Cần phát huy hơn nữa vai trò hạt nhân trong việc thúc đẩy, tăng cường quản lý chất lượng cây giống lâm nghiệp

Chủ nhật - 14/04/2019 07:41
Hiện nay, Việt Nam đang là nước xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 5 trên thế giới, với kim ngạch năm 2018 đạt gần 10 tỷ USD. Trong đó, yếu tố cây giống để tạo nên những vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng.
Trong suốt những năm qua, 85% diện tích rừng được trồng từ cây giống có nguồn gốc. Năng suất rừng trồng cả nước đạt bình quân khoảng 15 m3/ha/năm, tăng 50% so với 10 năm trước, tạo nên những vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng cho các cơ sở công nghiệp chế biến. Mặc dù vậy, vẫn còn khoảng 15% lượng cây giống sản xuất hàng năm vẫn chưa kiểm soát được, là nhiệm vụ đặt ra đối với Tổng cục Lâm nghiệp và Sở NN&PTNT các địa phương.
 
h
Ươm cây giống tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, hiệp hội cần phát huy hơn nữa vai trò là hạt nhân trong việc ứng dụng công nghệ cao sản xuất kinh doanh giống. Cùng với đó, công tác nghiên cứu chọn, tạo giống, các doanh nghiệp cần quan tâm tới giống cây bản địa, cây gỗ lớn, lâm sản ngoài gỗ có giá trị kinh tế cao.

Tại Hội nghị ngày 12.4 mới đây, ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp - PTNT nhấn mạnh, việc phát triển giống cây trồng lâm nghiệp và đưa giống tốt vào sản xuất là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng rừng trồng. Vì lẻ đó, để tăng cường công tác quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp - PTNT các tỉnh tham mưu chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý giống, từ khâu công nhận nguồn giống, nguồn gốc và vật liệu giống. Đặc biệt, các doanh nghiệp, hiệp hội cần phát huy hơn nữa vai trò hạt nhân trong việc thúc đẩy các hoạt động ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, kinh doanh giống, chuyển giao kịp thời những thành tựu khoa học vào sản xuất; liên kết với chủ rừng đầu tư phát triển lâm nghiệp một cách hiệu quả và bền vững.

Tác giả bài viết: Tuấn Hải - Văn Nhạn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây