Bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng các nước G20

Thứ hai - 10/06/2019 20:38
Trải qua 2 ngày làm việc, các nước G20 đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của nền kinh tế thế giới. Đồng thời, nhất trí về sự cần thiết đánh thuế các tập đoàn công nghệ đa quốc gia.
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G20 lần này đã kết thúc vào ngày 9.6 vừa qua, tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản. Qua đó, Hội nghị đã ra tuyên bố chung, khẳng định nền kinh tế toàn cầu vẫn đang tăng trưởng ổn định nhưng còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
 
h

Tại phiên bế mạc, ông Taro Aso - Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, khẳng định: "Có sự đồng thuận rộng rãi rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của thế giới sẽ tăng tốc vào cuối năm nay. Chúng tôi tái khẳng định rằng sẽ sử dụng mọi công cụ chính sách để duy trì đà tăng trưởng vững chắc, ổn định, cân bằng và toàn diện".

Cũng tại hội nghị lần này, nhóm G20 đã nhất trí sẽ xem xét lại cơ chế áp thuế với các công ty công nghệ đa quốc gia như Google, Facebook, Amazon. Trong đó, nhóm này đã có nhiều chỉ trích về việc các công ty công nghệ thu lợi nhuận lớn từ người dùng Internet trên phạm vi toàn cầu nhưng chỉ phải đóng một khoản thuế hạn chế bằng cách đặt trụ sở tại các nước đánh thuế thấp.

Tương tự, tại phiên bế mạc ông Stephen Mnuchin - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi đạt được sự đồng thuận rất lớn về vấn đề này nhưng vẫn còn các rào cản kỹ thuật trước khi biến sự đồng thụân thành hịêp định".

Hội nghị lần này, đã được các nước G20 kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa thuận cụ thể về việc cơ chế đánh thuế các công ty công nghệ đa quốc gia vào cuối năm 2019.

Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương là sự chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 năm 2019 tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Hợp tác quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu là chủ đề trọng tâm và xuyên suốt trong các hội nghị G20 năm 2019.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây