Sản phẩm bình chọn Giải thưởng Y tế thông minh của Bệnh viện Nhân dân 115: “Triển khai ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo đỉnh cao trong phẫu thuật ngoại thần kinh - robot Modus V Synaptive”

H.Duyên – Thuỳ Duyên (T/h theo Sở Y tế TP.HCM) - Thứ sáu - 01/11/2019 15:05
Người Sài Gòn - Có thể khẳng định, các bệnh viện chuyên sâu tuyến cuối của TP.HCM đang tạo ra những bước đột phá trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, góp phần đặt những nền móng vững chắc để xây dựng “Trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực các nước Đông Nam Á” theo định hướng của UBND Thành phố HCM. Nếu như trong lĩnh vực ngoại tổng quát đã có robot da Vinci (Bệnh viện Bình Dân) thì trong lĩnh vực ngoại thần kinh có robot Modus V Synaptive của Bệnh viện Nhân dân 115.
Hệ thống robot Modus V Synaptive gồm có 4 phần chính: (1) Hệ thống định vị hình ảnh 3D BrightMatter Guide, sử dụng hình ảnh chụp cộng hưởng từ khuếch tán sức căng (DTI - Diffusion Tensor Imaging), tự động xử lý để thấy các bó thần kinh (tractography), cho phép chồng ghép và tích hợp nhiều nguồn hình ảnh khác nhau; (2) Hệ thống lập trình phẫu thuật BrightMatter Plan, được ví như trạm kiểm soát không lưu (air traffic control), lập trình sẵn kế hoạch phẫu thuật giúp phẫu thuật viên tiếp cận với các tổn thương theo cách tối ưu nhất, bảo tồn gần như tuyệt đối các bó dẫn truyền thần kinh quanh tổn thương, hạn chế tối đa tổn thương mô lành, bảo tồn chức năng thần kinh người bệnh sau phẫu thuật; (3) Hệ thống cánh tay Robot Modus V, được mô phỏng theo cánh tay robot trong khoa học vũ trụ Canada, mang theo một kính vi phẫu kỹ thuật số, cho phép điều hướng, tự động hoá cánh tay robot, định vị chính xác, liên kết các vị trí, di chuyển tự do ở 6 góc độ giúp phẫu tích chính xác nhất, giảm thiểu biến chứng; (4) Hệ thống quan sát hình ảnh BrightMatter Vision trung thực và rõ nét, cho phép nhìn thấy các chi tiết mà không thể nhìn thấy bằng mắt thườnggiảm nguy cơ gây tổn thương các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác và vận động; tăng cường chiếu sáng so với kính vi phẫu, nhìn rõ toàn bộ phẫu trường, kể cả vị trí sâu 3 cm bên dưới bề nặt mà không cần thiết phải điều chỉnh lại.
 
bv 115 1
Hình ảnh của ca phẫu thuật robot Modus V Synaptive đầu tiên do chính các bác sĩ của BV Nhân dân 115 thực hiện (ngày 15/2/2019)

Điểm đáng được ghi nhận đầu tiên chính là bệnh viện đã triển khai phẫu thuật robot Modus V Synaptive thành công cho 10 trường hợp bệnh lý u não và u tủy sống. Báo cáo đánh giá tổng kết tại hội nghị khoa học cho thấy phẫu thuật bằng hệ thống robot Modus V Synaptive rất an toàn, hiệu quả, chưa gặp biến chứng sau mổ, người bệnh có chất lượng cuôc sống sau mổ tốt hơn nhiều so với phẫu thuật truyền thống, bảo tồn được các chức năng thần kinh quan trọng. Thành công bước đầu này cho thấy quyết tâm đầu tư nguồn lực để triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo đỉnh cao trong phẫu thuật ngoại thần kinh “robot Modus V Synaptive” là hướng đi đúng theo định hướng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 mà đỉnh cao là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác chăm sóc sức khỏe người dân của một bệnh viện đa chuyên khoa đầu ngành của thành phố, trong đó chuyên khoa ngoại thần kinh đã được bệnh viện xác định là một trong những chuyên khoa mũi nhọn. Với robot Modus V Synaptive, phẫu thuật cắt khối u nhỏ nằm sâu trong não mà không để lại các di chứng đã trở thành hiện thực tại Bệnh viện Nhân dân 115.
 
Các ưu điểm chính của hệ thống robot Modus V Synaptive là: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép nhìn thấy tương quan giữa tổn thương và các bó dẫn truyền thần kinh; lên kế hoạch mổ tối ưu nhất; cải thiện hình ảnh rõ nét trong cuộc mổ; cho phép nhìn thấy các vị trí mà nếu mổ bằng vi phẫu không thể thực hiện được; tự động di chuyển theo dụng cụ mổ, tự động chỉnh nét (auto focus); tương tác với bác sĩ phẫu thuật bằng giọng nói.
 
Điểm đáng được ghi nhận thứ hai cũng chính là mong đợi của lãnh đạo và các y bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân 115 và của cả Ngành Y tế thành phố đã trở thành hiện thực về một Trung tâm đột quỵ hoàn chỉnh đầu tiên trên địa bàn thành phố và cả nước. Với khả năng của robot Modus V Synaptive, người bệnh bị đột quỵ do xuất huyết não vẫn còn hy vọng được cứu sống với chất lượng cuộc sống tốt nếu được can thiệp dẫn lưu và cầm máu kịp thời dưới sự trợ giúp và định vị chính xác của robot Modus V Synaptive.
 
Điểm đáng được ghi nhận thứ ba đó là bệnh viện đã có kế hoạch triển khai phẫu thuật thần kinh không cần gây mê toàn thân. Với các tính năng ưu việt của hệ thống robot Modus V Synaptive,  phẫu thuật thức tỉnh (awake surgery) mà không cần gây mê toàn thân, nghĩa là người bệnh vẫn tỉnh táo, có thể nói chuyện với nhân viên y tế trong suốt quá trình phẫu thuật nhằm giúp cho phẫu thuật viên phát hiện ra ngay các khiếm khuyết nhỏ nhất trong lúc phẫu thuật. Tại Mỹ, với hệ thống robot Modus V Synaptive, phẫu thuật cắt khối u não mà người bệnh chỉ nằm viện trong vòng 2 ngày đã trở thành hiện thực.
 
h
BV Nhân dân 115 là bệnh viện đầu tiên tại Châu Á triển khai ứng dụng hệ thống robot Modus V Synaptive vào phẫu thuật chuyên khoa Ngoại thần kinh
 
Điểm đáng được ghi nhận thứ tư không thể không nhắc đến đó là Bệnh viện Nhân dân 115 là đơn vị đầu tiên của các nước thuộc khu vực Châu Á triển khai thành công hệ thống robot Modus V Synaptive, trước cả Vương quốc Anh. Hệ thống Robot Modus V Synaptive là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong phẫu thuật thần kinh hiện nay, chỉ mới triển khai lần đầu tiên từ tháng 4/2015 (thế hệ 1), tháng 12/2015 (thế hệ 2) tại Milwaukee, Mỹ. Lần lượt sau đó vào tháng 7/2017 tại Thụy Sĩ, tháng 4/2018 tại Michigan, tháng 5/2018 tại New-york, tháng 3/2019 tại London. Sau gần 3 năm chuẩn bị, ngày 15/2/2019, Bệnh viện Nhân dân 115 đã triển khai thành công ca phẫu thuật thần kinh đầu tiên bằng hệ thống robot Modus V Synaptive.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Sức khỏe - 16/11/2019
Theo ghi nhận của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh này đã có hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một bệnh nhân vừa tử vong tại bệnh viện.
Sức khỏe - 04/06/2019
Mới đây, Khoa Hồi sức Phẫu thuật tim trẻ em, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy (toạ lạc tại 201B, Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM) đang triển khai Chương trình phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em.
Sức khỏe - 04/09/2019
Mới đây, Đội Công Tác Xã Hội Nhất Tâm đã phối hợp với Quận Đoàn Quận 12; Trung Tâm Y tế dự phòng Quận 12 đã tổ chức chuyến thiện nguyện lần thứ 114. Tôi theo chân Trung tâm Diện Chẩn Vì Cộng Đồng đến trường Tiểu học Phước Long A (toạ lạc tại xã Bình Phước, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long). Đồng thời, tham gia khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con nơi đây.
Sức khỏe - 09/03/2018
03 loại thực phẩm dưới đây có thể giúp hỗ trợ giảm béo, cắt cơn thèm ăn. Ngoài ra các loại thực phẩm này còn rất tốt cho sức khỏe
Sức khỏe - 06/07/2019
Ngày 5.7, tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Hội Nam y Việt Nam đã công bố các quyết định thành lập Chi hội Nam Y tỉnh Bình Dương, cùng nhân sự lâm thời và công bố danh sách các hội viên chi hội.
Sức khỏe - 25/02/2019
Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, ngày 24.2, Sở Y tế TP.HCM đã cho biết cơ sở mới của bệnh viện (BV) huyện Cần Giờ sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 26.2.
Sức khỏe - 06/02/2018
(Người Sài Gòn) - Những hiểu biết sâu sắc từ nghiên cứu về cách insulin thoát khỏi dòng máu để chuyển hóa glucose trong tế bào có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới cho sự đề kháng insulin, một tình trạng thường diễn ra trước bệnh tiểu đường thể 2.
Sức khỏe - 06/02/2018
(Người Sài Gòn) - Cơ thể khỏe mạnh không hoàn toàn phụ thuộc ở cơ bắp hay dáng chuẩn mà chính là ở những đặc điểm sau đây.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây