Cùng hành động để chấm dứt bệnh lao

Thứ bảy - 23/03/2019 09:44
Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống lao, sáng ngày 23.3, tại Hà Nội đã diễn ra Ngày hành động với chủ đề: "Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao".
Bệnh lao vẫn là “kẻ giết người hàng đầu” trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực để chống lại bệnh lao, nhưng bệnh này vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 1,6 triệu người chết mỗi năm. Ngày Thế giới phòng, chống lao năm nay (24.3) có chủ đề: “It’s time!” -“Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao” nhấn mạnh vào sự cấp bách trong việc hành động, thực hiện các cam kết của các nhà lãnh đạo toàn cầu nhằm: Mở rộng quy mô tiếp cận phòng ngừa và điều trị bệnh lao; bảo đảm nguồn lực tài chính đầy đủ và bền vững; chấm dứt sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh; thúc đẩy hành động, lấy người bệnh làm trung tâm…
 
h
Bác sĩ Bệnh viện Phổi T.Ư khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiện nay, lao vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất. Trung bình mỗi ngày trên thế giới có tới 4.500 người tử vong do lao. 

Trong đó, Việt Nam đứng thứ 16/30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới. Năm 2017, Việt Nam có hơn 124.000 ca mắc lao và có 12.000 trường hợp tử vong do lao. Dù con số này đã giảm, nhưng vẫn cao hơn cả số nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. 

Trong suốt 10 năm qua, dựa trên các nghiên cứu điều tra toàn quốc lần một (năm 2007), lần hai (năm 2017) và các nghiên cứu phụ trợ, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 31%, trung bình 3,8%/năm. Những năm gần đây tốc độ giảm nhanh hơn, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Bên cạnh sự nỗ lực tăng cường hệ thống chẩn đoán, điều trị, 82% bệnh nhân lao được điều trị và đa số ca mới mắc lần đầu đã chữa khỏi. Thành tựu này giúp Việt Nam trở thành 1 trong 3 nước đi đầu chiến lược kết thúc bệnh lao trên toàn cầu.

Theo PGS, TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia đã đề xuất Chính phủ bổ sung vấn đề phòng, chống lao vào Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Ủy ban quốc gia cho phép xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chiến lược và chương trình hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030. Đề xuất Quốc hội xem xét đưa vấn đề chấm dứt bệnh lao vào Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm sửa đổi hoặc có nghị quyết riêng về chấm dứt bệnh lao đến năm 2030. Bộ Y tế và UBND tại 15 tỉnh, thành phố chưa có bệnh viện chuyên khoa có mô hình tổ chức phù hợp cho đơn vị phòng, chống lao tuyến tỉnh đủ mạnh để thực hiện chương trình hành động quốc gia.

Tác giả bài viết: Thuỳ Duyên - Mỹ Huyền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây