28 địa phương không giải ngân được vốn ODA trong 6 tháng đầu năm 2019

Thứ sáu - 19/07/2019 07:51
Trong 6 tháng đầu năm 2019, có 11 Bộ, ngành Trung ương được giao kế hoạch vốn ODA đều giải ngân dưới 30%. Trong đó, có đến 28 địa phương giải ngân ODA bằng 0%. Thông tin này đã được nhiều đại biểu nhấn mạnh trong Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư diễn ra ngày 18.7 vừa qua. Dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, ước lũy kế giải ngân vốn ODA là 4,1 nghìn tỷ đồng, đạt 6,9% kế hoạch Quốc hội giao. Chỉ có 8/59 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 30%, 28 địa phương giải ngân ODA bằng 0%. Đồng thời, Bộ Tài chính cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân ODA chậm nhưng một trong những nguyên nhân chính là thiếu vốn kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020.
 
h
11 bộ ngành trung ương được giao kế hoạch vốn đều giải ngân dưới 30%; 28 địa phương giải ngân ODA bằng 0% .

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Bộ đã chủ trì thành lập một số đoàn công tác làm việc tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhằm giám sát, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp và nghiên cứu, đề xuất giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Rà soát báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chuyển vốn từ đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp sang đơn vị có nhu cầu về vốn và tỷ lệ giải ngân cao, góp phần đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Qua đó, để khắc phục tình trạng thiếu vốn ODA trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất sử dụng 10% vốn dự phòng Trung ương. Sử dụng 60.000 tỷ đồng Quốc hội đã bổ sung thêm.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải rà soát lại vướng mắc trong việc giải ngân đầu tư công, từ nay đến cuối năm phải tạo ra chuyển biến căn bản về giải ngân ODA và trái phiếu Chính phủ. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, năm 2020 khi Luật Đầu tư công sửa đổi có hiệu lực sẽ tạo ra một bước tiến mới trong việc phân bổ, giải ngân đầu tư công nói chung. Do đó, không chấp nhận việc các Bộ ngành, địa phương đổ lỗi cho thể chế và chính sách.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây