Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio

Thứ sáu - 05/04/2019 09:51
Ngày 4.4, tại Trụ sở Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio đã đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam.
Tại hội kiến, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio đã cho biết Liên minh châu Âu hiện là đối tác lớn của Việt Nam với quan hệ thương mại giữa hai bên đang phát triển tích cực và Liên minh châu Âu thời gian quan cũng đã tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế, xã hội.
 
h
Chủ tịch EP và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ đón.

Cũng tại hội kiến, Chủ tịch Nghị viện châu Âu còn khẳng định hiệp định Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư là rất quan trọng với cả hai bên. Thế nhưng, do nhiều vấn đề khách quan, nên tiến trình này sẽ được tái khởi động sau khi Nghị viện châu Âu bầu cử nhiệm kỳ mới vào tháng 5.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cho rằng, trong thời gian qua, hai bên đã rất nỗ lực đàm phán để có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam toàn diện, tiêu chuẩn cao và cho rằng việc sớm ký và phê chuẩn sẽ giúp hiện thực hóa các cơ hội hợp tác cho cả hai phía. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn nhấn mạnh, Việt Nam đã trao đổi một cách xây dựng với các cơ quan của Liên minh châu Âu, cũng như tiến hành nhiều biện pháp cụ thể về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn mong muốn Nghị viện châu Âu lưu ý việc bàn giao hồ sơ theo quy trình được ưu tiên để đưa vào chương trình của phiên họp đầu tiên trong nhiệm kì mới của Nghị viện châu Âu. Mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu đã có những bước tiến thông qua trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường các hoạt động này, nhất là hoạt động của các Nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Dịp này, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio cũng khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy để hồ sơ của hai Hiệp định được tiến hành theo trình tự ưu tiên nhất.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Ngọc Danh

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây