Sản phẩm bình chọn Giải thưởng Y tế thông minh của Bệnh viện Nhân dân 115: “Triển khai ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo đỉnh cao trong phẫu thuật ngoại thần kinh - robot Modus V Synaptive”

H.Duyên – Thuỳ Duyên (T/h theo Sở Y tế TP.HCM) - Thứ sáu - 01/11/2019 15:05
Người Sài Gòn - Có thể khẳng định, các bệnh viện chuyên sâu tuyến cuối của TP.HCM đang tạo ra những bước đột phá trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, góp phần đặt những nền móng vững chắc để xây dựng “Trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực các nước Đông Nam Á” theo định hướng của UBND Thành phố HCM. Nếu như trong lĩnh vực ngoại tổng quát đã có robot da Vinci (Bệnh viện Bình Dân) thì trong lĩnh vực ngoại thần kinh có robot Modus V Synaptive của Bệnh viện Nhân dân 115.
Hệ thống robot Modus V Synaptive gồm có 4 phần chính: (1) Hệ thống định vị hình ảnh 3D BrightMatter Guide, sử dụng hình ảnh chụp cộng hưởng từ khuếch tán sức căng (DTI - Diffusion Tensor Imaging), tự động xử lý để thấy các bó thần kinh (tractography), cho phép chồng ghép và tích hợp nhiều nguồn hình ảnh khác nhau; (2) Hệ thống lập trình phẫu thuật BrightMatter Plan, được ví như trạm kiểm soát không lưu (air traffic control), lập trình sẵn kế hoạch phẫu thuật giúp phẫu thuật viên tiếp cận với các tổn thương theo cách tối ưu nhất, bảo tồn gần như tuyệt đối các bó dẫn truyền thần kinh quanh tổn thương, hạn chế tối đa tổn thương mô lành, bảo tồn chức năng thần kinh người bệnh sau phẫu thuật; (3) Hệ thống cánh tay Robot Modus V, được mô phỏng theo cánh tay robot trong khoa học vũ trụ Canada, mang theo một kính vi phẫu kỹ thuật số, cho phép điều hướng, tự động hoá cánh tay robot, định vị chính xác, liên kết các vị trí, di chuyển tự do ở 6 góc độ giúp phẫu tích chính xác nhất, giảm thiểu biến chứng; (4) Hệ thống quan sát hình ảnh BrightMatter Vision trung thực và rõ nét, cho phép nhìn thấy các chi tiết mà không thể nhìn thấy bằng mắt thườnggiảm nguy cơ gây tổn thương các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác và vận động; tăng cường chiếu sáng so với kính vi phẫu, nhìn rõ toàn bộ phẫu trường, kể cả vị trí sâu 3 cm bên dưới bề nặt mà không cần thiết phải điều chỉnh lại.
 
bv 115 1
Hình ảnh của ca phẫu thuật robot Modus V Synaptive đầu tiên do chính các bác sĩ của BV Nhân dân 115 thực hiện (ngày 15/2/2019)

Điểm đáng được ghi nhận đầu tiên chính là bệnh viện đã triển khai phẫu thuật robot Modus V Synaptive thành công cho 10 trường hợp bệnh lý u não và u tủy sống. Báo cáo đánh giá tổng kết tại hội nghị khoa học cho thấy phẫu thuật bằng hệ thống robot Modus V Synaptive rất an toàn, hiệu quả, chưa gặp biến chứng sau mổ, người bệnh có chất lượng cuôc sống sau mổ tốt hơn nhiều so với phẫu thuật truyền thống, bảo tồn được các chức năng thần kinh quan trọng. Thành công bước đầu này cho thấy quyết tâm đầu tư nguồn lực để triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo đỉnh cao trong phẫu thuật ngoại thần kinh “robot Modus V Synaptive” là hướng đi đúng theo định hướng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 mà đỉnh cao là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác chăm sóc sức khỏe người dân của một bệnh viện đa chuyên khoa đầu ngành của thành phố, trong đó chuyên khoa ngoại thần kinh đã được bệnh viện xác định là một trong những chuyên khoa mũi nhọn. Với robot Modus V Synaptive, phẫu thuật cắt khối u nhỏ nằm sâu trong não mà không để lại các di chứng đã trở thành hiện thực tại Bệnh viện Nhân dân 115.
 
Các ưu điểm chính của hệ thống robot Modus V Synaptive là: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép nhìn thấy tương quan giữa tổn thương và các bó dẫn truyền thần kinh; lên kế hoạch mổ tối ưu nhất; cải thiện hình ảnh rõ nét trong cuộc mổ; cho phép nhìn thấy các vị trí mà nếu mổ bằng vi phẫu không thể thực hiện được; tự động di chuyển theo dụng cụ mổ, tự động chỉnh nét (auto focus); tương tác với bác sĩ phẫu thuật bằng giọng nói.
 
Điểm đáng được ghi nhận thứ hai cũng chính là mong đợi của lãnh đạo và các y bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân 115 và của cả Ngành Y tế thành phố đã trở thành hiện thực về một Trung tâm đột quỵ hoàn chỉnh đầu tiên trên địa bàn thành phố và cả nước. Với khả năng của robot Modus V Synaptive, người bệnh bị đột quỵ do xuất huyết não vẫn còn hy vọng được cứu sống với chất lượng cuộc sống tốt nếu được can thiệp dẫn lưu và cầm máu kịp thời dưới sự trợ giúp và định vị chính xác của robot Modus V Synaptive.
 
Điểm đáng được ghi nhận thứ ba đó là bệnh viện đã có kế hoạch triển khai phẫu thuật thần kinh không cần gây mê toàn thân. Với các tính năng ưu việt của hệ thống robot Modus V Synaptive,  phẫu thuật thức tỉnh (awake surgery) mà không cần gây mê toàn thân, nghĩa là người bệnh vẫn tỉnh táo, có thể nói chuyện với nhân viên y tế trong suốt quá trình phẫu thuật nhằm giúp cho phẫu thuật viên phát hiện ra ngay các khiếm khuyết nhỏ nhất trong lúc phẫu thuật. Tại Mỹ, với hệ thống robot Modus V Synaptive, phẫu thuật cắt khối u não mà người bệnh chỉ nằm viện trong vòng 2 ngày đã trở thành hiện thực.
 
h
BV Nhân dân 115 là bệnh viện đầu tiên tại Châu Á triển khai ứng dụng hệ thống robot Modus V Synaptive vào phẫu thuật chuyên khoa Ngoại thần kinh
 
Điểm đáng được ghi nhận thứ tư không thể không nhắc đến đó là Bệnh viện Nhân dân 115 là đơn vị đầu tiên của các nước thuộc khu vực Châu Á triển khai thành công hệ thống robot Modus V Synaptive, trước cả Vương quốc Anh. Hệ thống Robot Modus V Synaptive là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong phẫu thuật thần kinh hiện nay, chỉ mới triển khai lần đầu tiên từ tháng 4/2015 (thế hệ 1), tháng 12/2015 (thế hệ 2) tại Milwaukee, Mỹ. Lần lượt sau đó vào tháng 7/2017 tại Thụy Sĩ, tháng 4/2018 tại Michigan, tháng 5/2018 tại New-york, tháng 3/2019 tại London. Sau gần 3 năm chuẩn bị, ngày 15/2/2019, Bệnh viện Nhân dân 115 đã triển khai thành công ca phẫu thuật thần kinh đầu tiên bằng hệ thống robot Modus V Synaptive.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sống khỏe - 25/05/2019
Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ vào chăm sóc sức khỏe nói chung, thì hiện việc khám da liễu trực tuyến cũng mang đến cho người bệnh những trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh tiện lợi và ưu việt…
Sống khỏe - 24/04/2018
Kiểm tra phía sau thùng xe, nhà chức trách Hà Tĩnh phát hiện 100 thùng xốp đựng nầm lợn đang bốc mùi.
Sống khỏe - 16/06/2019
Trong 2 ngày (từ 15 đến 16.6), tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Quốc tế về Gây tê vùng (RA Asia năm 2019). Hội thảo lần này đã thu hút sự tham gia của hơn 200 diễn giả và đại biểu từ nhiều quốc gia châu Á.
Sống khỏe - 06/03/2019
Ngày 5.3, Hiệp hội quốc tế về AIDS (IAS) đã bày tỏ lạc quan về triển vọng chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV trong tương lai.
Sống khỏe - 16/07/2019
Mới đây, tại Cao ốc An Khang số 30 đường 19, Phường An Phú - Quận 2 Tphcm đã diễn ra lễ khai trương Fit365 chi nhánh 2 vào ngày 14.7. Trước đó Fit365 đã khai trương chi nhánh 1 ở 219 Lý Thường Kiệt - Phường 15- Quận 11 Tphcm. Tham dự lễ khai trương còn có Lee Nguyễn Fitness model, anh chàng 9x với 3 lần giành chúc vô địch giải thể hình quốc tế.
Sống khỏe - 14/02/2018
Có nhiều cách tự nhiên để giải rượu, Tuy nhiên không phải cách giải rượu nào cũng chính xác, đúng khoa học!
Tiêu dùng - 18/12/2018
Sau khi lô heo 120 con được giết mổ tại cơ sở giết mổ Sơn Thủy Hà tại Long An, sau đó nhập về chợ đầu mối Tân Xuân xuất hiện triệu chứng lở mồm long móng được ban quản lý ATTP tại đây phát hiện và xử lý theo đúng quy định.Tuy nhiên, thông tin với PV, ông Thảo – Người phụ trách kinh doanh heo của Công ty CJ Vina cho biết sự việc trên là do các cơ quan chức năng “kích vòng nhầm lẫn”?.
Sống khỏe - 24/03/2018
Hầu hết những người chết trong đám cháy là do hít khói chứ không phải bị bỏng. Khói dễ dàng phát tán, dẫn đến mất phương hướng, khó nhìn nên nạn nhân càng khó thoát ra ngoài...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây