TP. Cần Thơ: Cấp cứu đột quỵ "dã chiến" vừa triển khai trên ca nô

Thứ bảy - 18/05/2019 15:01
TP. Cần Thơ có mật độ sông nước chằng chịt. Bên cạnh đó, người dân mưu sinh trên sông nước nhiều, cộng với khách du lịch đường thủy cũng ngày càng tăng. Theo đó, nhằm đảm bảo việc cấp cứu người bệnh với đặc thù sông nước…Mới đây, bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã triển khai việc cấp cứu bệnh nhân trên ca nô đầu tiên ở vùng sông nước Tây Nam Bộ.
Trong đó, với một bác sỹ và 2 nhân viên được trang bị một túi thiết bị, ê kíp trực có thể đến với những bệnh nhân bị các bệnh lý đột quỵ (tai biến mạch máu não) để cấp cứu ngay trên sông.
 
h
Cấp cứu trên sông rất cần thiết với vùng sông nước Miền Tây

Theo TS. BS Trần Chí Cường - Giám đốc bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, việc cấp cứu đường sông nhằm hướng đến đối tượng bệnh nhân ở ven sông, nơi mà di chuyển bằng đường sông thuận lợi hơn di chuyển và cấp cứu bằng đường bộ. TS. BS Trần Chí Cường, nhấn mạnh: "Đối với bệnh nhân bị đột quỵ, thời gian của họ là vàng. Bởi, chỉ cấp cứu chậm vài phút hay vài giây là tính mạng của họ bị đe dọa rất lớn. Vì lẻ đó, việc triển khai mô hình mới này sẽ giúp các bệnh nhân ở vùng bờ sông, vùng sâu vùng xa có thể được cấp cứu nhanh nhất có thể bằng việc di chuyển đường sông"

Cụ thể, bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã trang bị 2 ca nô cùng phạm vi hoạt động trên địa bàn TP. Cần Thơ và vùng ven sông các tỉnh lân cận…
 
h
Ca nô cấp cứu trên sông

Cùng với đó, ngay khi tiếp cận bệnh nhân, ê kíp bác sỹ sẽ tiến hành đánh giá dấu hiệu sinh tồn để chọn cách xử lý tốt nhất. Trong trường hợp bệnh nhân nguy kịch, bác sỹ có thể cấp cứu ngay tại chỗ, sau khi tình trạng bệnh nhân ổn định sẽ di chuyển bệnh nhân về bệnh viện.

Tác giả bài viết: Thanh Phong - Văn Nhạn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây