến để rào đất, lấy tài sản và khóa cửa không cho ra vào

Lý do mà ông Tấn và bà Ngọc đưa ra là vì năm 2012 Công ty TNHH Tấn Trường của ông Trần Minh Tấn và Công ty TNHH Riviera Point ký kết hợp đồng dịch vụ hỗ trợ trong việc quản lý hiện trạng trong phạm vi đất của dự án Riviera Point. Theo đó, Công ty Tấn Trường được quyền cho thuê lại các dịch vụ khu đất. Sau đó, công ty Tấn Trường ký tiếp hợp đồng với công ty Phong Ngọc, công ty Phong Ngọc được quyền cho thuê lại mảnh đất này để các đối tác xây dựng công trình tạm.

Như vậy, việc được nhà nước giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc phức hợp nhà ở - thương mại nhưng công ty Riviera Point lại cho thuê lại, sử dụng sai mục đích đất được cấp như vậy là đúng hay sai? Chính quyền tại đây có biết hay không?

Theo đó, sau khi ép ông T.V.X.L và các doanh nghiệp khác hủy hợp đồng thuê đất với cha mình là ông Trần Văn Thanh không được, ông Trần Minh Tấn và bà Lê Thị Ngọc Thủy đã cho người rào chắn mặt tiền phim trường của ông L. cùng nhiều doanh nghiệp khác cũng như rào luôn lối đi dân sinh dắt vào các cơ sở kinh doanh trên mảnh đất này.
 
h
Tài sản của ông L. bị nhóm người của bà Ngọc huy động đến lấy nhưng phía cơ quan công an kết luận không có dấu hiệu tội phạm

Sau khi yêu cầu ông Tấn cung cấp hồ sơ chứng minh thửa đất là của mình không thành, ông L. lại bị hăm dọa, còn phía ông Nguyễn Văn Thanh lại né tránh. Nghi ngờ mình bị lừa đảo, ông L. làm đơn xin tìm hiểu về tính chất pháp lý và nguồn gốc của thửa đất này lên chính quyền địa phương, nhưng không hiểu vì lý do gì chính quyền Q7 lại làm khó và không trả lời rõ ràng cho ông L.

Tiến hành tìm hiểu, ông L. biết được thửa đất mình và gần 20 doanh nghiệp đang thuê tại đây là đất đã được nhà nước bàn giao cho công ty Riviera Point để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc phức hợp nhà ở - thương mại. Ông Thanh và ông Tấn, những người có đất thu hồi này đã được nhận tiền bồi thường đủ và đã hủy giấy chứng nhận QSDĐ. Như vậy phải chăng đây là hành vi lừa đảo cho thuê đất công? Tại sao một dự án đã được giao, nhưng khi để xảy ra tình trạng đất bị sử dụng không đúng mục đích, UBND phường Tân Phú và UBND Q.7 lại không hề có động thái kiểm tra xử lý?

Đáng nói hơn, theo đơn của ông L. thì trong quá trình phim trường và cơ sở kinh doanh của ông và các doanh nghiệp khác bị ông Tấn và bà Thủy dùng hành vi côn đồ, cho người rào kín đất không cho kinh doanh thì lại có chính quyền Q.7 đi cùng và cùng thực hiện hành vi này.

Hàng loạt hành vi có tính chất “giang hồ” nhắm vào nạn nhân

Sau khi biết mình bị ông Trần Văn Thanh và bà Lê Thị Ngọc Thủy lừa đảo bằng hình thức cho thuê đất công, đất không thuộc sở hữu và bị dùng các hành vi có tính chất “giang hồ” rào đất, rào cơ sở kinh doanh, nhằm tránh sự va chạm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân, công nhân viên và công việc kinh doanh nên tháng 1/2019 ông L. âm thầm ngưng kinh doanh và di chuyển bớt tài sản và công nhân viên ra khỏi thửa đất này. Đang di dời thì ông Tấn cùng cán bộ địa phương (tự xưng) và nhóm đối tượng đến rào đất, uy hiếp và chiếm giữ tài sản của ông L.

Về phía bà Lê Thị Ngọc Thủy, tháng 1/2018 bà Thủy cùng nhân viên của mình sử dụng dịch vụ ăn uống của nhà hàng ông L. nhưng “quỵt” không trả lại còn buông lời nhục mạ; không xuất hóa đơn VAT, nhưng lại thu tiền thuế VAT 5.000.000 đồng của ông L. Bên cạnh đó, khi tiến hành thuê đất của bà Thủy làm nhà hàng, ông L. còn thuê của bà Thủy tiền dịch vụ giữ xe từ bãi xe gầm cầu Phú Mỹ, thế nhưng chính nhân viên và khách hàng của ông L. lại phải trả tiền giữ xe cho một đơn vị khác, mà đơn vị này lại do chính bà Thủy cho thuê lại. Bà Thủy là ai lại có thể ngang nhiên sử dụng gầm cầu Phú Mỹ Riviera Point để kinh doanh sinh lợi nhuận?
 
h
        
Tháng 5/2018, việc thương lượng giữa ông L. và bà Thủy không thành, ông L. làm đơn tố cáo bà Thủy lên cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết thì đầu tháng 6/2018 bà Thủy cho nhân viên và một băng nhóm đến nhà hàng của ông L. phá hoại và cướp tài sản. Tổng tài sản bị cướp là 30 triệu đồng cùng toàn bộ chứng từ của nhà hàng. Cùng ngày hôm đó, phía công an Q.7 có đến và bắt giữ 3 đối tượng. Tuy nhiên sáng sớm ngày 2/6/2018, 3 đối tượng này lại được thả ra và được cơ quan công an Q.7 kết luận là vụ việc dân sự. Lý do là vì bà Thủy sợ mất tài sản nên cho người đưa tài sản về kho cất giữ. Sau khi biết được ông L. tố cáo mình thì bà Thủy đưa số tài sản này về kho gần khu vực nhà hàng của ông L. để cất giữ nên không có dấu hiệu tội phạm.
        
Kể từ khi bị ông Tấn và bà Thủy dùng đủ mọi hành vi để chèn ép, ông L. đã thiệt hại hàng tỷ đồng bởi phim trường của ông không thu hồi được số vốn đầu tư 6 tỷ đồng và hơn 2 tỷ đồng thuê đất. Đó là chưa kể hơn 1 năm nay, vì  liên tục cầm đơn gõ cửa các cơ quan chức năng, việc kinh doanh của ông L. bị gián đoạn, nhà cửa và xe cộ phải đem đi thế chấp, ảnh hưởng kinh tế và tinh thần sức khỏe hơn 1 tỷ đồng.
        
Như vậy, câu hỏi được đặt ra là ông Trần Minh Tấn là ai mà có thể ngang nhiên huy động nhiều băng nhóm cùng nhiều người trong sắc phục công an, cán vộ địa phương Q.7 nhiều lần đến rào lối dân sinh, mặt tiền kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, chiếm giữ tài sản bất hợp pháp gây mất ANTT tại 2 thửa đất trên?

Bà Lê Thị Ngọc Thủy là ai mà dám ngang nhiên cho thuê 22.700m2 đất dự án và cho thuê luôn gầm cầu Phú Mỹ, phá hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản nhưng lại không bị một cơ quan chính quyền nào xử lý?

Ông Trần Văn Thanh cho thuê đất đã bị thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ nhưng lại trốn tránh khi con trai mình và bà Thủy làm áp lực lên các doanh nghiệp lại phủi tay, trốn tránh trách nhiệm. Có hay không sự cấu kết lừa đảo người thuê đất?
        
Trong kỳ 3 của loạt bài viết này, chúng tôi tiếp tục phản ánh đến việc có hay không việc tổ chức sòng bạc trá hình khi thực chất đây phải là một câu lạc bộ thể thao Bridge và Poker Jokers? Cùng với đó là câu hỏi chính quyền ở đâu khi xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng này.

Tác giả bài viết: Nhóm PVPL

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây