Bình Phước: Khởi công xây dựng cảng cạn ICD Hoa Lư để xuất nhập khẩu 900.000 container/năm

Thứ năm - 11/07/2019 19:44
Ngày 11/7, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức động thổ xây dựng công trình Cảng cạn ICD Hoa Lư tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (toạ lạc tại Ấp 7, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Dự án sau khi được đầu tư xây dựng hoàn thành sẽ tập kết hàng hóa nhập khẩu bằng container từ các nước Campuchia, Lào và Thái Lan vào Việt Nam cũng như hàng xuất khẩu của Việt Nam đến các nước trên.
Đến dự lễ động thổ có các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm; cùng lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh. Ngoài ra, tham dự lễ còn có lãnh đạo các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia: Mondulkiri, Kratie và tỉnh Tabong Khmun.
 
h

Được biết, dự án Cảng cạn ICD Hoa Lư có quy mô diện tích 35,3 ha nằm trong khu quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư tỉnh Bình Phước. Trong đó, được đầu tư qua hai giai đoạn gồm ciai đoạn 1 đến năm 2020 với 13 ha, gồm các hạng mục phục vụ cảng cạn, công suất 200.000 - 500.000 container/năm. Giai đoạn 2 đến năm 2030, mở rộng diện tích cảng lên 25 ha và nâng công suất lên từ 600.000 - 900.000 container/năm. Dự án do Công ty TNHH ICD Hoa Lư làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư dự án là 379 tỷ đồng.

Việc ra đời và triển khai dự án góp phần đáp ứng nhu cầu thông quan hàng hóa tập trung và dịch vụ logistics; đồng thời thực hiện các dịch vụ thông quan hàng hóa nội địa, bãi chứa container, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, làm thủ tục hải quan, làm kho ngoại quan; đồng thời đáp ứng nhu cầu thuê kho bãi của các nhà máy và cơ sở sản xuất để phục vụ lưu trữ hàng hóa, phân loại, đóng gói xuất khẩu. 

Với tầm quan trọng của Dự án cảng cạn ICD  Hoa Lư được Bộ Giao thông - Vận tải bổ sung vào quy hoạch chi tiết phát triển hệ thống cảng cạn Việt Nam giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Cảng cạn được xây dựng với công nghệ hiện đại, đáp ứng đầy đủ các hoạt động bốc xếp, bảo quản, thông quan và các dịch vụ logistic.
Dự án sau khi được đầu tư xây dựng hoàn thành đi vào sử dụng sẽ tập kết hầu hết hàng hóa nhập khẩu bằng container từ các nước Campuchia, Lào, Thái Lan vào Việt Nam cũng như hàng xuất khẩu của Việt Nam đến các nước. Dự án sẽ tạo nhiều việc làm cho người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội và tăng thu ngân sách cho địa phương. Qua đó tạo đà cho sự phát triển của khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, thể hiện tình hữu nghị hợp tác giữa 2 bên biên giới Việt Nam - Campuchia.
 
h

Tại lễ khởi công, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh cho biết, chính quyền tỉnh Bình Phước đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cảng cạn ICD Hoa Lư có quy mô phù hợp với xu hướng của các nhà sản xuất sẽ chọn các cảng nội địa, cảng cạn làm nơi tập kết, trung chuyển và thực hiện các thủ tục xuất khẩu hàng hóa, thay vì xây dựng kho bãi tập kết hàng hóa riêng. 

Để dự án sớm được đưa vào sử dụng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh yêu cầu nhà đâu tư cần tập trung mọi nguồn lực xây dựng công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng, trước mắt tập trung cho khu vực trung tâm dự án. Các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương cũng như Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Hải quan tỉnh phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và hoàn thành hiệu quả dự án, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.
 
h

Điển hình, Công ty Trách nhiệm hữu hạn ICD Hoa Lư là chủ đầu tư dự án là đơn vị được liên doanh giữa Tổng công ty Thương mại – Xuất nhập khẩu Thanh Lê và Công ty Vật liệu và Xây dựng tỉnh Bình Dương (M&C) của Việt Nam với Công ty Vận chuyển và Xuất nhập khẩu V.G.T (Campuchia). Công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại (logistic): nhận hàng, vận chuyển, kho bãi, làm thủ tục hải quan… Tổng thể quy hoạch dự án được chia thành 5 khu vực: Dịch vụ hàng hóa xuất nhập khẩu và logistic; khu dịch vụ, thương mại; khu dịch vụ kho bãi; khu hạ tầng kỹ thuật và công viên cảnh quan.

Tác giả bài viết: Dương Chí Tưởng - Trần Tình

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây