Bến Tre: Hội thảo chuyên gia xây dựng đề cương tầm nhìn chiến lược phát triển giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030

Thứ tư - 20/03/2019 16:19
Ngày 20.3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia và nhà đầu tư chiến lược về xây dựng Đề cương, làm cơ sở xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển tỉnh Bến Tre trong thời gian tới. Dự và chủ trì hội thảo có đồng chí Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre; cùng dự có đồng chí Phan Văn Mãi – Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh; đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia; trí thức; Bộ KH&ĐT; các doanh nghiệp; các chủ đầu tư chiến lượt; lãnh đạo các Sở, ngành trong tỉnh…
Tại hội nghị, đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre phát biểu khai mạc và cho biết: “Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nghị quyết Đại hội đã xác định nhiều mục tiêu trong đó có mục tiêu đưa Bến Tre thoát khỏi tụt hậu nhưng đến nay sau 3 năm nhìn lại thấy kết quả còn khá khiêm tốn, nếu không nói là xa vời. Qua đó, Bí thư Tỉnh uỷ nói, một điều muốn phát triển nhanh hơn thì không thể lập kế hoạch, không thể xây dựng nghị quyết theo công thức, tương lai bằng hiện tại cộng 5% hay 10%, mà phải vạch ra một tương lai để hướng tới chứ không thể cộng dồn quá khứ với hiện tại mà thành tương lai được. Thực sự thì so với 20, 30 năm về trước thì Bến Tre cũng có nhiều thay đổi nhưng sự thay đổi đó rất chậm và không căn cơ. Mình hơn mình hôm qua là điều đáng mừng, nhưng mình không biết rằng làng xóm, láng giềng đã đi đến đâu, họ đã bỏ mình bao xa và mình tiếp tục tụt hậu, bởi ở đời đâu ai chịu khó đứng chờ mình. Hơn một năm nữa là kết thúc nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, chúng tôi đang chuẩn bị tổng kết và chuẩn bị xây dựng nghị quyết Đại hội lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025. Từ thực tiễn đó, chúng tôi khát khao có tầm nhìn chiến lược phát triển Bến Tre cho tương lai để làm căn cứ cho việc xây dựng nghị quyết, xây dựng quy hoạch, xây dựng kế hoạch từ đó xác định sứ mệnh của từng nhiệm kỳ, mà trước mắt là nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 
h
Đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc Hội thảo. 

Cũng tại hội thảo, đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, nhấn mạnh: “Đọc cuốn sách Tầm nhìn thay đổi quốc gia của Quốc vương Dubai, tôi tâm đắc hai điều: Thứ nhất, Quốc vương Dubai nói rằng tầm nhìn là con đường để phát triển thật sự, nó cũng là vấn đề của lòng can đảm và không chỉ của người lãnh đạo mà bao gồm cả lòng quyết tâm mãnh liệt. Thứ hai, nghệ thuật truyền cảm hứng, truyền tầm nhìn lãnh đạo đến với từng người dân để tránh tình trạng lãnh đạo thì kêu gọi đầu tư, còn người dân thì không sẵn sàng đón khách.
 
h
Đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư chiến lượt tham dự Hội thảo.

Bí thư Tỉnh uỷ Võ Thành Hạo, cho biết: “Xuất phát từ thực tiễn nêu trên của ý nghĩa quan trọng việc xây dựng tầm nhìn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre quyết tâm xây dựng tầm nhìn chiến lược để tạo nền tảng cho xây dựng nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhằm khắc phục những bất cập trong cách làm cũ. Song song với đó, việc xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển đảm bảo tính khoa học, tính thực tiễn, tính khả thi, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng kế hoạch với những bước đi, lộ trình cụ thể, trong đó việc đầu tiên khởi đầu hôm nay là chúng tôi tổ chức hội thảo với các nhà khoa học, các doanh nghiệp đối tác chiến lược để được tham vấn ý tưởng cho đề cương xây dựng tầm nhìn. Ban Thường vụ tỉnh Bến Tre xem đây là yếu tố cực kỳ quan trọng làm cơ sở cho việc cung cấp đầu bài cho bước tiếp theo là thuê tư vấn nghiên cứu tầm nhìn chiến lược để đề xuất. Tôi tin rằng, với sự có mặt của các nhà khoa học, các doanh nghiệp rất giàu kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm và đặc biệt là rất yêu mến, tâm huyết với Bến Tre, hội thảo hôm nay sẽ đạt được kết quả tốt đẹp”.

Hội thảo lần này, cũng sẽ dành một ngày để các nhà khoa học, chuyên gia và nhà đầu tư chiến lược nêu lên ý kiến, quan điểm của mình, góp phần giúp Bến Tre có cơ sở xây dựng Đề cương tầm nhìn chiến lược phát triển trong nhiệm kỳ 2020 – 2025; đến 2030.

Tác giả bài viết: Thanh Phong - Thuỳ Duyên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây