Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép giác mạc từ người hiến tặng

Thứ năm - 11/07/2019 07:56
Ngày 10.7 GS.TS Thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, bệnh viện này vừa tiến hãnh ca phẫu thuật ghép giác mạc từ người hiến tặng đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân bị bệnh lý về mắt. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng.
Người hiến tặng giác mạc là ông Nguyễn Viết B., (SN 1936) tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông và gia đình có tâm nguyện hiến tặng giác mạc trước khi qua đời. Một trong hai người được nhận giác mạc là một cựu binh đã 83 tuổi.
 
h
Đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện khẩn trương ca phẫu thuật ghép giác mạc

Trước đó sáng ngày 4/7 sau khi nghe tin ông qua đời, được sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc và Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS. BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng để lấy giác mạc trong thời gian sớm cũng như chất lượng tốt nhất để hoàn thành tâm nguyện của ông Nguyễn Viết B. và gia đình.

Đến sáng ngày 8.7 toàn bộ đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế cộng với với sự tham gia hỗ trợ của TS. BS Phạm Ngọc Đông - Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương đã hội chẩn để chọn đúng bệnh. Sau hàng giờ thăm khám, hội chẩn của tập thể bác sĩ tại Trung tâm Mắt đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân để tiến hành ghép giác mạc diễn ra ngay sau đó.
 
h
GS. TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế kiểm tra Phan Hữu L. sau khi ghép giác mạc

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu L. 65 tuổi, là một cán bộ lão thành,  nhiều năm tham gia chiến tranh, 2 mắt của bệnh nhân này đã bị tổn thương bởi “ sẹo chiến tranh”, sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm.
Bệnh nhân thứ hai là ông Lê Phước H., 38 tuổi, bệnh lý viêm nhiễm giác mạc đã làm bệnh nhân mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi phải bỏ học giữa chừng, quãng đời còn lại của bệnh nhân mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người mẹ. Bệnh nhân đã từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về, cuộc sống của hai mẹ con vẫn bế tắc và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho bệnh nhân.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, hai bệnh nhân trên đã vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng, mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân. Với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của hai bệnh nhân được ghép giác mạc trên
 
h
Tặng hoa  đội ngũ y bác sĩ sau khi hoàn thành ca mỗ

Sau ca phẫu thuật thành công, GS.TS Thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thay mặt  tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của ông Nguyễn Viết B và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp cho đời, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác. “Tấm lòng của ông Nguyễn Viết B và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng của mọi người cộng đồng. Đó cũng chính là thông điệp của bệnh viện Trung ương Huế mong gửi đến mọi người để mong cuộc sống này tốt đẹp hơn và mang lại tia hy vọng của các bệnh nhân đang ngày đêm mong chờ cơ hội điều trị bệnh”, GS. TS Phạm Như Hiệp cho biết.

Tác giả bài viết: Công Điền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây