Bộ Y tế: Đề nghị cung cấp thông tin, điều tra bệnh viêm phổi cấp của 6 Bộ ngành

Ngọc Danh - Thuỳ Duyên (VNTV) - Thứ ba - 28/01/2020 14:24
Người Sài Gòn - Nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe người dân. Theo đó, phòng chống kịp thời dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra. Trong đó, Bộ Y tế vừa có công văn gửi 6 bộ ngành về việc Cung cấp thông tin và phối hợp điều tra bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.
6 Bộ gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thông tin – Truyền thông và Bộ Văn Hóa, Thể thao – Du lịch, Bộ Y tế.
 
h
Bộ Y tế đề nghị các Bộ ngành cung cấp thông tin và phối hợp điều tra tình hình bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCov) gây ra.

Trong công văn của Bộ Y tế đã đề nghị các Bộ, ngành trên chia sẻ thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất. Đồng thời, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam; thông tin liên hệ và số điện thoại (nếu có) của công dân các nước trước khi nhập cảnh vào Việt Nam được phát hiện mắc bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn đề nghị các Bộ cung cấp thông tin của những người đi cùng/ tiếp xúc gần với người mắc bệnh theo yêu cầu của các Tổ chức Kiểm dịch Y tế tại các cửa khẩu hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định liên hệ với những người thuộc đối tượng nêu trên để hướng dẫn các biện pháp quản lý cần thiết nhằm tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngoài ra, các Bộ đưa các bản tin và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng (khi cần thiết) về các trường hợp mắc bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV để những người đi cùng/ tiếp xúc gần với người mắc bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh được biết. Để từ đó, chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan y tế, áp dụng các biện pháp khai báo y tế theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh để kiểm soát tốt các ổ dịch (nếu có).

Theo công văn của Bộ Y tế cũng đề nghị, các Bộ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh ngay từ cửa khẩu không để xâm nhập vào nước ta.

Được biết, tính đến ngày 27/1/2020 vừa qua, trên thế giới ghi nhận 2.797 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Cùng với đó, có 80 trường hợp thiệt mạng (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có 1 trường hợp là cán bộ y tế).

Trước đó, ngày 26/1/2020, số ca mắc tăng 779 trường hợp, số trường hợp thiệt mạng tăng 24 trường hợp.

Trong khi đó, tại Trung Quốc đã ghi nhận 2.747 trường hợp tại 30 tỉnh/thành phố. Trung Quốc phong tỏa 18 thành phố.

Trên thế giới ghi nhận 50 trường hợp trường hợp bệnh xâm nhập tại 12 quốc gia vùng lãnh thổ, gồm: Thái Lan (7 trường hợp), Australia (4), Singapore (04), Malaysia (4), Pháp (3), Hàn Quốc (3), Nhật Bản (3), Hoa Kỳ (3), Việt Nam (2), Nepal (1), Canada (1), Pakistan (1) và 3 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc bao gồm Hồng Kông (6), Ma Cao (5), Đài Loan (3).

Còn tại Việt Nam, hiện đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch. Còn có 25 trường hợp loại trừ do nhiễm các tác nhân khác và đang tiếp tục cách ly, theo dõi, điều trị 38 trường hợp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sống - Khoẻ - 02/01/2020
Hiện nay, Bộ Y tế và các bệnh viện hàng đầu trong nước đang đặc biệt quan tâm đầu tư chất lượng dịch vụ y tế thu hút người nước ngoài đến khám, chữa bệnh. Theo đó, là tại các địa phương trọng điểm về du lịch, các tỉnh, thành phố có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc.
Sống - Khoẻ - 29/01/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra, hôm nay 29/1/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đã ký văn bản hỏa tốc về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp mới.
Sống - Khoẻ - 03/01/2020
Với việc Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Luật này lần đầu tiên ra đời nhưng đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao vì có những quy định mạnh mẽ. Trong đó, một trong những điểm mới của Luật là “người điểu khiển phương tiện giao thông mà có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở là vi phạm Luật phòng chống tác hại của rượu bia”.
Sống - Khoẻ - 01/12/2019
Sáng ngày 1/12/2019, tại Tượng đài Cảm Tử Quân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Tập đoàn PPC An Thịnh, Công ty Tràng Thi và Khúc ca hy vọng tổ chức Giải chạy vì người bệnh Parkinson với thông điệp "Mỗi bước chạy một niềm vui". Tham dự chương trình khai mạc văn nghệ có sự đại diện của Bộ Y tế, lãnh đạo bệnh viện, câu lạc bộ Parkinson, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, ca sỹ Thái Thuỳ Linh, nghệ sĩ Vân Dung, MC Sơn Lâm... Giải chạy năm nay đã thu hút 2.000 người dân tham gia gồm các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, nhà báo, phóng viên, truyền hình, các nhà tài trợ và những người quan tâm.
Sống - Khoẻ - 27/12/2019
Hiện nay, Việt Nam có mức độ tiêu thụ rượu đang ở mức báo động, với tỷ lệ uống bia, rượu ngày càng gia tăng nhanh chóng. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã lọt vào nhóm các quốc gia có tỷ lệ uống rượu, bia cao nhất thế giới. Theo đó, Đây là một thách thức với Việt Nam về cả vấn đề sức khỏe, kinh tế cũng như tính khả thi của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ có hiệu lực tới đây.
Sống - Khoẻ - 17/12/2019
Sáng ngày 17/12/2019, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tổ chức Hội thảo quốc tế về Khoa học thể thao (The International Conference on Sport Science 2019: ICSS 2019).
Sống - Khoẻ - 28/01/2020
Nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe người dân. Theo đó, phòng chống kịp thời dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra. Trong đó, Bộ Y tế vừa có công văn gửi 6 bộ ngành về việc Cung cấp thông tin và phối hợp điều tra bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.
Sống - Khoẻ - 06/05/2020
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những bệnh viện công tại Tp Hồ Chí Minh với nhiều chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực răng hàm mặt. Dịch vụ khám và chữa bệnh của bệnh viện được đánh giá cao không chỉ trong nước mà còn trong khu vực. Đang trên đà phát triển với nhiều trang thiết bị mới và hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Do vậy, chất lượng điều trị được nâng cao đem lại uy tín cho Bệnh viện và niềm tin yêu của bệnh nhân.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây