Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Bhutan

Thứ ba - 14/05/2019 07:27
Chiều ngày 13.5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đón và hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 16 tại Việt Nam.
Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chào mừng Chủ tịch Thượng viện Bhutan lần đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, chúc mừng ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Thượng viện. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá cao những thành tựu mà đất nước và nhân dân Bhutan đã đạt được, tuy đất nước dân số nhỏ nhưng Bhutan lại có chỉ số hạnh phúc cao nhất trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, để tăng cường quan hệ, hai bên cần thúc đẩy trao đổi đoàn, giao lưu nhân dân. Qua đó, đẩy mạnh hợp tác du lịch dựa trên các điểm tương đồng về văn hóa. Đặc biệt, là Phật giáo, hợp tác khai thác các đường bay, khuyến khích các địa phương tăng cường kết nối, lập thành phố kết nghĩa. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Bhutan có những chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư, nhất là đối với các lĩnh vực như nhập khẩu như thiết bị máy móc phục vụ ngành nông nghiệp, du lịch. Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và bền vững. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên sớm ký Thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, xem xét và khuyến khích mở Lãnh sự danh dự ở hai nước, mong muốn Bhutan ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Điển hình, về hợp tác Nghị viện, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội hai nước thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt giữa các Ủy ban chuyên môn nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động nghị viện, kinh nghiệm lập pháp và giám sát. Đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế, nhất là tại Đại Hội đồng Liên Nghị viện Thế giới.
 
h
Quang cảnh hội đàm

Về phía mình, Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji cũng đánh giá cao những nét tương đồng về văn hóa giữa Việt Nam và Bhutan, tin tưởng, quan hệ song phương sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2012. Chúc mừng những thành tựu của Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa nhờ sự lãnh đạo và tầm nhìn của các nhà lãnh đạo Việt Nam, để trở thành quốc gia phát triển trên thế giới. Chủ tịch Thượng viện Bhutan mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp. Về nông nghiệp, Bhutan cũng đã cử các thành viên sang Việt Nam để học hỏi các phương thức sản xuất. Đặc biệt, trong cơ giới hóa. Là quốc gia nhỏ với dân số chỉ hơn 700 nghìn người nên Bhutan có chính sách hạn chế khách du lịch, chỉ hướng tới loại hình du lịch có giá trị cao và ít ảnh hưởng tới môi trường. Thế nhưng, Bhutan mong đợi sẽ đón thêm nhiều khách du lịch từ Việt Nam, Hội đồng du lịch Bhutan và Tổng cục du lịch Việt Nam sẽ thảo luận các bước để đẩy mạnh hợp tác. Chủ tịch Thượng viện Bhutan cũng mong muốn hai bên sớm thảo luận về cơ chế tham vấn song phương hàng năm giữa hai Bộ Ngoại giao và thúc đẩy cuộc họp đầu tiên vào năm nay, đồng thời tăng cường trao đổi đoàn, cũng như tiếp xúc và trao đổi tại các diễn đàn nghị viện quốc tế. Chủ tịch Thượng viện khẳng định, là quốc gia non trẻ, Bhutan luôn không ngừng học hỏi kinh nghiệm các nước láng giềng và các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Tác giả bài viết: Ngọc Danh – Văn Nhạn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây