Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng ở các cơ sở bảo trợ xã hội trẻ em

Theo Hồ Minh Sơn - Hồng Ân (ĐHVO) - Thứ sáu - 29/11/2019 16:27
Người Sài Gòn - Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Chăm lo sự phát triển toàn diện trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, những kiến thức, hiểu biết cho trẻ em, hạn chế tối đa những tiêu cực, rủi ro, những yếu tố dễ tổn thương. Đồng thời, tăng cường kỹ năng sống thích ứng trong quan hệ và ứng xử để các em đủ sức đối phó với các tác động tiêu cực.
Trong suốt thời gian gần đây, những vụ việc đã gây chấn động dư luận về việc xâm hại trẻ em khiến người dân vô cùng bức xúc, đặc biệt những nạn nhân bị xâm hại tại các cơ sở bảo trợ xã hội trẻ em. Cụ thể, vào ngày 27/11/2019, Cơ quan CSĐT, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của em H. (sinh ngày 28/11/2001) tố cáo một nhân viên của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương đã nhiều lần có hành vi xâm hại tình dục, hiếp dâm em H. trong quá trình em sống ở trung tâm này từ năm 2017 – 2019. Vụ việc hiện được cơ quan Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương điều tra làm rõ.
 
h
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em 

Tương tự, vào chiều 17/11/2019 vừa qua, Cơ quan CSĐT, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM cũng ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Tiến Dũng - cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Bước đầu, tại cơ quan điều tra, ông Dũng thừa nhận có hành vi sờ ngực, vùng kín của các bé gái dưới 16 tuổi đang sống tại trung tâm. Sự việc vỡ lỡ khi 2 bé gái dưới 16 tuổi tại trung tâm này có đơn gửi báo chí và Công an quận Bình Thạnh tố cáo hành vi của Nguyễn Tiến Dũng.

Liên tiếp xảy ra hai vụ việc trên chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Dẫu biết rằng, thực hư về các vụ việcnhư thế nào, diễn biến ra sao phải chờ đợi sự vào cuộc xác minh, điều tra và kết luận  của cơ quan công an? Thế nhưng, qua 2 vụ việc trên cũng cho thấy công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan chức năng đối với các cơ sở hỗ trợ, bảo trợ xã hội trẻ em còn có sự lơi lỏng, cần được chấn chỉnh.

Nhằm chấn chỉnh và tránh các trường hợp khác có thể xảy ra…Mới đây, vào ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã ký Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trẻ em; tiến hành ngay việc giám sát, kiểm tra, thanh tra toàn diện việc thực hiện quyền trẻ em của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn. Qua đó, chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm minh tất cả các vụ việc, những người vi phạm bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời, nhanh chóng chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, hầu hết các cơ sở bảo trợ xã hội trẻ em (công lập, ngoài công lập) trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt việc nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội trên từng địa bàn. Tuy nhiên, vẫn có phản ảnh của người dân về hoạt động của một vài cơ sở chưa bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn tài chính, kỹ năng trong việc nuôi dạy, chăm sóc trẻ em.

Do vậy, với việc thực hiện Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH nêu trên, ngành LĐ-TB-XH của các tỉnh, thành phố cần chủ động, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch rà soát, kiểm tra hoạt động của tất cả các cơ sở bảo trợ, nuôi dạy trẻ em trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời phát hiện sai sót để chấn chỉnh, cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở thực hiện tốt hơn việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em năm 2016.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sài Gòn 24H - 21/12/2019
Ngày 21/12/2019, các lực lượng chức năng, Công an TP.HCM vẫn đang điều tra, truy xét về vụ một phụ nữ Hàn Quốc tử vong ở phường Tân Phong, quận 7 và một chiếc ôtô bị đốt cháy ở quận 2.
Sài Gòn 24H - 16/12/2019
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2019 – 2024) và Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019- 2024) thành công tốt đẹp. Trong 5 ngày (từ 12 đến 16/12/2019), tại Lào Cai, Tỉnh Đoàn Bình Dương đã tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2019 và Xuân tình nguyện năm 2020”.
Sài Gòn 24H - 30/11/2019
Tối ngày 29/11/2019, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM, UBND TP.HCM đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh - Phát triển và Hội nhập năm 2019. Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Tổng lãnh sự quán, cơ quan ngoại giao các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế và cộng đồng người nước ngoài đang học tập, làm việc, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Lễ hội lần này diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 29/11 đến 1/12).
Sài Gòn 24H - 28/12/2019
Chiều ngày 27/12/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo về tình hình kinh tế, xã hội năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Tại đây, UBND tỉnh Đồng Nai thông tin năm 2019, kinh tế tăng trưởng ổn định, chỉ tiêu về kinh tế-xã hội, quốc phòng - an ninh thực hiện đạt và vượt.
Sài Gòn 24H - 10/12/2019
Trong khi các tỉnh, thành phố tại vùng ĐBSCL: Long An, An Giang, Đồng Tháp. Tương tự, tại các tỉnh, thành phố ĐNB: Tây Ninh, Bình Phước, Đak Nông... phần nào có dấu hiệu chuyển biến tích cực trong cuộc chiến chống buôn lậu heo qua biên giới. Mặc dù, chỉ còn vài cửa khẩu lỏng lẻo trong công tác này thì tại các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, được sự chỉ đạo quan tâm sâu sát của các Sở, ban ngành. Theo đó, công tác phòng chống heo nhập lậu xuyên biên giới từ nước bạn Campuchia về Việt Nam được diễn ra quyết liệt và có hiệu quả.
Sài Gòn 24H - 05/12/2019
Gần 1 năm sau khi biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ giấy phép lái xe được thành lập, ông Huỳnh Bửu Long vẫn không được nhận quyết định xử phạt, nên ông khởi kiện vụ việc ra Toà án nhân dân quận, đồng thời yêu cầu bồi thường tổn thất và 30 ngàn đồng tiền phải đi thuê quần dài theo ý của cán bộ.
Sài Gòn 24H - 02/01/2020
Ngày 2/1/2019, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm, chúc Tết các nhà khoa học, nghệ sĩ tại TP.HCM.
Sài Gòn 24H - 05/01/2020
Theo trang ielts.org cho biết, đã có 10.000 tổ chức trên thế giới công nhận chứng chỉ IELTS là bài kiểm tra trình độ Anh ngữ hàng đầu thế giới phục vụ cho các mục tiêu định cư và học tập tại nước ngoài. Chỉ tính trong năm 2016, số lượt đăng ký thi IELTS đã đạt đến con số 2,9 triệu.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây