Chuẩn bị diễn ra Tuần lễ phát động Quốc gia Phòng chống thiên tai năm 2019

Thứ hai - 13/05/2019 20:21
Ngày 14/5 tới đây, tại Quảng trường Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Phòng chống thiên tai năm 2019. Được biết, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Trịnh Đình Dũng; Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng sẽ chủ trì Lễ phát động.
Sự kiện lần này thu hút hơn 1.000 đại biểu là Lãnh đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố Hải Phòng và đại diện 20 tỉnh, thành phố có đê từ cấp III trở lên, cụ thể: đại diện Lãnh đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN cấp tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN cấp tỉnh và Chủ tịch UBND cấp huyện và Trưởng phòng Nông nghiệp/Kinh tế huyện; các đại biểu từ các ban ngành, bà con nhân dân và các cháu học sinh Thành phố Hải phòng.
 
h

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến thiên tai tại Việt Nam sẽ có nhiều phức tạp, năm 2019, khó lường theo chiều hướng cực đoan. Điều này, đặt ra những thách thức lớn lớn cho đất nước ta trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Quyết định lấy tuần lễ từ ngày 15 đến 22 tháng 5 hàng năm làm Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai.

Qua đó, đây cũng là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển biến mới, tiếp nối lịch sử kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định thành lập Ủy ban Trung ương hộ đê vào ngày 22 tháng 5 năm 1946. Tuần lễ Quốc gia cũng là dịp để chúng ta nhận thức đúng, thể hiện sự cam kết, đề cao tinh thần trách nhiệm, động viên chính quyền các cấp, các tổ chức và cộng đồng người dân nâng cao sự chủ động chuẩn bị sẵn sàng trong phòng chống thiên tai.

Dự kiến, sau buổi Lễ phát động, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tich Huyện các tỉnh thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp. Đặc biệt, sự tham dự của gần 500 đại biểu là Lãnh đạo Sở nông nghiệp, VPTT BCH PCTT&TKCN cấp tỉnh Chủ tịch các huyện có đê…

Mục tiêu của hội nghị lần này, nhằm quán triệt vai trò trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ Quản lý đê điều, xử lý vi phạm, hộ đê và Phòng chống thiên tai theo quy định của Pháp luật; tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, phát huy những sáng kiến, kinh nghiệm tốt trong quá trịnh thực hiện; hướng dẫn việc chuẩn bị, đảm bảo an toàn chống lũ của đê điều trong mùa lũ bão năm 2019; giới thiệu một số nội dung mới của về nhiệm vụ của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp.

Tác giả bài viết: Minh Sơn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây