Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng ở các cơ sở bảo trợ xã hội trẻ em

Theo Hồ Minh Sơn - Hồng Ân (ĐHVO) - Thứ sáu - 29/11/2019 16:27
Người Sài Gòn - Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Chăm lo sự phát triển toàn diện trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, những kiến thức, hiểu biết cho trẻ em, hạn chế tối đa những tiêu cực, rủi ro, những yếu tố dễ tổn thương. Đồng thời, tăng cường kỹ năng sống thích ứng trong quan hệ và ứng xử để các em đủ sức đối phó với các tác động tiêu cực.
Trong suốt thời gian gần đây, những vụ việc đã gây chấn động dư luận về việc xâm hại trẻ em khiến người dân vô cùng bức xúc, đặc biệt những nạn nhân bị xâm hại tại các cơ sở bảo trợ xã hội trẻ em. Cụ thể, vào ngày 27/11/2019, Cơ quan CSĐT, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của em H. (sinh ngày 28/11/2001) tố cáo một nhân viên của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương đã nhiều lần có hành vi xâm hại tình dục, hiếp dâm em H. trong quá trình em sống ở trung tâm này từ năm 2017 – 2019. Vụ việc hiện được cơ quan Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương điều tra làm rõ.
 
h
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em 

Tương tự, vào chiều 17/11/2019 vừa qua, Cơ quan CSĐT, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM cũng ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Tiến Dũng - cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Bước đầu, tại cơ quan điều tra, ông Dũng thừa nhận có hành vi sờ ngực, vùng kín của các bé gái dưới 16 tuổi đang sống tại trung tâm. Sự việc vỡ lỡ khi 2 bé gái dưới 16 tuổi tại trung tâm này có đơn gửi báo chí và Công an quận Bình Thạnh tố cáo hành vi của Nguyễn Tiến Dũng.

Liên tiếp xảy ra hai vụ việc trên chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Dẫu biết rằng, thực hư về các vụ việcnhư thế nào, diễn biến ra sao phải chờ đợi sự vào cuộc xác minh, điều tra và kết luận  của cơ quan công an? Thế nhưng, qua 2 vụ việc trên cũng cho thấy công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan chức năng đối với các cơ sở hỗ trợ, bảo trợ xã hội trẻ em còn có sự lơi lỏng, cần được chấn chỉnh.

Nhằm chấn chỉnh và tránh các trường hợp khác có thể xảy ra…Mới đây, vào ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã ký Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trẻ em; tiến hành ngay việc giám sát, kiểm tra, thanh tra toàn diện việc thực hiện quyền trẻ em của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn. Qua đó, chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm minh tất cả các vụ việc, những người vi phạm bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời, nhanh chóng chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, hầu hết các cơ sở bảo trợ xã hội trẻ em (công lập, ngoài công lập) trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt việc nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội trên từng địa bàn. Tuy nhiên, vẫn có phản ảnh của người dân về hoạt động của một vài cơ sở chưa bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn tài chính, kỹ năng trong việc nuôi dạy, chăm sóc trẻ em.

Do vậy, với việc thực hiện Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH nêu trên, ngành LĐ-TB-XH của các tỉnh, thành phố cần chủ động, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch rà soát, kiểm tra hoạt động của tất cả các cơ sở bảo trợ, nuôi dạy trẻ em trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời phát hiện sai sót để chấn chỉnh, cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở thực hiện tốt hơn việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em năm 2016.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sài Gòn 24H - 31/12/2019
Sau 4 ngày đưa ra xét xử, vào sáng nay 31/12/2019, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) 7 năm tù giam.
Sài Gòn 24H - 12/12/2019
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Chiều ngày 11/12/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Bệnh viện Quân Y 175 (TP.HCM) và dự lễ khánh thành Viện chấn thương chỉnh hình.
Sài Gòn 24H - 28/12/2019
Ngày 28/12/2019, tại TP.Cần Thơ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp cùng LĐLĐ TP.Cần Thơ tổ chức chương trình chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý – 2020 với chủ đề “Tết Sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng”.
Sài Gòn 24H - 08/01/2020
Mới đây, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 7/1/2020. Tham dự có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an; Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung; cùng lãnh đạo các sở ngành và Công an các quận, huyện trong thành phố.
Sài Gòn 24H - 25/11/2019
Trong 3 ngày (từ 25 đến 27/11/2019), tại Nhà Quốc hội, diễn ra tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội hoàn tất quy trình công tác nhân sự bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Đồng thời, Quốc hội sẽ biểu quyết Nghị quyết bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết bầu Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 8.
Sài Gòn 24H - 24/12/2019
Ngày 23/12/2019, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng.
Sài Gòn 24H - 22/01/2020
Năm Kỷ Hợi 2019 đã sắp hết năm Canh Tý chuẩn bị đặt chân vào. Trong khoảnh khắc này, nhiều người bắt đầu dành thời gian để phác thảo những dự định, những kế hoạch mới cho tương lai với nhiều niềm tin và hy vọng vào một năm mới an khang và thịnh vượng.
Sài Gòn 24H - 13/01/2020
Ngày 13/1/2020, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổng kết hoạt động năm 2019. Chủ trì hội nghị có bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương. Tham dự hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; cùng đông đảo các CĐ cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây