Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân: Bí thư quận, huyện phải vào cuộc xử lý trật tự xây dựng

Thứ ba - 09/07/2019 10:26
Ngày 8.7, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đã tổ chức Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 30 khóa X năm 2019. Tại hội nghị lần này, sẽ có những vấn đề nóng được đề cập về tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn biến phức tạp ở quy mô lớn. Dự và chủ trì hội nghị có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.
Trong năm 2017 - 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, TP.HCM có hơn 2.500 trường hợp xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích, đất không được phép xây dựng, chiếm 37% trong tổng số vi phạm về trật tự xây dựng.
 
h
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành uỷ TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo TP.HCM đã phân tích cụ thể, tới đây nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp ngày càng tăng, tình hình vi phạm trật tự xây dựng sẽ tập trung các sai phạm như xây dựng không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà không phép rồi chuyển nhượng, mua bán dưới hình thức vi bằng, xây dựng nhà 3 chung gồm chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng và chung số nhà, mua bán dự án "ma"...Vì vậy, cần thực hiện nhiều biện pháp để chấn chỉnh như xử lý nghiêm cán bộ có vi phạm trong công vụ, ngưng cung cấp điện - nước cho các công trình vi phạm, ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý đất đai, ngăn ngừa xây dựng không phép...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân -  Bí thư Thành uỷ TP.HCM đã đề nghị các bí thư quận, huyện cũng phải vào cuộc chỉ đạo, giám sát, cụ thể: “Ban cán sự Đảng sẽ có báo cáo về vấn đề này, trên cơ sở đó biết được nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục tình trạng xây dựng trái phép với tinh thần sau hội nghị này các quận huyện phải có biện pháp chấn chỉnh. Trách nhiệm không chỉ của chủ tịch quận huyện mà còn cả Bí thư phải vào cuộc giám sát để đến trước Đại hội Đảng trật tự xây dựng phải được thiết lập lại. Ở đâu có tổ chức Đảng vào cuộc, ở đó không có vi phạm pháp luật về xây dựng”.
 
h
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị thành ủy TP.HCM lần này kéo dài 1,5 ngày. Theo đó, tập trung bàn thảo về triển khai các dự án trọng điểm, quản lý Nhà nước về xây dựng, thu hút đầu tư trong bối cảnh 6 tháng đầu năm 2019, trung bình một dự án thu hút của TP.HCM chưa đến 1 triệu USD, còn thấp hơn bình quân năm ngoái là 2 triệu USD và nhỏ hơn so với kỳ vọng của thành phố.

Tác giả bài viết: Đinh Dương – Khải Trí

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây