ĐBSCL: Vùng đồng bằng bị tổn thương nhiều nhất do biến đổi khí hậu

Thứ ba - 08/10/2019 07:48
Ngày 07/10/2019, tại TP. Thơ, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.  Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu là ủy viên thường trực một số ủy ban của Quốc hội các Bộ ngành Trung ương và địa phương.
Hội thảo lần này nhằm xác định những bất cập và khoảng trống về chính sách, pháp luật trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại hội thảo có 15 tham luận xoay quanh các giải pháp về chính sách, pháp luật thúc đẩy kinh doanh tín chỉ carbon và tham gia thị trường carbon thế giới; phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thân thiện với môi trường; liên kết vùng trong ứng phó với biển đổi khí hậu…
 
h
Quang cảnh hội thảo

Bên cạnh đó, Hội thảo có những đề xuất sửa đổi và bổ sung nội dung về biến đổi khí hậu vào dự thảo sửa đổi một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra ý kiến đối với Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Trải qua 5 năm triển khai thực hiện ngoài những kết quả đạt được thì vẫn còn một số bất cập như hành lang pháp lý cho hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu cần được tiếp tục phát triển, hoàn thiện thông qua quy định cụ thể trong một số lĩnh vực.

Đồng thời, các quy định về biến đổi khí hậu trong Luật bảo vệ môi trường chỉ tập trung vào khía cạnh thách thức mà chưa thể hiện được hết vấn đề của biến đổi khí hậu.

Dịp này, các đại biểu cũng đề xuất tiếp tục đầu tư, bảo đảm an toàn các hồ chứa nước; phát triển thuỷ lợi, nâng cao khả năng tưới, tiêu nước cho các vùng thường xuyên bị hạn hán, úng ngập, nhất là ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; đồng thời hoàn thành việc điều tra và xây dựng bản đồ tài nguyên nước mặt và nước ngầm.

Theo ông Marcel Reymond, Trưởng Bộ phận Phát triển, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết, mỗi năm thiệt hại do ngập lụt gây ra cho vùng ĐBSCL từ 130 đến 190 triệu USD, đây là những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp. Trong đó, khai thác cát đang ảnh hưởng tới hệ sinh thái và điều này là do con người gây ra, tác động đến dòng chảy và hạ lưu đang gánh chịu việc này, sản xuất nông nghiệp của người dân bị khu vực dưới hạ lưu bị ảnh hưởng.

Tương tự, bà Anna Pia Schreyoegg, cố vấn trưởng Chương trình hỗ trợ Việt Nam thực thiện thỏa thuận Paris (SIPA - GIZ) cho rằng, nhiệt độ trung bình toàn cầu được dự báo sẽ tăng nhanh, bão lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xảy ra thường xuyên với mức độ nghiêm trọng hơn xói mòn bờ biển và tăng nguy cơ xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn.

Việt Nam là một trong 10 quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, ước thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra cho Việt Nam gần 1% GDP hàng năm. Theo dự báo, nếu mực nước biển tăng lên 1 m vào cuối thế kỷ này thì 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long và 20% diện tích thành phố Hồ Chí Minh bị ngập.

Việt Nam hiện đang tích cực trong khuôn khổ khung hành động về biến đổi khí hậu toàn cầu và Việt Nam cũng đã đưa ra những cam kết không trong việc nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính.

Theo GS – TS Mai Trọng Nhuận, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia biến đổi khí hậu cho biết, vùng ĐBSCL là một trong 3 đồng bằng tổ thương lớn nhất trên thế giới về biến đổi khí hậu, vì vậy cần có sự liên kết nội, ngoại cho cả vùng, phải sử dụng khôn khéo nguồn tài nguyên nước để phục vụ đời sống, sản xuất cho toàn vùng.

Việc tích hợp chính sách, pháp luật về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững tạo thành giá trị gia tăng, đây là giải pháp sống còn cho vùng ĐBSCL. 

Tác giả bài viết: Thanh Phong – Văn Nhạn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây