Đề nghị Quốc hội giám sát tình hình tội phạm xâm hại trẻ em

Thứ ba - 16/04/2019 16:49
Ngày 16.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp và cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2020.
Tại phiên họp, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày và cho biết, năm 2020 là năm rất quan trọng với việc các địa phương sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời, năm 2020 cũng là năm cuối nhiệm kỳ QH khóa XIV. 
 
h
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

Theo đó, tại kỳ họp cuối năm của năm cuối nhiệm kỳ, QH sẽ tiến hành giám sát lại việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến thời điểm đó.

Cụ thể, dự kiến chương trình đề nghị UBTVQH cho ý kiến lựa chọn 2 trong 3 nội dung: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em; Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA); Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất thải.

Trong tháng 5 tới đây, những nội dung này sẽ được trình QH quyết định tại kỳ họp thứ 7.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị: "Hàng ngày nghe bao nhiêu vụ xâm hại trẻ em như thế. Tôi thống nhất nên chọn đề án này nhưng góc độ nào thì cần tính toán, có thể liên quan tư pháp, thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ trẻ em. QH phải lên tiếng về vấn đề này. Tôi tin sẽ được đa số đại biểu QH đóng góp".

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị lật lại những vụ việc vừa rồi dư luận xã hội rất bức xúc, là những vụ việc xâm hại cả tinh thần và thể xác trẻ em. Chủ tịch Quốc hội dẫn lại sự việc vừa mới xảy ra ở Bình Chánh (TP.HCM), cô gái 18 tuổi mang thai, bị bạo hành cho tới xảy thai và nói "hành vi này không khác gì thời trung cổ".

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Đinh Dương

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây