Ngăn nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết tại vùng núi Quảng Trị

Công Điền - Thứ tư - 17/07/2019 16:07
Người Sài Gòn - Từ đầu năm 2019 đến nay, dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát và diễn biến khá phức tạp tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
40 ca mắc bệnh mỗi ngày

Theo số liệu thống kê của UBND huyện Hướng Hóa, tính đến đầu tháng 7/2019, trên địa bàn huyện đã có 426 người mắc bệnh sốt xuất huyết (tăng 423 ca so với cùng kỳ), bình quân mỗi ngày địa phương có thêm 40 ca mắc bệnh, trong đó, tập trung chủ yếu tại địa bàn thị trấn biên giới Lao Bảo với 161 ca. Ngoài ra, một số xã thuộc vùng Lìa, giáp biên giới Việt – Lào tình hình dịch bệnh cũng diễn biến khá phức tạp. Thống kê cho thấy, hiện dịch bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện tại 14/22 xã, thị trấn của huyện và đang có chiều hướng gia tăng số lượng ca mắc bệnh cũng như phạm vi địa bàn xuất hiện.
 
h
Truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho người dân Hướng Hóa

Trước số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng cao đột biến, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân, Khoa bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa phải kê thêm giường, tăng cường đội ngũ y, bác sỹ trực để điều trị. Theo bác sĩ Lâm Chí Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: “So với những năm trước số ca mắc bệnh năm nay quá nhiều, hiện đã hơn 1 nửa số ca mắc bệnh số xuất huyết so với toàn tỉnh. Trước tình hình đó, đơn vị đã triển khai các biện pháp phòng chống nhưng số ca mắc bệnh ngày càng tăng nghiêm trọng, chưa có dấu hiệu chấm dứt”.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân khiến bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết tại một số địa phương của tỉnh, trong đó có huyện Hướng Hóa là do những đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng xen kẽ những cơn mưa lớn, người dân ở một số vùng khó khăn về nguồn nước tích nước dự trữ đã tạo môi trường thuận lợi để cả hai loài muỗi Aedes aegypty và Aedes abopictus sinh trưởng mạnh, làm gia tăng véc-tơ truyền bệnh. Bên cạnh đó, ý thức phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của một bộ phận người dân, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, một số đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng nên việc huy động các nguồn lực phòng chống dịch nhiều lúc gặp không ít khó khăn…

Nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân

Đến nay, trên thế giới vẫn chưa có vắc-xin dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết nên việc ngăn ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các biện pháp ngăn ngừa vec-tơ truyền bệnh bao gồm vệ sinh môi trường để loại bỏ lăng quăng (bọ gậy), diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thời gian qua, ngành Y tế huyện Hướng Hóa đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị cấp huyện, tỉnh thường xuyên tổ chức các chiến dịch truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đồng thời cử các cán bộ y tế về tận bản làng, hộ gia đình và các địa phương có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao để thực hiện truyền thông công tác ngăn ngừa dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Trọng Hổ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, thời gian qua, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện tăng cường phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn có xảy ra dịch huy động các lực lượng và người dân tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường, tuyên truyền nâng cao nhận thức để hạn chế tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Ngoài các nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, các cán bộ ở cơ sở cũng đến từng nhà dân, vận động thực hiện diệt lăng quăng, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi. “Bên cạnh hoạt động chuyên môn của các cơ quan chức năng thì ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết rất quan trọng, đặc biệt là tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi nhận thức của một bộ phận người dân đối với dịch bệnh vẫn còn hạn chế. Những hoạt động truyền thống thiết thực tìm cách loại bỏ, xử lý đúng cách đồ vật chứa nước như lốp xe, vỏ lon, túi ni-lon, bể nước, lọ hoa, thau rửa, nước mưa đọng trong những chỗ lõm trên ngõ xóm… sẽ góp phần không nhỏ ngăn ngừa dịch bệnh lây lan”, ông Phạm Trọng Hổ cho hay.

Với khả năng dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh chưa có dấu hiệt giảm, ngành Y tế Quảng Trị khuyến cáo, bên cạnh nâng cao công tác phòng ngừa dịch bệnh, người dân khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời theo đúng phác đồ để tránh các biến chứng có thể xảy ra khi điều trị tại nhà…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sống khỏe - 15/03/2018
Hoa của cây Ngọc lan trắng có thể dùng để chữa các loại ho như một phương thuốc hữu hiệu
Sống khỏe - 06/03/2019
Ngày 5.3, Hiệp hội quốc tế về AIDS (IAS) đã bày tỏ lạc quan về triển vọng chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV trong tương lai.
Sống khỏe - 07/07/2019
Ngày 5.7 vừa qua, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn về việc đình chỉ lưu hành. Đồng thời, thu hồi trên toàn quốc thuốc viên nén Alphachymotrypsine 4200 không đạt tiêu chuẩn.
Sống khỏe - 23/03/2019
Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống lao, sáng ngày 23.3, tại Hà Nội đã diễn ra Ngày hành động với chủ đề: "Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao".
Sống khỏe - 09/02/2019
Mới đây, Bộ Y tế đã báo cáo, trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm nay, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ghi nhận 2 người viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm nguy hiểm.
Sống khỏe - 01/11/2019
Có thể khẳng định, các bệnh viện chuyên sâu tuyến cuối của TP.HCM đang tạo ra những bước đột phá trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, góp phần đặt những nền móng vững chắc để xây dựng “Trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực các nước Đông Nam Á” theo định hướng của UBND Thành phố HCM. Nếu như trong lĩnh vực ngoại tổng quát đã có robot da Vinci (Bệnh viện Bình Dân) thì trong lĩnh vực ngoại thần kinh có robot Modus V Synaptive của Bệnh viện Nhân dân 115.
Sống khỏe - 11/07/2019
Ngày 10.7, Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) được trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Qua đó, chuẩn ISO là quy trình hướng đến sự an toàn cho bệnh nhân, tránh rủi ro tai biến y khoa và phân định rõ trách nhiệm nếu chẳng may có "bất thường" xảy ra. Giúp người bệnh cải thiện được chất lượng lọc máu trong chạy thận nhân tạo.
Sống khỏe - 02/05/2019
Chuẩn bị có thêm một văcxin 5 trong 1 mới có thành phần tương tự Quinvaxem và ComBE Five được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Từ tháng 5-2019, văcxin này sẽ được sử dụng tiêm chủng quy mô nhỏ ở 5 tỉnh thành.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây