Chuẩn bị có thêm vaccine 5 trong 1 cho chương trình tiêm chủng mở rộng

Thứ năm - 02/05/2019 16:37
Chuẩn bị có thêm một văcxin 5 trong 1 mới có thành phần tương tự Quinvaxem và ComBE Five được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Từ tháng 5-2019, văcxin này sẽ được sử dụng tiêm chủng quy mô nhỏ ở 5 tỉnh thành.
Cụ thể, Vaccine phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib. Vaccine có thành phần kháng nguyên tương tự các vaccine Quinvaxem, ComBe Five đã và đang được sử dụng tại Việt Nam. Vaccine này được kiểm định theo 13 tiêu chuẩn của Việt Nam, sau đó sẽ tham chiếu với quy định của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới.
 
h
Ông Đặng Đức Anh (đầu tiên bên trái, hàng đứng), cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khảo sát buổi tiêm chủng tại xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Trong đó, vaccine mới đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, tính an toàn chung, an toàn đặc hiệu và hiệu quả bảo vệ với từng thành phần kháng nguyên của vaccine. Giống như vaccine ComBe Five, vaccine mới cũng được tiêm thử nghiệm trên chuột, với liều tiêm tương đương cho người. Được biết, vaccine mới này đang được sử dụng tại 79 quốc gia với hiệu quả bảo vệ trên 80%.

Theo ông Đặng Đức Anh - Giám đốc dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, kể từ tháng 5 năm 2019 sẽ có thêm một văcxin 5 trong 1 mới được đưa vào chương trình. Theo đó, Văcxin này do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, có thành phần kháng nguyên tương tự các văcxin Quinvaxem, ComBe Five đã và đang được sử dụng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, văcxin này ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, trong đó thành phần ho gà là toàn tế bào. Văcxin này cũng đã đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tác giả bài viết: Quang Hiếu - Thanh Tuyền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây