Tăng nguy cơ mắc huyết áp cao do tiểu đêm

Thứ sáu - 05/04/2019 09:25
Mới đây, Đại học Tohoku Rosai Nhật Bản đã công bố kết quả nghiên cứu, cho thấy: Giờ tiểu tiện của một người có thể cho biết họ có nguy cơ bị cao huyết áp hay không.
Theo phân tích dữ liệu từ 3.749 người dựa trên xét nghiệm máu, hồ sơ y tế và bảng câu hỏi, họ thống kê được rằng: nhóm người phải thức dậy để tiểu tiện giữa đêm có nguy cơ phát triển bệnh huyết áp cao tăng đến 40% so với những người ngủ thẳng giấc.
 
h
Ảnh minh hoạ

Theo Tiến sĩ Shatoshi Konno - tác giả chính của nghiên cứu, nguy cơ trên là như nhau ở cả nam và nữ. Ông đề xuất nên xem tiểu đêm là một trong các dấu hiệu ban đầu để nghi ngờ bệnh cao huyết áp và khuyên rằng: nếu bạn thường xuyên tiểu đêm và trước đây chưa quan tâm mấy đến chỉ số huyết áp, hãy bắt đầu đo huyết áp từ bây giờ.

Tại hội nghị của Hiệp hội Tuần hoàn Nhật Bản, một phần trong chương trình hoạt động toàn cầu của Hiệp hội Tim mạch châu Âu. Tiến sĩ Robert Carey, đến từ Đại học Virginia, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nói rằng: mối tương quan giữa tiểu đêm - cao huyết áp xuất phát từ chế độ ăn rất nhiều muối của người Nhật.

Như vậy, với thống kê này đã cho thấy: họ ăn trung bình tới 10 g muối/ngày so với mức trung bình của thế giới là 4 g. Trong các khuyến cáo y khoa, lượng muối an toàn cho sức khỏe mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chỉ 5 g/ngày. Một nghiên cứu cũng của Nhật Bản, từng công bố trên Tạp chí khoa học Japanese Circulation Society, cũng đã chứng minh rằng: ăn muối nhiều liên quan đến tình trạng tiểu đêm. Trong khi rất nhiều nghiên cứu khác cho thấy ăn muối nhiều là một trong những nguyên nhân lớn dẫn tới cao huyết áp.

Tác giả bài viết: Thuỳ Duyên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây