Năm 2019 – TPHCM có số ca mắc bệnh sởi chỉ trong hai tháng cao gấp 2 lần so với cả năm 2018

Thứ bảy - 09/03/2019 16:30
Sáng 9.3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM.
Cụ thể, kể từ tháng 10.2018 bệnh sởi bắt đầu tang, đến nay Việt Nam đã ghi nhận hơn 18.000 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó gần 3.000 trường hợp mắc sởi dương tính được xác định tại 56 tỉnh, thành phố. Tại TP.HCM, số ca mắc sởi từ đầu năm 2019 đến nay đã cao gấp 2 lần so với cả năm 2018. 
 
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi kiểm tra tình hình bệnh sởi tại TPHCM.
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi kiểm tra tình hình bệnh sởi tại TPHCM.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM, các bệnh viện; trung tâm y tế. Tại buổi làm việc, Trung tâm y tế quận 8 đã báo cáo, trong 2 tháng đầu năm 2019, toàn quận có 216 ca thông báo, các ca bệnh rải rác trên địa bàn quận và tới nay không có ổ dịch sởi trong trường học và cộng đồng. Thế nhưng, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, vấn đề đáng lo ngại là tỷ lệ tiêm bổ sung vaccine sởi tại TP.HCM thấp, mũi 1 đạt 95% nhưng tỉ lệ tiêm mũi 2 vẫn còn thấp, vì vậy cần đẩy mạnh công tác y tế công cộng trên địa bàn.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 1.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới khu khám bệnh của Bệnh viện Nhi đồng 1 để tìm hiểu thực tế thông qua việc nói chuyện với các bệnh nhân đang chờ khám bệnh cũng như tại các khu vực cách ly. Được biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện phải tiếp nhận, khám, chữa bệnh cho hàng nghìn người. Trong đó, có rất đông người khám vượt tuyến khiến áp lực của bệnh viện rất cao. Tại bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ việc cách ly vì vấn đề đáng lo ngại là nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở điều trị.

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết sẽ di dời ngay Phòng lọc bệnh Mers-CoV. PGS Nguyễn Thanh Hùng cho biết sẽ tiếp thu các chỉ đạo và áp dụng trong quá trình xây dựng, mở rộng bệnh viện sắp tới – vốn đã được phê duyệt giai đoạn 1 và bắt đầu thực hiện. Nhiều tòa nhà sẽ được xây dựng thêm để chống quá tải và có không gian rộng rãi, thuận lợi hơn cho nhu cầu chuyên môn, trong đó một khoa nhiễm riêng, biệt lập cũng nằm trong kế hoạch.

Tác giả bài viết: Mỹ Huyền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây