Tây Nguyên: Kiên quyết với cuộc chiến chống buôn lậu heo qua biên giới trên địa bàn

Theo Minh Sơn - Đ. Phong - H.Duyên (ĐHVO) - Thứ ba - 10/12/2019 15:27
Người Sài Gòn - Trong khi các tỉnh, thành phố tại vùng ĐBSCL: Long An, An Giang, Đồng Tháp. Tương tự, tại các tỉnh, thành phố ĐNB: Tây Ninh, Bình Phước, Đak Nông... phần nào có dấu hiệu chuyển biến tích cực trong cuộc chiến chống buôn lậu heo qua biên giới. Mặc dù, chỉ còn vài cửa khẩu lỏng lẻo trong công tác này thì tại các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, được sự chỉ đạo quan tâm sâu sát của các Sở, ban ngành. Theo đó, công tác phòng chống heo nhập lậu xuyên biên giới từ nước bạn Campuchia về Việt Nam được diễn ra quyết liệt và có hiệu quả.
Cụ thể, tại tỉnh Kon Tum, với vùng biên giới giáp với nước bạn Campuchia, các cửa khẩu khẩu chính và cửa khẩu nhỏ từ xưa đến nay lưu lượng xe vận chuyển hàng hóa qua biên giới trao đổi mua bán giữa 2 đất nước diễn ra rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi các cửa khẩu tại các tỉnh miền Tây nam bộ phần nào gắt gao khiến việc nhập lậu heo khó khăn nên các thương lái chuyển hướng lên tỉnh Tây Nguyên. Chia sẽ với Pv, đồng chí Lê Đình Toàn - Trưởng phòng CSGT tỉnh Kon Tum về tình hình nhập lậu qua biên giới về Việt Nam tiêu thụ. Với diễn biến hiện tại đang diễn ra của các ban ngành trong tỉnh nói chung và của lực lượng CSGT nói riêng, Đồng Chí Toàn cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum, giám đốc công an tỉnh Kon Tum, Cục quản lý thị trưởng tỉnh Kon Tum, với cương vị là một trưởng phòng CSGT, tôi đã lên kế hoạch chốt chặn và xử lý nghiêm nếu có heo vận chuyển qua biên giới, lực lượng CSGT luôn được phân công chốt chặn trên những cung đường từ biên giới về, sẽ cho dừng xe lập tức và báo với chi cục thú t tỉnh nếu phát hiện trường hợp heo không rõ nguồn gốc, xử lý một cách triệt để. Lúc nào phòng CSGT tỉnh cũng đặt mục tiêu hàng đầu kiểm tra các xe heo trên địa bàn toàn tỉnh, không bao che dung túng vì đây là một hành vi buôn lậu chống phá quy định pháp luật Việt Nam. Với sự cương quyết của các cơ quan ban ngành của tỉnh Kon Tum, chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng tôn chỉ mục đích và xử lý mạnh tay để các đối tượng buôn lậu không còn diễn ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đây là hành vi buôn lậu, nếu bắt được sẽ tiêu hủy và thu giữ phương tiện, chuyển qua cơ quan có thẩm quyền”.
 
h
Đại tá Lê Đình Toàn  - Trưởng phòng CSGT tỉnh Kon Tum cho biết đã và đang tăng cường kiểm soát không để các xe heo không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn tỉnh

Còn tại tỉnh Gia Lai, tỉnh này cũng có một số cửa khẩu giáp ranh với biên giới Campuchia, chúng tôi có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Văn Uấn - Trưởng phòng CSGT tỉnh Gia Lai để tìm hiểu thêm về tình hình, vì theo nguồn tin của các lái heo ở Tây Ninh, Bình Dương, Long An và Bình Phước, việc lái heo Quân cu em hiện nay đã liên kết với một số lái heo vận chuyển lậu vài xe trót lọt qua địa bàn biên giới trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Thông tin này đã được các cơ quan ban ngành tại tỉnh Gia Lai lên “báo động đỏ”. Đồng chí Uấn cho biết: “Các cơ quan ban ngành dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đã rất kiên quyết xử lý tình hình,  với lực lượng CSGT tỉnh, tôi đã chỉ đạo tăng cường kiểm ra những xe heo có BKS lạ của các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, TP. HCM lên khu vực gần biên giới vận chuyển heo, kết hợp với chi cục thú y tỉnh Gia Lai, không để bọn buôn lậu heo mượn đường vận chuyển heo đưa về các tỉnh đồng bằng tiêu thụ, bất chấp pháp luật Việt Nam”.

Cũng trong thời gian này, một số tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, Đồng Tháp cùng với trông tâm vùng ven biên giới tỉnh Long An cũng đã kiên quyết chốt chặn theo sự chỉ đạo của 389 quốc gia và chủ tịch UBND các tỉnh. Kiên quyết xử lý heo nhập lậu không rõ nguồn gốc. Tiêu biểu như tại tỉnh An Giang, chúng tôi đã có các bài viết ghi nhận về tình hình “sạch” heo lậu tại các khu vực như cửa khẩu Khánh Bình. Tại đây, lực lượng bộ đồn của đồn biên phòng này đã không ngừng tăng cường kiểm soát chặt các khu vực biên giới, đường mòn... để ngăn chặn heo nhập lậu từ nước bạn. Tiếp đến là đồn biên phòng Vĩnh Gia, theo đồng chí Thượng tá Trần Đỗ - Đồn trưởng đồn biên phòng Vĩnh Gia cho biết đơn vị luôn kiểm soát 24/24, hàng đêm đơn vị đã cử 2 tổ công tác phối hợp với công an xã Vĩnh Gia tuần tra, kiểm soát lưu động trên địa bàn, ngăn chặn không để hàng hóa và heo lậu do các thương lái nhập lậu qua biên giới vào trong nội địa tiêu thụ.

Trong thời gian tới, để có nguồn thịt sạch phục vụ cho người dân các tỉnh, lực lượng BĐBP, CSGT, cục quản lý thị trường các tỉnh này sẽ tiếp tục phối hợp, kiên quyết xử lý, công tác kiểm tra kiểm soát một cách mạnh tay để các thương lái buôn lậu không còn nghênh ngang như hiện nay.

Cùng với đó, tại Campuchia, Chính phủ và Bộ nông nghiêp nước bạn cũng đã chỉ đạo trực tiếp về tình hình các lái heo lợi dụng giá cả chênh lệch giữa 2 quốc gia để buôn lậu heo, chính phủ nước bạn cũng đã ban hành các công văn để chỉ đạo việc kiểm soát tình hình heo không rõ nguồn gốc để tuồn về các khu vực biên giới để nhập lậu qua Việt Nam. 
 
h
Đại tá Phạm Văn Uấn - Trưởng phòng CSGT tỉnh Gia Lai cho biết sẽ không khoan nhượng, làm tốt công tác phối hợp phòng chống heo nhập lậu tràn qua biên giới tỉnh

Dẫu biết rằng, các lái heo có nhiều chiêu trò, nhiều quan hệ với những cán bộ biến chất vùng biên giới, tiếp tay cho việc buôn lậu diễn ra trót lọt. Mong rằng, với sự kiên quyết của lãnh đạo các tỉnh có vùng biên giới giáp ranh với nước bạn sẽ tiếp tục chỉ đạo về công tác tăng cường kiểm tra trực tiếp để các ban ngành tăng cường hơn nữa trong trận chiến này. Cùng với sự chỉ đạo của 389 quốc gia và Bộ Công an đã vào cuộc, chắc chắn trong những ngày sắp tới đây, các vùng biên giới sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn. Kiên quyết xử lý những trường hợp buôn lậu heo qua biên giới. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sài Gòn 24H - 27/11/2019
Trong chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học Việt Đức tại tỉnh Bình Dương, vào ngày 26/11/2019, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong thời gian tới TP.HCM sẽ đẩy mạnh đặt hàng trường đại học Việt – Đức các đề án nghiên cứu, đào tạo nhằm hướng tới mục tiêu đưa TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu của khu vực.
Sài Gòn 24H - 24/12/2019
Trong chuyến công tác và làm việc tại tỉnh Đồng Nai, ngày 23/12/2019, Đại tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban giám đốc Công an tỉnh. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu “Công an tỉnh phải tuyên chiến, trừng trị các loại tội phạm, không để tội phạm lộng hành, phải đấu tranh triệt xóa bằng được, triệt xóa hết các băng nhóm tội phạm trên địa bàn, từ đó thiết lập lại trật tự xã hội”.
Sài Gòn 24H - 10/12/2019
Ngày 10/12/2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè. Tham dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Tô Thị Bích Châu; Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP HCM Dương Ngọc Hải; Phó Chính ủy Quân khu 7 Nguyễn Minh Hoàng.
Sài Gòn 24H - 09/01/2020
Sáng 9/1/2020, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 7 do Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính ủy Quân khu 7 làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, quân dân BR-VT nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp đến. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy BRVT.
Sài Gòn 24H - 13/01/2020
Ngày 13/1/2020, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổng kết hoạt động năm 2019. Chủ trì hội nghị có bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương. Tham dự hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; cùng đông đảo các CĐ cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Sài Gòn 24H - 29/11/2019
Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Chăm lo sự phát triển toàn diện trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, những kiến thức, hiểu biết cho trẻ em, hạn chế tối đa những tiêu cực, rủi ro, những yếu tố dễ tổn thương. Đồng thời, tăng cường kỹ năng sống thích ứng trong quan hệ và ứng xử để các em đủ sức đối phó với các tác động tiêu cực.
Sài Gòn 24H - 23/01/2020
Vào hồi 22 giờ khuya ngày 22/1/2020, nghi can Nguyễn Hữu Phước đã thừa nhận phóng hỏa đốt nhà làm 5 người chết. Đặc biệt, vụ hỏa hoạn này đã gây hậu quả thương tâm, chấn động dư luận mấy ngày qua.
Sài Gòn 24H - 12/01/2020
Theo Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực. Theo đó, vào ngày 15/1/2020 tới đây, người dân có quyền giám sát lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây